Chuyên gia Nga: Moscow đã công nhận phán quyết Biển Đông

Chuyên gia Mosyakov cho rằng Nga đã công nhận phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tài La Haye và hành động của Trung Quốc ắt gây ra phản ứng đáp trả.

Về ý kiến cho rằng thông qua việc tham gia tập trận chung với Trung Quốc, Nga thể hiện sự ủng hộ đối với lập trường của Bắc Kinh tại Biển Đông, chuyên gia Nga Dmitry Mosyakov phản bác:
"Khác với Trung Quốc, trên thực tế, Nga đã công nhận phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tài La Haye và đã thay đổi lập trường trước đây. Tại Diễn đàn Nga-ASEAN ở Sochi hồi tháng 5/2016, có ý kiến nói rằng các bên xung đột nên tự giải quyết vấn đề của mình. Ngày 12/7 xuất hiện phán quyết (về vụ kiện Biển Đông) của Tòa Trọng tài La Haye và sang ngày 13/7, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Nga chống lại sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc xung đột, nhưng tán thành giải quyết tranh chấp trên cơ sở pháp lý quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển. Đó là thay đổi rất quan trọng và rõ ràng trong lập trường của Liên bang Nga”.
Chuyen gia Nga: Moscow da cong nhan phan quyet Bien Dong
Ảnh vệ tinh của CSIS/AMTI cho thấy Trung Quốc đã xây dựng nhà chứa chiến đấu cơ kiên cố, quân sự hóa Đá Chữ Thập mà nước này đã bồi đắp xây dựng trái phép ở Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh  CSIS/AMTI 
Giáo sư Mosyakov nói rằng cuộc tập trận hải quân chung mà Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức ở Biển Đông vào tháng 9 không có liên quan gì và không ràng buộc với tình hình tại khu vực này. Những cuộc thao diễn quân sự tương tự ở khu vực Biển Đông đã từng được tiến hành và cuộc tập trận sắp tới cũng đã được lên kế hoạch từ trước khá lâu và tuyệt nhiên không phải là một tín hiệu hay dấu hiệu nào đó. Dù sao đi chăng nữa, nó cũng gây bức xúc trong khu vực.
Về việc hãng Reuters loan tin Việt Nam bí mật bố trí bệ phóng tên lửa trên một số hòn đảo của quần đảo Trường Sa – một tin tức đã bị Bộ Ngoại giao Việt Nam chính thức bác bỏ là “không chính xác”, giáo sư Dmitry Mosyakov nhận định:
"Nếu bây giờ Trung Quốc bố trí căn cứ trên các hòn đảo (đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp và xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa), chuẩn bị sử dụng vào mục đích quân sự, thì chuyện đương nhiên là Việt Nam có quyền thông qua biện pháp đáp trả với mục đích đảm bảo quyền của nước mình. Chính Trung Quốc đã bác bỏ phán quyết (về vụ kiện Biển Đông) của Tòa Trọng tài La Haye, thay vì đàm phán lại bắt đầu quân sự hóa các hòn đảo (nhân tạo). Và như vậy không thể không tạo phản ứng đáp trả".
Minh Châu (Theo Sputnik)

Bình luận(0)