Phát hiện xác con chó sói 56.000 năm vẫn còn nguyên

Xác của con chó sói 6 tuần tuổi bị chôn vùi và đóng băng trong tầng băng vĩnh cửu gần thành phố Dawson, Canada.

Đây là một trong những phát hiện mang tính lịch sử, các nhà khoa học đã mô tả con chó sói còn nguyên vẹn 56.000 năm giữ được vẻ ngoài "lâu đời nhất và trọn vẹn nhất" từ trước đến nay.
Tìm thấy chú chó sói ở gần thành phố Dawson, Canada, PGS giải phẫu Julie Meachen thuộc đại học Des Moines ở Iowa, Mỹ cho hay: "Thật khó tin. Xác ướp này quá hoàn hảo. Con chó sói dường như còn nguyên vẹn lớp lông, da và toàn bộ lớp mô. Không phải khó khi đánh giá đây chính là mẫu vật chó sói lâu đời nhất và trọn vẹn nhất từ trước đến nay". Các nhà nghiên cứu rất háo hức muốn tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời của con chó sói cái này.
Thông qua kết quả chụp X-quang, các chuyên gia xác định con chó sói 6 tuần tuổi chết bất ngờ do bị sập hang, nó sống trong thời kỳ dòng sông băng rút đi. Khu vực này có rất nhiều suối, rất nhiều dòng chảy và có lẽ là có rất nhiều động vật khác xung quanh. Phân tích ADN cũng cho biết, con chó sói này là hậu duệ của những con sói cổ đại, tổ tiên của loài sói hiện đại đến từ Nga, Siberia và Alaska như ngày nay.
Phat hien xac con cho soi 56.000 nam van con nguyen
Con chó sói 56.000 tuổi gần như giữ được vẻ ngoài trọn vẹn sau 56.000 năm.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy, chế độ ăn uống của con chó sói con bị ảnh hưởng bởi môi trường tiếp xúc nhiều với nước. Kết quả phân tích cho biết: "Trong dạ dày của con sói chủ yếu hấp thụ thủy sản, bao gồm cá hồi và một số loài chim sống trên bờ".
Tuy nhiên, sự xuất hiện của con chó sói ở khu vực Bắc Mỹ khá hiếm bởi đa phần các xác ướp động vật được tìm thấy ở Siberia
"Rất khó tìm thấy những xác ướp này ở Yukon, Canada. Con vật phải chết ở một nơi đóng băng vĩnh cửu, nơi mặt đất luôn bị đóng băng và chúng phải chìm xuống lớp băng rất nhanh, giống như quá trình hóa thạch. Nếu nằm phơi mình quá lâu, thi thể con vật sẽ bị phân hủy hoặc bị ăn thịt", phó giáo sư cho biết thêm.
Cách đây không lâu, một bãi tha ma chim cánh cụt với hàng trăm xác ướp bí ẩn có niên đại 200 hoặc 750 năm đã được phát hiện trên Bán đảo dài ở Đông Nam Cực. Trong đó có rất nhiều chim cánh cụt con.
Phát hiện được công bố năm 2018, sau 2 năm tìm thấy và nghiên cứu. Hai mốc thời gian 200 và 750 năm trước, một giai đoạn thời tiết khắc nghiệt đã xảy ra khiến chúng chết hàng loạt. Điều kiện khô, lạnh của một "sa mạc băng" đã ướp xác chúng một cách tự nhiên.
Đã hàng trăm nghìn năm rồi, băng vĩnh cửu tại Siberia vẫn lưu giữ những thứ cổ vật từ ngàn xưa – nói cách khác, ta có một cái tủ lạnh tự nhiên khổng lồ tại đó.
Năm 1993, các nhà nghiên cứu Nga tìm ra một thi hài 2.500 tuổi được bảo quản cực kì tốt, thi hài thuộc về một người phụ nữ cổ đại, với đầy những hình xăm xoắn ốc trên người và được chôn cùng với rất nhiều món quá, lọ đựng gia vị và sáu con ngựa.
Các nhà khảo cổ tin rằng khi con sống, người phụ nữ này thuộc dòng dõi cao quý, không giống như những thi hài ở những khu chôn cất bình dân.
Theo Nguyên Anh / Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)