Quân đội Syria làm gì, sau khi giải phóng TP Deir Ezzor?

(Kiến Thức) - Các chuyên gia nói với Sputnik rằng sau khi giải phóng thành phố Deir Ezzor, Quân đội Syria cần tiếp tục tấn công về hướng đông và hướng bắc.

Các chuyên gia nói với đài Sputnik rằng việc Quân đội Syria giải vây  thành phố Deir Ezzor không có nghĩa là kết thúc chiến tranh và Damascus cần tiếp tục tấn công nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (Daesh, IS) để tạo tiền đề cho đối thoại chính trị.
Quan doi Syria lam gi, sau khi giai phong TP Deir Ezzor?
Cục diện chiến trường Syria ngày 5/9 sau khi SAA giải vây thành phố Deir Ezzor.  Bản đồ: AMN
Konstantin Sivkov, nhà phân tích quân sự Nga và chủ tịch Viện Các vấn đề địa chính trị, nhận định: "Sau khi giải vây hành phố Deir Ezzor, Quân đội Syria sẽ phải tiếp tục tấn công các hang ổ của Daesh (nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo) ở hướng đông và hướng bắc”. Theo nhà phân tích quân sự Sivkov, chiến sự sẽ nổ ra ở các thị trấn nhỏ và các khu định cư còn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân IS ở miền đông Syria.
Elena Suponina, một chuyên gia về các vấn đề Trung Đông và cố vấn cho Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISS), cho rằng SAA cần đẩy mạnh tấn công giải phóng tỉnh Deir Ezzor vì điều này có thể giúp Damascus củng cố vị thế trong đối thoại chính trị về tương lai Syria.
Bà Suponina nói với Sputnik: "Việc giải vây Deir Ezzor của Quân đội Syria và các đồng minh là một bước ngoặt trong cuộc chiến ở Syria. Chính phủ Syria đang tái chiếm thêm nhiều vùng đất rộng lớn, trong khi nhóm khủng bố Daesh (IS) đang mất dần lãnh thổ".
Chuyên gia Elena Suponina nhấn mạnh rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị suy yếu nghiêm trọng do ngoài những tổn thất về lãnh thổ, chúng còn bị mất các nguồn tài chính đáng kể: các mỏ dầu Deir Ezzor do Daesh kiểm soát trước đây đã cung cấp ngân quỹ cần thiết cho những kẻ khủng bố.
Phát biểu với Sputnik hôm 5/9, Tỉnh trưởng Deir Ezzor, ông Muhammed Ibrahim Samra tiết lộ rằng Quân đội Syria đang chuẩn bị mở chiến dịch giải phóng Sân bay quân sự Deir Ezzor đang bị phiến quân IS bao vây. Ông Samra nói: "Trong những giờ tới, các đơn vị tiên phong của Quân đội Syria sẽ bắt đầu giải phóng sân bay quân sự bị bao vây cũng như các khu dân cư Harabush, Jafra, Sinauh”.
Tỉnh trưởng Samra cũng cho biết Lực lượng Không quân Nga và Không quân Syria đã phá huỷ nhiều căn cứ của phiến quân IS ở các khu vực al-Abgaliya, al-Ayash, Ain abu Juma, al-Tabna, Jibal Tharda và al-Tih.
Bình luận về thành công của chiến dịch, Bộ Quốc phòng Nga đã nhấn mạnh vai trò của Không quân Nga trong việc hỗ trợ Quân đội Syria đập tan các tuyến phòng thủ của phiến quân IS và giải vây cho thành phố Deir Ezzor.
Bộ này cũng nhấn mạnh việc tàu khu trục Đô đốc l Essen của Hạm đội Biển Đen phóng tên lửa hành trình Kalibr từ Địa Trung Hải, đánh phá các mục tiêu của nhóm khủng bố Daesh gần Deir Ezzor.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng thất bại của Daesh gần thành phố Deir Ezzor chính là thất bại chiến lược của những kẻ khủng bố ở Syria.
Minh Châu (Theo Sputnik International)

>> xem thêm

Bình luận(0)