Từ đầu tháng 3, tại một số góc đường Hà Nội như Xã Đàn, Lê Duẩn, Nguyễn Xiển, Quán Thánh... có một số gánh hàng rong bán mận đầu mùa “chính gốc” Mộc Châu - Sơn La với giá 95.000 – 120.000 đồng/kg, đắt gấp 5 -7 lần so với chính vụ. Cá biệt, một số loại mận to đã ngả đỏ có giá lên tới 150.000 - 170.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, từ sau trận mưa đá hôm 17 – 18/3 vừa qua, giá mận bất ngờ tăng vọt. Hiện, mận Mộc Châu được giao bán với giá 170.000 – 220.000 đồng/kg, nếu mua trên 5kg sẽ được giao hàng miễn phí. So với thời điểm cách đây hơn nửa tháng, giá mận đã tăng khoảng 50.000 đồng/kg.
|
Giá mận hiện được rao bán với giá 220.000 đồng/kg. Ảnh: Facebook. |
Theo chị Thu (Ba Đình, Hà Nội) người bán các loại quả đầu vụ trên mạng online cho hay, nguồn mận đầu mùa nhập về thời điểm này đa phần là ở Mộc Châu (Sơn La). Một số ít lấy từ một số địa phương như Yên Bái, Điện Biên hoặc Lào Cai. Nguyên nhân là mận Tây Bắc thường cho quả sớm hơn ở một số vùng mận miền xuôi như Nam Định hoặc Hải Dương. Ngoài ra, chị Thu cũng phủ nhận đây là mận Trung Quốc.
“Bình thường, vào mùa mận tháng 5, tháng 6, giá mận chỉ khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg. Còn hiện tại, giá mận đắt là do đầu mùa, nguồn hàng khan hiếm nên mới đắt như vậy. Hơn nữa, trận mưa hôm 17/3 - trận mưa đá to nhất ở nông trường Mộc Châu cả chục năm qua đã làm những cây mận rụng kín gốc, người nông dân chỉ biết khóc ròng, còn các thương lái thì gặp khó khăn trong việc gom hàng”, chị Thu chia sẻ.
|
Trận mưa đá to nhất ở nông trường Mộc Châu cả chục năm qua đã làm những cây mận rụng kín gốc. |
Theo chị Thu, nguồn hàng mận từ Tây Bắc về thường tập kết ở chợ Long Biên hoặc chợ Mai Động, song, nếu không nhanh chân là rất khó lựa được lô mận ngon. “Mận có giá đắt vì ngay cả nguồn hàng từ vùng cao xuống không nhiều, mỗi đêm ở chợ đầu mối, mỗi người cố mua mới đủ 20kg mận về bán. Nếu không tính quả xấu, sâu thì số lượng mận bán được chỉ vào khoảng 15kg”, chị Thu tiết lộ.
Bên cạnh đó, chị Thu cũng chia sẻ thêm, giá mận đầu mùa tuy cao, nhưng chất lượng mận đầu mùa cũng chưa được “hoàn hảo”. Mận đầu mùa có vị khá chua kèm theo vị chát, vỏ dày. Do vậy nếu muốn ăn mận ngon thì phải đợi thêm 1 tháng nữa, mận mới chín, vị chua thanh đặc trưng.
Chị Nguyễn Thị Hương (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Hầu như mùa mận năm nào tôi cũng tranh thủ bán kiếm thêm thu nhập. Giá mận hiện tại mua tại vườn khá cao do nguồn hàng khan hiếm nhất là từ sau trưn mưa đá tuần trước, cộng thêm các chi phí vận chuyển, tiền công nữa là khoảng 200.000 đồng/kg”.
Cũng theo chị Hương, mận Sơn La tại thời điểm này chưa nhiều, nên số lượng nhập về khá nhỏ giọt: “Để gom được 2, 3 tạ mận để vận chuyển xuống Hà Nội hiện tại rất khó khăn. Gia đình tôi phải mất 2 – 3 ngày mới gom đủ để mang xuống bán”.