"Ông lớn" Nhật thâu tóm Công ty Giấy Sài Gòn mạnh cỡ nào?

(Kiến Thức) - Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản đã bỏ ra hơn 90 triệu USD để nắm giữ 93,8 triệu cổ phần của Giấy Sài Gòn, tương ứng với 95,2% vốn điều lệ. Sojitz là công ty thương mại lớn, hoạt động trên 50 quốc gia.

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) khẳng định việc tập trung kinh tế của Công ty CP Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) hoàn toàn đúng luật. 
Trước đó, Tập đoàn Sojitz đã chi 10 tỷ Yên (khoảng 91,2 triệu USD) để mua lại Công ty CP Giấy Sài Gòn nhằm khai thác nhu cầu ngày càng gia tăng về giấy bìa cứng và khăn giấy ở khu vực Đông Nam Á.
Tập đoàn Sojitz chi 91,2 triệu USD thâu tóm công ty giấy Sài Gòn. Ảnh: Vietnamplus.
Tập đoàn Sojitz hiện nắm giữ 93,8 triệu cổ phần của Giấy Sài Gòn, tương ứng với 95,2% vốn điều lệ.
Thành lập tháng 8/2004, Sojitz là một công ty thương mại tổng hợp có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Sojitz cũng mở rộng phạm vi hoạt động với nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu, bao gồm việc mua bán, xuất nhập khẩu hàng hóa, sản xuất và bán sản phẩm. Các lĩnh vực mà Tập đoàn Sojitz đang hoạt động là ô tô, năng lượng, tài nguyên khoáng sản, hóa chất, nguồn thực phẩm, nông lâm nghiệp, hàng tiêu dùng và khu công nghiệp. Ngoài ra, Sojitz còn đầu tư vào lĩnh vực tài chính.
Sự ra đời của công ty Sojitz là việc hợp nhất giữa Nissho Iwai Corporation và Nichimen Corporation.
Mời độc giả xem video: Tập đoàn Nhật thâu tóm Công ty Giấy Sài Gòn. Nguồn: Nhịp cầu giao thương.

Trụ sở chính của Tập đoàn Sojitz tại Kasumigaseki, Chiyoda, Tokyo. Ảnh: Wiki. 
Ngày nay, Tập đoàn Sojitz Nhật Bản bao gồm khoảng 440 công ty con và chi nhánh ở Nhật Bản và 50 quốc gia và khu vực trên toàn cầu.
Thông qua công ty con Sojitz Aerospace Company, Sojitz còn là công ty bán máy bay thương mại lớn nhất Nhật Bản. Công ty này hoạt động như một đại lý bán hàng cho cả Boeing và Bombardier Aerospace.
Sojitz sở hữu hầu hết mỏ than Minerva ở Úc và phân phối nhiên liệu hạt nhân ở Nhật Bản cho Areva.
Trong lĩnh vực hóa chất, Sojitz sản xuất methanol ở Indonesia, khai thác barit ở Mexico và buôn bán muối công nghiệp ở các thị trường khác nhau trên toàn thế giới.
Kinh doanh hàng tiêu dùng, Sojitz bao gồm ngũ cốc, thức ăn, đường, cà phê, cá, gỗ và giấy.
Năm 2016, doanh thu của Sojitz tăng 4.006 tỷ Yên (tương đương 36,1 tỷ USD), thu nhập ròng tăng 36,5 tỷ Yên (328,9 triệu USD). Tính đến năm 2016, số nhân viên của Sojitz là 14.330 người.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)