Đạn đã lên nòng, vì sao Mỹ vẫn chưa tấn công Iran?

Tấn công Iran là một con dao hai lưỡi. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải suy xét kỹ càng trước khi cuộc chiến này diễn ra.

Khả năng đối đầu quân sự giữa Hoa Kỳ và Iran đang gia tăng. Tehran dường như đã tạo ra bom hạt nhân của riêng mình và thống báo rằng, họ đang tăng giới hạn về lượng uranium đã làm giàu. Ngày 28/6 một cuộc họp đã được tổ chức tại thủ đô của Áo, nơi sẽ quyết định tương lai của thỏa thuận hạt nhân và liệu sẽ có một cuộc chiến mới ở Trung Đông hay không. 
Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ hủy diệt Iran: “Bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran vào bất cứ mục tiêu nào của người Mỹ sẽ được đáp trả bằng lực lượng rất lớn và áp đảo. Trong một số lĩnh vực, áp đảo sẽ có nghĩa là hủy diệt”.
Dan da len nong, vi sao My van chua tan cong Iran?
 Quân đội Mỹ sẽ không dễ dàng tấn công Iran.
Nghe có vẻ rất đáng ngại, do khả năng quân sự hùng mạnh của Washington. Nhưng thực sự có chiến tranh, hay không?
Có một số trường hợp khiến người ta có thể nghi ngờ tính chân thực của các mối đe dọa từ Nhà Trắng. Đầu tiên, cộng hòa Hồi giáo Iran có một lực lượng quân đội, hải quân, không quân và tên lửa mạnh. Người Iran cho đến nay đã tiến bộ trong chương trình tên lửa của họ đến mức họ đe dọa sẽ phá hủy tàu sân bay Mỹ.
Trước đó, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lu Yuan đã nói rằng, lực lượng vũ trang Iran có thể đánh chìm hai tàu sân bay của Mỹ để ngăn chặn sự xâm lược của Hoa Kỳ.
Thứ hai, việc chuyển 120 nghìn binh sĩ sang Trung Đông do Trump tuyên bố là một nhiệm vụ khó khăn và tốn kém, và họ cần được trang bị đầy đủ. Chiến tranh với bàn tay của người khác sẽ không diễn ra, người Mỹ không thể đặt hy vọng lên các chiến binh Ả Rập trong cuộc chiến này.
Một vấn đề lớn về thành phần thực sự của liên minh chống Iran. Trump sẽ khó có thể kêu gọi NATO vào cuộc chiến này. Hiện nay, Đức đang trực tiếp cố gắng hành động như một người hòa giải, chỉ còn Hoa Kỳ, Anh và Israel. Tuy nhiên trong trường hợp xảy ra xung đột với Iran, Israel gặp phải một cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ của mình và tàu sân bay Anh sẽ chìm giống như bất kỳ tàu nào khác.
Ngoài ra, vị thế của Nga trở thành một vấn đề lớn đối với Washington. Chính quyền Mỹ dự kiến sẽ tước đi sự hỗ trợ nhỏ nhất của Iran. Nhưng trong trường hợp này, Kremlin trực tiếp gọi Tehran là đồng minh của mình. Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi không trao đổi đồng minh, lợi ích hoặc nguyên tắc của chúng tôi”.
Tất nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sẽ không gửi quân đội tới Iran. Nhưng nếu cần thiết, họ có thể chuyển giao các hệ thống phòng không hiện đại nhất S-400 cho Iran. Nên nhớ rằng, phòng không vẫn là một điểm yếu của Cộng hòa Hồi giáo, nhưng Moscow có thể giúp giải quyết nó.
Thứ ba, thời gian diễn ra cuộc chiến giữa Iran và Washington. Hiện nay tổng thống Donald Trump đã đưa ra chiến dịch bầu cử mới. Những tổn thất không thể tránh khỏi của quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến với Iran sẽ được các đối thủ chính trị sử dụng chống lại ông. Nếu Hải quân Hoa Kỳ mất một tàu sân bay, thì thì khó có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với danh tiếng của mình.
Vì vậy, tấn công Iran là một con dao hai lưỡi. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải suy xét kỹ càng trước khi cuộc chiến này diễn ra.
Theo Minh Tú/Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)