Giật mình Thổ Nhĩ Kỳ sắp chế tạo xe tăng không người lái?

(Kiến Thức) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một buổi họp báo gần cho biết, quân đội nước này sẽ sớm sở hữu một mẫu xe tăng không người lái do các nhà khoa học của Ankara tự chế tạo bằng các công nghệ trong nước.

Trang tin quân sự Army Recognition dẫn phát biểu trong khuôn khổ một cuộc họp diễn ra tại phủ Tổng thống hôm 21/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để ngỏ khả năng Ankara có thể chế tạo xe tăng không người lái trong tương lai.
“Chúng ta sẽ đưa vũ khí không người lái tiến thêm một bước xa hơn. Chúng ta nên nắm những công nghệ để có thể sản xuất các xe tăng không người lái nữa. Chúng ta sẽ làm điều đó!”, Tổng thống Erdogan cho biết.
  Xe tăng không người lái Uran-9 của Nga. Ảnh: Army Recognition.
Phát biểu trên của Tổng thống Erdogan được đưa ra sau khi 5 bính lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng khi chiếc xe tăng của họ bị bắn hạ bởi tên lửa chống tăng của người Kurd trong chiến dịch quân sự "Nhành Ôliu" đang được Ankara thực hiện tại "chảo lửa" Afrin, Syria. Lực lượng người Kurd này vốn được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS.
Từ lâu, Thổ Nhĩ Kỳ đã dốc nhiều tiền bạc để chế tạo các phương tiện bay không người lái (UAV). Tại Triển lãm Hàng không Dubai hồi tháng 11/2017, Ankara trình làng chiếc UAV Karayel mới do công ty Công nghiệp Quốc phòng Vestel sản xuất. Với chiều dài sải cánh 13 mét cùng khả năng bay liên tục 8 tiếng trong điều kiện mang theo tải trọng chiến đấu lên đến 120 kg.
Mời độc giả xem video: Sức mạnh UAV Anka S do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo. (Nguồn Military Freaks)
UAV Karayel là thiết kết mới nhất trong hệ thống các mẫu UAV do công ty Vestel sản xuất với mục đích dùng trong lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và cho hoạt động xuất khẩu. Loại UAV này có thể được trang bị các vũ khí chống tăng như MAM-L và MAM-C do laser dẫn đường. Cả hai vũ khí chống tăng trên đều do các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Và theo như những gì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố nước này đang phát triển một mẫu xe tăng không người lái hoạt động hoàn toàn tự động, tương tự như những gì người Nga đang làm với siêu tăng T-14 Armata hay UGV chiến đấu Uran-9.
Thanh Hà (theo armyrecognition)

>> xem thêm

Bình luận(0)