Máy bay Mỹ vừa tấn công căn cứ của Nga ở Syria?

Máy bay trinh sát Poseidon-8 của Mỹ đã điều khiển những chiếc máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Alexander Fomin cho biết.

Theo ông Fomin, 13 chiếc UAV đã triển khai đội hình chiến đấu thông thường, và được vận hành bởi một trạm điều khiển duy nhất. Trong suốt thời gian này, máy bay trinh sát Poseidon-8 của Mỹ đã hoạt động trên khu vực Biển Địa Trung Hải trong 8 giờ.
May bay My vua tan cong can cu cua Nga o Syria?
Căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. 
Khi 13 máy bay không người lái này gặp phải sự kháng cự từ các hệ thống tác chiến điện tử của Nga, chúng đã chuyển sang chế độ điều khiển từ xa thay vì tự động, ông Fomin cho biết.
“Việc định hướng mục tiêu cho các máy bay này đã được thực hiện từ máy bay Poseidon-8 trang bị các thiết bị hiện đại”, ông Fomin nói và cho biết thêm, tất cả những chiếc UAV này sau đó đã bị phá hủy.
Bộ Quốc phòng Nga trước đó thông báo, vào ngày 6/1/2019, các phiến quân ở Syria lần đầu tiên sử dụng số lượng lớn máy bay không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Nga ở Tartus.
Cuộc tấn công đã bị Nga đẩy lùi thành công: 7 máy bay không người lái đã bị bắn hạ và 6 UAV khác đã bị chiếm quyền điều khiển thông qua các hệ thống tác chiến điện tử.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, cách thức mà các phiến quân sử dụng chỉ có thể được tiến hành khi có sự hậu thuẫn của một quốc gia sở hữu công nghệ tiên tiến, đồng thời cảnh báo về mối nguy hiểm tái diễn cuộc tấn công này ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.
Theo Hoàng Cường/ANTĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)