Phát hiện "sốc" về chung cư Văn Khê, Hà Nội vừa xảy ra cháy

(Kiến Thức) - Trước khi xảy ra hỏa hoạn vào ngày 25/3, dự án chung cư CT5AB Văn Khê từng nằm trong danh sách 5 công trình bị đình chỉ do vi phạm các quy định về PCCC vào cuối năm 2017.

Sáng 5/3, một căn hộ ở tầng 21 ở chung cư CT5A thuộc khu đô thị Văn Khê (Hà Đông) đã bốc cháy. Nguyên nhân ban đầu được xác nhận là do chập điện, lửa bén gây ra cháy rèm. Khói đen bốc lên khiến người dân hoảng sợ chạy khỏi tòa nhà.
Điểm đáng nói là theo người dân sống tại chung cư CT5A khu đô thị Văn Khê cho biết, hệ thống báo cháy của tòa nhà này không hoạt động khi sự cố xảy ra. Chỉ đến khi nghe thấy tiếng còi xe cứu hỏa rú, ngó ra cửa sổ thấy người dân vây kín nhà mình, đoán chung cư cháy nên mọi người mới hô hoán nhau bỏ chạy.
Một căn hộ tầng 21 ở chung cư CT5A thuộc khu đô thị Văn Khê (Hà Đông) đã bốc cháy. Ảnh: Vietnamnet.
 Theo người dân, khi xảy ra sự cố, hệ thống báo cháy của tòa nhà này không hoạt động. Ảnh: Vietnamnet.
Đây không phải là lần đầu hệ thống PCCC của Chung cư CT5AB Văn Khê phàn nàn về chất lượng. Trước đó, chung cư này từng nằm trong danh sách 5 công trình bị đình chỉ do vi phạm các quy định về PCCC vào cuối năm 2017. Khi đó, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không làm việc, kinh doanh và sinh sống khi công trình chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.
Ngoài ra, chung cư Văn Khê cũng "dính" khá nhiều "lùm xùm" giữa chủ đầu tư và người dân. Vào cuối tháng 9/2012, sau nhiều lần “đấu tranh” gay gắt với chủ đầu tư là Công ty cổ phần (CP) Đầu tư Xây dựng Ba Đình 1 - Công ty Tập đoàn Đầu tư Ba Đình, tháng 9/2012, khách hàng khu chung cư CT5 A-B Văn Khê, quận Hà Đông mới được chủ đầu tư bàn giao căn hộ (chậm hơn cam kết trong hợp đồng 1,5 năm).
Tuy nhiên, khi dọn về ở, hàng trăm cư dân tá hỏa phát hiện căn hộ khu chung cư CT5 A- B Văn Khê không đạt đủ và đúng tiêu chuẩn như chủ đầu tư “vẽ” ra với khách hàng.
Cụ thể, trong đơn của Ban đại diện cư dân chung cư CT5 A - B Văn Khê phản ánh khi đó, theo cam kết của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ba Đình1 nêu tại Biên bản thanh lý Hợp đồng đều thể hiện:
Thời gian để Tòa nhà đủ điều kiện vào ở, đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng chậm chất là ngày 30/9/2012.
Theo Quy chuẩn QCVN 06:2010/BXD - Quy chuẩn Quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng, ban hành kèm theo Thông tư số 07/2010/TT-BXD ngày 28/7/2010.
Thế nhưng, đến ccuối tháng 10/2013, công ty CP Đầu tư Xây dựng Ba Đình 1 chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm ghi trong Hợp đồng và Biên bản thanh lý Hợp đồng.
Đại diện ban đại diện cư dân cho biết, đã hơn 1 năm kể từ khi bàn giao nhà, cư dân đang sinh sống tại chung cư CT5 A - B Văn Khê luôn phải sống trong cảm giác nơm nớp lo âu cho tính mạng và tài sản khi phải sống trong toà nhà cao tầng chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.
Bên cạnh đó, hệ thống xả rác chung của khu chung cư CT5 A-B Văn Khê cũng chưa được đưa vào hoạt động, nên hàng ngày cư dân phải thu gom rác tại thùng rác đặt ở từng tầng gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của hàng trăm con người.
Trong suốt hơn 1 năm từ khi nhận nhà, cư dân CT5 A-B Văn Khê vẫn phải mua điện với mức giá ngang bằng giá điện sản xuất của Công ty CP Sông Đà Thăng Long. Đã nhiều lần toà CT5A - B bị cắt điện chỉ vì “Công ty CP Sông Đà Thăng Long chưa thanh toán tiền điện cho Điện lực Hà Đông”. Ngoài ra, hệ thống gas trung tâm của tòa nhà cũng chưa được thi công, mặc dù toà nhà đã bàn giao cho cư dân đến ở hơn 1 năm.
Theo thông tin trên báo Dân Trí, khi những hạng mục thiết yếu như PCCC và hệ thống xả rác còn dang dở, chủ đầu tư chung cư CT5 A-B Văn Khê còn khiến cư dân bức xúc hơn khi tự ý thay đổi kết cấu nhà, “xẻ thịt” tầng thương mại để “hóa phép” thành những căn hộ nhỏ.
Cụ thể, trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi báo Dân trí và các cơ quan chức năng TP. Hà Nội, Ban đại diện cư dân chung cư CT5 A-B Văn Khê phản ánh: Chủ đầu tư đã tự thay đổi kết cấu tòa nhà, thay đổi mục đích sử dụng của tầng thương mại khi chia nhỏ thành những căn hộ nhỏ diện tích 23 - 58m2 mà không đưa ra lời giải thích thấu đáo với cư dân tòa nhà.
Việc thay đổi mục đích sử dụng các tầng thương mại, thay đổi kết cấu nhà của chủ đầu tư khiến cư dân chung cư CT5 A - B Văn Khê rơi vào trạng thái hoang lo lắng và bức xúc. Hạ tầng của toà nhà bao gồm hệ thống: Thang máy, PCCC, tầng hầm, kết cấu chịu lực của toà nhà chỉ được thiết kế cho 300 hộ dân. Nếu phát sinh thêm gần 100 hộ dân tại chung cư CT5 A - B Văn Khê chắc chắn sẽ gây quá tải, và chẳng ai có thể đứng ra đảm bảo hệ thống hạ tầng toà nhà an toàn tuyệt đối.
Quá bức xúc trước việc làm bất thường, cùng thái độ thiếu tôn trọng khách hàng của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ba Đình 1, cư dân chung cư CT5 A-B Văn Khê đã nhiều lần tập trung “bao vây” tòa nhà để bày tỏ thái độ phản đối chủ đầu tư.
Hồng Liên (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)