Lộ mục tiêu của Mỹ trong cuộc đảo chính ở Kiev

(Kiến Thức) - Mục tiêu chính của Mỹ trong cuộc đảo chính ở Ukraine hồi tháng 2/2014 là thay thế Hạm đội Biển Đen của Nga đóng ở Sevastopol bằng hạm đội Mỹ.

Nga phá vỡ kế hoạch của Mỹ như thế nào?
“Cuộc đảo chính nhà nước tiến hành ở Kiev vào tháng 2 năm nay có một mục tiêu cụ thể: vô hiệu hóa Hạm đội Biển Đen của Nga đóng ở Sevastopol, và thay nó bằng Hạm đội Maurizio Blondet (Mỹ)", trích dẫn bài báo đăng trên tờ báo chuyên về quốc phòng Effedieffe của Italy ngày 29/5.
Theo tờ báo này ngày 13/2, một trong 4 binh đoàn hải quân Mỹ do tàu sân bay USS George Bush (CSG-2) dẫn đàu rời căn cứ hải quân ở Norfolk lên đường đến Biển Đen với hạm đội hộ tống hùng hậu là 16 tàu chiến, trong đó có tàu tuần dương USS Philippine Sea, các tàu khu trục USS Truxtun và USS Roosevelt cùng 3 tàu ngầm hạt nhân.
 Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Mỹ USS Donald Cook trên đường tới Biển Đen.
Ngày 22/2, Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych mất quyền lực. Cùng ngày đó, cụm tàu sân bay Mỹ kể trên vội vã tiến vào Biển Đen qua eo biển Bosphorus. Chính hạm đội này có nhiệm vụ chiếm chỗ của Hạm đội Biển Đen của Nga tại các căn cứ ở Crimea.
Cũng trong ngày 22/2, ông Valentin Nalivaichenko được bổ nhiệm làm người đứng đầu các cơ quan tình báo Ukraine (SBU). Rất trùng hợp, ông Valentin Nalivaichenko là 1 người Mỹ.
Hộ chiếu Mỹ của ông Valentin Nalivaichenko được tờ Effedieffe đăng tải.
Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea khi đó là ông Anatoly Mogilyov cũng lên tiếng tuyên bố trung thành với chính phủ do nhóm chính biến lập ra ở Kiev
Với hàng loạt các sự sắp xếp, Mỹ hy vọng có thể hất cẳng được Nga khỏi Crimea. Tuy nhiên, không may cho Mỹ là người dân Crimea đã xuống đường bãi nhiễm ông Anatoly Mogilyov và đưa ông Sergei Aksyonov, thủ lĩnh các lực lượng thân Nga được bầu vào vị trí của Mogilyov.
Ngày 6/3, nghị viện tự trị Crimea tuyên bố từ chối phục tùng Kiev và tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga vào ngày 16/3. Điều đó đã làm xáo trộn các kế hoạch của người Mỹ.
Chính việc này khiến mệnh lệnh ban đầu mà các tàu sân bay Mỹ nhận được đã bị hủy bỏ vào ngày. Nhóm tàu sân bay Mỹ phải quay đầu khỏi thành phố Piraeus của Hy lạp sang Antalya, đến một căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ và chờ ở đó. Chỉ có các tàu khu trục USS Truxtun, USS Donald Cook và frigate USS Taylor đã được phái đến bờ biển bắc Crimea để do thám từ ngày 7-22/3 với cớ tập trận chung với Bulgaria và Romania.
Không quân Nga tuyên bố qua báo chí rằng, tàu chiến USS Donald Cook đã đến với ý đồ phá hoại hoạt động của các anten liên quan đến Trung tâm vũ trụ của Hạm đội Biển Đen và mạng vệ tinh quân sự do thám ELINT hoạt động trên phổ điện tử. Hệ thống hiện đại phức tạp này cho phép Crimea nhận các thông tin theo dõi điện tử các radar và các hệ thống dẫn đường về hạm đội, các máy bay trên tàu và tàu tên lửa Mỹ.
Người dân Crimea đổ ra đường ăn mừng trong ngày sáp nhập Nga.
