Hà Nội, TP.HCM bắt đầu có sóng 5G thương mại

Cuối tháng 11, cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đều tiến hành lắp những trạm phát sóng thương mại 5G đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM, khởi động cuộc đua 5G.

Mở màn cuộc đua phát sóng 5G tại Hà Nội và TP.HCM là Viettel khi nhà mạng này triển khai một điểm trải nghiệm miễn phí tại phường 12, quận 10, TP.HCM ngày từ cuối tháng 9.
Tại điểm trải nghiệm này, người dùng Việt Nam lần đầu được "lướt" thử mạng 5G với tốc độ cao và độ trễ thấp.
Sau khi cuộc đua 4G ngã ngũ với thị phần đi vào ổn định, các nhà mạng tiếp tục bước vào cuộc đua 5G. Cạnh tranh giữa 3 nhà mạng lớn đã giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên có sóng 5G thương mại trên thế giới.
Ha Noi, TP.HCM bat dau co song 5G thuong mai
Cuối tháng 11, cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đều đã thiết lập những trạm phát sóng thương mại 5G đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM, khởi động cuộc đua 5G. Ảnh: Ngô Minh. 
Cụ thể, sau động thái của Viettel, VinaPhone đã có những trạm BTS phát sóng thử nghiệm 5G thương mại đầu tiên tại TP.HCM và Hà Nội. Theo nhà mạng này, ngay sau khi có giấy phép từ Bộ Thông tin & Truyền thông về việc cho phép thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TP.HCM, nhà mạng đã gấp rút triển khai lắp đặt trạm phát sóng tại nhiều khu vực trung tâm của 2 thành phố trên như khu vực Hồ Gươm - quận Hoàn Kiếm, Phố đi bộ Nguyễn Huệ và trung tâm quận 1, TP.HCM.
Trong ngày 26 và 27/11, những khách hàng đầu tiên đã được chính thức trải nghiệm VinaPhone 5G trên máy điện thoại của nhiều hãng, với tốc độ truy cập Internet di động lên đến hơn 1 Gbps, gấp hơn 10 lần tốc độ 4G hiện nay. Qua đó, VinaPhone cũng trở thành nhà mạng đầu tiên của Việt Nam phát sóng 5G đồng thời tại 2 thành phố lớn nhất cả nước.
MobiFone cũng không đứng ngoài cuộc đua khi thông báo đang gấp rút lắp đặt thiết bị, chuẩn bị mọi mặt về kỹ thuật, nhân sự, địa điểm cho việc cung cấp thử nghiệm dịch vụ 5G tới khách hàng ngay trong tháng 12/2020 tại TP.HCM.
Theo MobiFone, hiện nhà mạng này đang tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng, truyền dẫn, khảo sát, đánh giá độ sạch băng tần 2.600 MHz tại khu vực triển khai thử nghiệm, sẵn sàng triển khai tích hợp, phát sóng thử nghiệm thương mại 5G với quy mô 50 trạm tại TP.HCM.
Không chỉ chạy đua về phát sóng thương mại, các nhà mạng cũng đang chạy đua về công nghệ để nắm lợi thế cạnh tranh 5G. Cuối tháng 10, Viettel đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển thêm phiên bản khối cao tần cho trạm thu phát sóng 5G với một hãng điện thoại trong nước.
Ngoài tốc độ truy cập vượt trội so với thế hệ mạng 4G, mạng 5G còn mang đến nhiều ứng dụng mới nhờ độ trễ thấp, mở ra thị trường mới cho các nhà mạng khiến cả Viettel, MobiFone và VNPT VinaPhone đều không muốn chậm chân trong cuộc đua.
Theo Ngô Minh/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)