Đỉnh cao quân sự Mỹ: B-2 Spirit khi mang 80 bom GBU-38 hủy diệt

Không quân Mỹ vừa trình diễn sức mạnh khủng khiếp của máy bay tàng hình B-2 Spirit sau khi hoàn thành nâng cấp.

Vụ tấn công mục tiêu giả định của oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit được thực hiện ngày 3/8/2019. Sau nâng cấp, mỗi chiếc máy bay tàng hình B-2 có thể mang được tới 80 quả bom GBU-38 cho một lần cất cánh.
Ngoài ra, B-2 còn được trang bị hệ thống điện tử có thể phát hiện được sự nguy hiểm trên chiến trường. Quyết định nâng cấp được Không quân Mỹ thực hiện nhằm kéo dài thời gian phục vụ của B-2 Spirit đến năm 2050 và giúp máy bay tầm xa này tăng cường khả năng sống sót và tác chiến trong chiến tranh hiện đại.
Theo ông Mickelson, cựu Giám đốc hoạt động của phi đội 394 thuộc Không quân Mỹ, một trong những nâng cấp quan trọng nhất dành cho B-2 là tăng cường khả năng phòng thủ và phát hiện được trận địa phòng không đối phương từ khoảng cách an toàn và đưa ra biện pháp đối phó hoặc cơ động để tránh nguy hiểm.
Dinh cao quan su My: B-2 Spirit khi mang 80 bom GBU-38 huy diet
Máy bay B-2 Spirit
Máy bay ném bom B-2 được nâng cấp với kỳ vọng qua mặt hệ thống phòng không Nga, bao gồm cả S-300 và S-400. Để làm dược điều đó, B-2 Spirit được tích hợp hệ thống "tác chiến điện tử nhận thức" cho phép máy bay tàng hình này có khả năng tồn tại gần như một vật thể sống để đánh hơi các hệ thống phòng không rất khó phát hiện trong tương lai và đưa ra các giải pháp để phá hủy chúng trong khi bay.
Các thông tin chi tiết về hệ thống tác chiến điện tử (EW) của B-2 vẫn chưa rõ ràng, nhưng giới chuyên gia có hiểu biết về chương trình nói rằng công nghệ này sẽ là chìa khóa cho việc hoàn thiện sức mạnh của B-2 và đóng vai trò chủ chốt với khả năng sống sót của nó trước năng lực phòng không tiên tiến của đối phương.
Nói cách khác, hệ thống tác chiến điện tử nhận thức chính là "bộ não" có vai trò quan trọng nhất trên chiếc máy bay tối tân nhất thế giới này.
Ông Lee Venturino, Giám đốc điều hành công ty First Principles chuyên phân tích chương trình máy bay tàng hình cho Lầu Năm Góc nói: "B-2 sẽ được tích hợp một số thành tố của hệ thống tác chiến điện tử nhận thức, nhưng chúng tôi vẫn còn tiếp tục hoàn thiện nữa trong tương lai. Chúng tôi đang thử nghiệm công nghệ này theo từng bước. Bước đầu tiên là về các biện pháp hỗ trợ điện tử (ESM) để phát hiện các dạng sóng tín hiệu chưa từng xuất hiện".
Trong khi đó, chuyên gia công nghệ điện tử hàng không Patrick Tucker nhấn mạnh rằng, hệ thống tác chiến điện tử nhận thức sẽ "đánh hơi" các sóng năng lượng vô hình phát ra từ chuyển động của các điện tử, quang phổ điện tử lan truyền trong không gian.
Các hệ thống radar thông thường sử dụng dạng sóng cố định khiến chúng dễ dàng bị B-2 phát hiện, phân tích và đưa ra chiến thuật đối phó.
Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)