Chiêm Phổ Bá, một người nông dân ở thôn Liantang, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc cho biết gia đình ông sở hữu một vài ao sen, trước đó cũng đã từng dùng để nuôi cá nhưng sau ông lại quyết định chuyển sang trồng củ sen đến tận bây giờ.
Ông nói rằng những năm đầu ông đều kiếm tiền bằng củ sen, không hề biết rằng ngó sen cũng là một loại thực phẩm, sau khi biết được giá trị thực phẩm cũng như giá trị kinh tế của ngó sen, mỗi năm ông đều bán ngó sen trước rồi mới bán củ sen để tăng thêm thu nhập.
|
Thay vì tiếp tục nuôi cá, Chiêm Phổ Bá chuyển sang trồng sen |
Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, nằm sát gốc của cây sen, có màu trắng sữa. Khi gặp điều kiện thích hợp, ngó sen phát triển sẽ trở thành củ sen. Thời gian thích hợp nhất để hái ngó sen là sau những cơn mưa mùa hè.
Khi những lá sen non vừa mọc và nổi lên trên mặt nước, lá vẫn còn cuốn lại thành một vòng thì những người hái sẽ dùng tay đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới gốc sen, vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất của ngó.
|
Ngó sen có giá thị trường là 18 tệ nửa cân |
Ngó sen có thể dùng để làm nộm, chiên, hấp hay ăn sống. Ngó sen là một loại thức ăn bổ dưỡng với hàm lượng chất xơ và chất sắt cao.
Giá cả thị trường hiện tại của ngó sen là 18 tệ nửa cân (khoảng 60 nghìn đồng), cộng thêm với việc bán củ sen, những ao sen này đem lại thu nhập ít nhất 100.000 nhân dân tệ (khoảng 337 triệu đồng) cho gia đình Chiêm Phổ Bá mỗi năm.