Mẹo nhỏ giúp mẹ chiên thức ăn vàng giòn đẹp mắt

Những mẹo nhỏ, rất đơn giản nhưng hữu ích sau đây sẽ giúp cho việc chiên rán thực phẩm của bà nội trợ dễ dàng hơn nhiều.

Chiên, rán thức ăn là một trong những cách chế biến quen thuộc của bà nội trợ. Tuy nhiên làm sao để chiên rán thức ăn không bị bắn dầu thì không phải ai cũng biết. Tham khảo một vài cách sau đây để chiến, rán thức ăn không bị bắn dầu.
Hạn chế chiên (rán) thực phẩm chứa nước
Meo nho giup me chien thuc an vang gion dep mat
Ảnh minh họa. 
Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Vì vậy các bạn nên tránh chiên rau củ, thịt cá mới rửa xong, hay thức ăn rã đông còn ứ nước,…Giải pháp là để thật ráo nước, hoặc dùng khăn giấy thấm thức ăn thật khô trước khi chiên, rán.
Sử dụng gừng
Gừng cũng là một loại gia vị thường có sẵn trong nhà và dễ kiếm. Bạn hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, rồi cắt một lát mỏng. Sau khi cho chảo lên bếp và bật lửa, chờ chảo vừa nóng tới thì bạn cho lát gừng vào và dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát ra khắp đáy chảo. Bạn làm vậy khoảng độ đôi ba phút và đều khắp hết đáy chảo, rồi bạn gắp lát gừng ra cho dầu vào chiên bình thường.
Cho một ít muối vào dầu khi chiên
Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Cách làm là cho dầu vào chảo, chờ dầu thật sôi rồi rắc đều một ít muối (khoảng 1/4 muỗng cà phê), sau đó cho thực phẩm vào chiên. Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.Không nên đổ đầy dầu hơn một nửa chảoKhông bao giờ đổ đầy dầu hơn một nửa chảo vì như thế sẽ làm tràn dầu ra ngoài khi cho thức ăn vào.
Chú ý nhiệt độ
Dầu chiên phải đạt nhiệt độ vừa đủ để chiên vàng bề mặt ngoài của thực phẩm nhanh chóng. Vùng nhiệt độ tốt để chiên nằm trong khoảng 350 độ F đến 375 độ F (tương đương với 177 – 191 độ C). Nếu không thể ước chừng được nhiệt độ, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ dầu trong chảo.
Tránh chiên thực phẩm quá nhiều
Khi chiên thức ăn, nên chiên từng ít một, tránh chiên cùng một lúc quá nhiều. Khi cho nhiều thức ăn vào cùng lúc, dầu sẽ dâng lên, rất dễ bắn lên khi chiên.
Chà chanh vào đáy chảo
Đây là cách đơn giản để hạn chế hiện tượng bắn dầu mỡ ra khỏi chảo. Bạn hãy chà một lát chanh vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả.
Dùng bột mì
Bạn cũng có thể cho một ít bột mì vào thực phẩm cần chiên để bột mì hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm. Sau khi cho bột mì vào bạn nên trộn lắc đều và chiên ngay. Khi chiên bạn giũ hoặc gạt lớp bột mì thừa đi để tránh làm khét dầu trong khi chiên.
Làm nóng chảo trước khi cho dầu ăn hoặc mỡ vào
Làm cho chảo thật nóng trước khi cho dầu mỡ vào chiên rán giúp cho thực phẩm không bao giờ bị sát chảo.
Bằng chứng là trước đây, khi chảo chống dính chưa phổ biến, chúng ta vẫn có thể làm được món chiên rán đẹp mắt mà không bị sát.
Dùng bìa cứng
Nếu quên không áp dụng những biện pháp trên, bạn hãy hạn chế tình trạng dầu mỡ văng khắp nơi bằng một tấm bìa cứng thay vì đậy vung.
Nguyên nhân là bởi đậy vung sẽ làm cho món chiên rán không được giòn trong khi tấm bìa cứng có khả năng hút hơi nước sẽ giúp cho món ăn của bạn hoàn hảo.
Theo Mai Mai/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)