"Cập nhật iOS mới khiến iPhone của tôi kém đi"

Sau các bản cập nhật liên tiếp dính lỗi, dường như người dùng đã cẩn trọng hơn trước bản cập nhật iOS 15 mới ra mắt của Apple.

“Chỉ thêm hiệu ứng thông báo là thành iOS mới. Nói cho oai là cập nhật, thực sự chỉ là ‘giết’ thiết bị cũ, ép người dùng nâng cấp máy”, một độc giả trên Zing bình luận về bản cập nhật iOS cho iPhone 6s. Độc giả này cho rằng những tính năng được cho là mới trên iOS, thực chất đã có mặt trên smartphone Android từ lâu.
Tranh cãi nổ ra từ khi Apple giới thiệu iOS 15 tại WWDC 2021. Bên cạnh iPhone 12, iPhone 11 hay iPhone XS, danh sách thiết bị hỗ trợ cập nhật iOS 15 còn có iPhone 6s, mẫu smartphone ra mắt từ năm 2015.
 iOS 15 tiếp nối iOS 14, một trong những bản iOS bị phàn nàn nhiều nhất của Apple.
Người dùng mất niềm tin vào iOS
Bên cạnh ý kiến khen ngợi Apple vẫn cập nhật phần mềm cho mẫu smartphone 6 năm tuổi, nhiều bình luận cho rằng phần cứng hạn chế có thể khiến iPhone 6s chạy chậm, hao pin khi nâng cấp iOS 15.
Trong cuộc khảo sát của Zing, chỉ 57% độc giả tiếp tục tin tưởng các bản cập nhật iOS sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn. Có 15% người tham gia không còn hy vọng, trong khi 6% độc giả đưa ra ý kiến khác.
Không ngạc nhiên khi tỷ lệ tin tưởng vào sự ổn định của iOS 15 chỉ 57%. Trước khi iOS 15 được giới thiệu, các phiên bản iOS gần đây liên tục gặp lỗi khiến người dùng khó chịu.
Trên các diễn đàn công nghệ, câu hỏi về việc có nên nâng cấp iOS đã quá quen thuộc. Bên cạnh ý kiến khẳng định phiên bản mới sử dụng ổn định, phần còn lại cho rằng không nên nâng cấp, thậm chí hối hận do không thể hạ xuống bản thấp hơn.
 Thời lượng pin và hiệu năng là những thứ được quan tâm nhất trên mỗi bản iOS mới. Ảnh: 9to5mac.
iOS 14 được xem là bản nâng cấp lớn cho iPhone với hàng loạt thay đổi. Tuy nhiên khi đã ra mắt được gần một năm, các bản cập nhật mới nhất vẫn bị than phiền. Đơn cử như iOS 14.6, phiên bản iOS được phát hành chính thức vào tháng 5, bị nhiều người phản ánh khiến máy hao pin hơn trước đây.
"Sau khi cập nhật iOS 14.6, tôi thức dậy mỗi sáng và luôn thấy iPhone cạn pin. Hôm qua, tôi tắt Wi-Fi, Bluetooth trên máy, đóng mọi ứng dụng và không phát Wi-Fi. Điện thoại được sạc đầy lúc 6h tối, và cạn pin lúc 10h sáng nay dù không sử dụng", thành viên userid42, sử dụng iPhone 11 phản ánh trên diễn đàn hỗ trợ của Apple.
Trên diễn đàn MacRumors, thành viên BR4DOKYBrazil cho biết không chỉ xuống pin nhanh hơn, chiếc iPhone 12 Pro của người này còn nóng lên khi duyệt web bằng Safari. Một thành viên khác cũng phản ánh tình trạng tương tự trên iPhone 12 mini sau khi cập nhật iOS 14.6.
Trong khi đó, iOS 14.5 với điểm nổi bật là App Tracking Transperancy (ATT) cũng bị phàn nàn khiến hiệu năng của iPhone 11 và iPhone 12 sụt giảm nghiêm trọng, kém hơn cả iPhone XR.
“Tôi dùng iPhone 7 cập nhật iOS 14, máy chạy kém hẳn còn pin thì xuống nhanh hơn”, một độc giả trên Zing bình luận.
Trong khi người dùng liên tục than phiền, Apple gần như không lên tiếng trước những phản ánh này. Dù một số người kịp thời hạ cấp xuống iOS trước đó, những ai "kém may mắn" hơn phải cố gắng sử dụng đến khi phiên bản mới được phát hành.
 iOS 15 không còn bắt người dùng nâng cấp như trước đây. Ảnh: Beebom.
Apple có lắng nghe người dùng?
Một chi tiết thú vị trong cuộc khảo sát là 22% độc giả sử dụng smartphone Android cho biết không gặp vấn đề dù thiết bị được cập nhật ít hơn iOS. Trên thực tế, trong khi Apple liên tục phát hành 5, 6 bản vá lẫn tinh chỉnh, bổ sung tính năng cho iOS 13 hay iOS 14, các phiên bản Android trong 3 năm gần đây chỉ được Google phát hành một bản chính thức vào mùa thu.
Google vẫn phát hành bản vá bảo mật cho Android mỗi tháng, tuy nhiên tính năng của chúng hầu như được giữ nguyên trong suốt một năm, trừ phiên bản tùy biến của các nhà sản xuất. Dù vậy, khá ít người phàn nàn về sự cố trên Android.
Dường như Apple đã nhận ra không phải lúc nào iOS mới cũng tốt nhất. Trên iOS 15, người dùng có thể chọn ở lại iOS 14 ngay cả khi phiên bản mới được phát hành rộng rãi vào mùa thu.
Nếu ở lại iOS 14, người dùng vẫn tiếp tục nhận các bản vá lỗi quan trọng, nhưng không được trải nghiệm các tính năng mới trên iOS 15. Tất nhiên, họ có thể chọn nâng cấp iOS 15 bất cứ lúc nào.
Đây được xem là giải pháp thỏa mãn mọi người, nhất là những ai "sợ" nâng cấp iOS. Tuy nhiên, chưa thể chắc chắn tùy chọn này sẽ tồn tại vĩnh viễn, và có khiến iOS phân mảnh hay không.
Theo Phúc Thịnh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)