Giới thiệu 3 món ăn tốt cho người bệnh đái tháo đường

Có rất nhiều thực đơn bổ dưỡng có chỉ số đường huyết trong thực phẩm thấp giúp giữ gìn sức khỏe cho người bệnh đái tháo đường.

Lựa chọn để chế biến các loại thực phẩm giàu đạm, giàu chất béo không bão hòa và chất xơ. Món ăn từ những thực phẩm dạng này không chỉ giúp kiểm soát tốt đường huyết mà còn có khả năng loại bỏ những ký lô thừa, phòng ngừa tăng cholesterol và các bệnh tim mạch. Dưới đây là một số món ăn tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Món 1: Giá đỗ xào
Giá đỗ chứa nhiều vitamin A, C, E và protein, đồng thời chứa thành phần đường đơn giản giúp cơ thể dễ tiêu hóa. Đây được gọi là “thực phẩm của thế hệ mới” do giá đỗ mọc nhanh, nhiều lợi ích cho sức khỏe và ít tốn kém.
Gioi thieu 3 mon an tot cho nguoi benh dai thao duong
Ảnh minh họa. 
Ngoài chức năng là thực phẩm dinh dưỡng, giá còn thường được dùng để chữa viêm thanh quản, mất tiếng, bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường.
Nên bổ sung món giá đỗ xào vào bữa ăn hằng ngày cho bệnh nhân đái tháo đường, cơ thể suy nhược, gầy yếu.
Cách làm:
500 gram giá đỗ rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước rồi xào với thịt nạc băm, dầu oliu hay dầu thực vật, nêm chút muối và gia vị cho vừa miệng.
Món 2: Khổ qua xào thịt nạc
Khổ qua (mướp đắng) giàu protein và vitamin C giúp nâng cao hệ miễn dịch và góp phần ngăn ngừa tế bào ung thư. Thực phẩm này còn giúp ổn định huyết áp, giảm mỡ máu và ổn định đường huyết hiệu quả. Do đó, khổ qua được các bác sĩ khuyên dùng cho người bị tiểu đường.
Món khổ qua xào thịt nạc chế biến đơn giản, tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bổ sung món khổ qua xào vào bữa ăn hàng ngày để cân bằng đường huyết, giảm mỡ máu, cải thiện tình trạng bệnh.
Cách làm:
300 gram khổ qua bào lát mỏng xào với 100 gram thịt nạc heo, nêm một ít gia vị gồm: muối, bột ngọt cho vừa ăn. Nên dùng khổ qua rừng để đạt hiệu quả cao hơn.
Ngoài ra, còn có thể chế biến khổ qua thành các món ăn khác như khổ qua nhồi thịt, luộc chấm mắm, ăn sống,…
Món 3: Trứng cuộn rau
Trường hợp có cholesterol cao không nên ăn trứng, tuy nhiên 1 – 2 lần trong tuần bạn vẫn có thể cho phép mình thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng này.
Cách làm:
Để nấu món này cũng khá giản đơn, cũng như món trứng ốp lếp truyền thống, nhưng điểm khác biệt là cho trứng vào lò nướng, có nghĩa là trong món ăn này giàu đạm, ít mỡ. Chất xơ có trong các loại rau có thể giữ ổn định đường huyết. Để chế biến món ăn này cần hấp trứng, thêm một chút rau thái chỉ, chẳng hạn như rau cải bó xôi, ớt ngọt, hành và cuốn trứng dưới dạng bánh. Nướng trong lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 – 30 phút.
Theo Trúc Chi/Phununews

>> xem thêm

Bình luận(0)