Ngoài ra, tình báo Nga đã biết chắc trên boong tàu Mỹ có 6 toán đặc nhiệm, mỗi toán 16 người sẵn sàng lặng lẽ lặn lên bờ để tiến hành các hành động phá hoại ở Crimea và tạo ra không khí hoảng loạn trong dân chúng địa phương. Các hành động đó có thể là các vụ nổ trên các tuyến đường giao thông ở thành phố vào giờ cao điểm, gây nổ các công sở... nhằm gây ra nỗi sợ hãi và khủng bố ngay trước cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea dự kiến tổ chức ngày 16/3 sẽ làm giảm số người đi bỏ phiếu và tạo điều kiện tuyên bố kết quả bỏ phiếu là vô giá trị.
Để loại trừ các hành động đó, “người Nga đã tiến hành việc kiểm soát cứng rắn phòng ngừa và không thể vượt qua”.
Xuất phát từ các kết quả trưng cầu dân ý ở Crimea (trong 83% số cử tri đi bầu có 99,7% lựa chọn nước Nga), hạm đội Mỹ do tàu sân bay USS George Bush dẫn đầu đã nhận lệnh ngừng sứ mệnh của mình và lên đường đi Bahrain.
Lộ mục tiêu chính của Mỹ trong cuộc đảo chính Ukraine
Đối với Nga, căn cứ quân sự ở Sevastopol có ý nghĩa tối quan trọng. Một trong những cơ sơ quan trọng của nó chính là Trung tâm chỉ huy các chuyến bay vũ trụ. Đó mới là mục tiêu cốt yếu của Mỹ trong phi vụ lần này.
Trung tâm vũ trụ nhận dữ liệu từ các radar cảnh báo tên lửa Voronezh-М (trong bán kính 6.000 km), lắp đặt ở làng Lekhtusy, tỉnh Leningrad, thành phố Pionersk, tỉnh Kaliningrad và thành phố Armavir. Trung tâm nhận thông tin từ các vệ tinh cảnh báo sớm có khả năng phát hiện vụ phóng bất cứ loại tên lửa nào, cả tên lửa hành trình lẫn tên lửa đường đạn.
Việc phá vỡ hoạt động của Trung tâm (với tư cách vật cản lớn cho sự bá quyền và bành trướng về phía Trung Á của Mỹ) loại hẳn nó khỏi vòng chiến là một trong các mục tiêu chủ yếu của Lầu Năm góc.
Với sự hỗ trợ của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine và củng cố chính quyền “dân chủ”, Lầu Năm góc hy vọng buộc Putin từ bỏ căn cứ quân sự ở Crimea để sau đó thay thế bằng căn cứ quân sự Mỹ.
Nhưng sự vội vàng đã làm hỏng việc của người Mỹ: khi coi mình đã làm chủ tình hình, họ đã triển khai quá sớm ở Dnepropetrovsk cả một phi đội máy bay không người lái để thực hiện các chuyến bay do thám.
Chính các chuyến bay của các máy bay không người lái trên lãnh thổ Crimea ngay trước cuộc trưng cầu dân ý đã bộc lộ những kế hoạch thực sự của Mỹ cho phía Nga vốn đang sử dụng các anten để nghe lén.
Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã có hàng loạt các hành động tăng cường cho Hạm đội Biển Đen bao gồm tăng biên chế lên đến 20 tàu hiện đại, trong số đó có 6 tàu ngầm, khinh hạm tên lửa chuyên bảo vệ và gây nhiễu đối phương trên trường điện tử, cũng như tàu sân bay trực thăng tối tân lớp Mistra.
Theo Vietnam Defence

Bình luận(1)

Minh Hiền

Hạ Thuý Nga

Bài viết trên chẳng nói ra thì cả thế giới dã biết dược ý dồ của Mỹ dịnh nhảy vào biển den dể hớt tay trên của Nga nhưng dã bị bắt vở.Mỹ dã tiển khai máy bay nhưng bị Nga kiềm chế nên phải rut lui sang nước khác,không thực hiện dược nguyện vọng Mỹ chuyển sang dề tài cáo buộc Nga xâm lược Ukreine.Mỹ có thể bắt nạt các nước nhỏ chứ làm sao bắt nạt dược nước Nga.