Phát nhầm thuốc phá thai: Kết luận bất ngờ của Sở Y tế Tiền Giang

(Kiến Thức) - Sau khi kiểm tra lại thông tin phát nhầm thuốc phá thai cho 3 thai phụ, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang kết luận loại thuốc được phát là Misoprostol không đủ gây ra thai chết lưu.

Liên quan đến thông tin 3 thai phụ đi khám thai nhưng lại bị phát nhầm thuốc phá thai khiến một thai nhi chết trong bụng mẹ, chiều 2/4 thông tin đến báo chí, đại diện Sở Y tế Tiền Giang cho biết, nguyên nhân sự cố do nhân viên khoa Dược và khoa Sản chưa thực hiện đầy đủ quy trình cấp phát thuốc (thiếu kiểm tra, đối chiếu) dẫn đến việc cấp phát thuốc chưa đúng theo đơn thuốc đã được bác sĩ chỉ định từ Miproton 100mg phát nhầm sang Misoprostol 200mcg.

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cũng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu của bệnh nhân Huỳnh Thị Kim Cúc chưa thể khẳng định là do thuốc Misoprostol.

Phat nham thuoc pha thai: Ket luan bat ngo cua So Y te Tien Giang
 Loại thuốc được phát cho thai phụ. Ảnh minh họa.

“Bởi lẽ, trước đó thai rất yếu (dọa sảy thai/xuất huyết cạnh túi thai khoảng 30%). Mặt khác thuốc Misoprostol chỉ có tác dụng làm mềm cổ tử cung, tăng co bóp cơ tử cung, dễ dẫn đến sảy thai chứ không đủ gây ra thai chết lưu”, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẳng định và cho biết sau khi vụ việc xảy ra đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Tân Phước, họp hội đồng kỷ luật xem xét, xử lý sai phạm phù hợp đối với dược sĩ và nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc cho bệnh nhân.

Sở Y tế đang yêu cầu lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tân  Phước, Tiền Giang báo cáo sự việc trên.
Trước đó, chiều ngày 9/3/2018, chị Huỳnh Thị Cúc (32 tuổi, huyện Tân Phước), có thai gần hai tháng đến Trung tâm Y tế huyện Tân Phước khám. Sau khi chẩn đoán thai yếu, bác sĩ yêu cầu chị Cúc nằm viện theo dõi ba ngày. Đến ngày 9/3, chị Cúc xuất viện và được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai về nhà uống.
Tối cùng ngày, sau khi uống hai trong số 20 viên thuốc được kê trong đơn, chị Cúc bị xuất huyết nên được đưa tới Trung tâm y tế. Tuy nhiên, do bác sĩ ở trung tâm chỉ nói chờ theo dõi nên gia đình đưa thẳng chị lên Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang.

Sau khi kiểm tra loại thuốc bệnh nhân uống, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang cho biết chị Cúc đã uống thuốc phá thai. Thai nhi đã chết trong bụng mẹ.
Đáng nói, cũng trong ngày 9/3, ngoài chị Cúc còn có hai thai phụ khác cũng được Trung tâm y tế huyện Tân Phước cấp cùng loại thuốc như chị Cúc. Ngay sau đó, một người có triệu chứng xuất huyết nhưng được cấp cứu kịp thời. Một người chưa kịp uống thuốc thì đã được trung tâm phát hiện, thu hồi.

Đình chỉ công tác ba cán bộ y tế cấp nhầm thuốc phá thai

Liên quan đến vụ việc cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai cho 3 thai phụ, làm 1 thai nhi tử vong ngày 9/3, bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, dược sĩ và nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc cho bệnh nhân đã bị đình chỉ công tác, chờ xử lý.

Trước đó, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu Sở Y tế Tiền Giang khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc ba sản phụ bị cấp nhầm thuốc phá thai, gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế  trước 17h ngày 5/4.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tân Phước và các cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm, báo cáo trung thực các thông tin về vụ việc, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm quy chế chuyên môn (nếu có) theo quy định hiện hành.

Chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh ra soát việc tuân thủ các quy trình kê đơn, phát thuốc theo các quy định hiện hành về an toàn dược.

Trang Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)