Cách người Ai Cập cổ đại vận chuyển đá 1,7 vạn tấn

Các nhà khoa học đã có những phát hiện về quá trình xây dựng Đại kim tự tháp Giza ở AI Cập cách đây 4.000 năm.

 

Cach nguoi Ai Cap co dai van chuyen da 1,7 van tan

Đại kim tự tháp Ai Cập được xây dựng từ cách đây hơn 4.000 năm

Theo Express, Đại kim tự tháp Giza là công trình kỳ vĩ nhất và lâu đời nhất ở Ai Cập và được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Nhiều nhà sử học tin rằng công trình này được xây dựng trong giai đoạn hơn 20 năm. Nhiều người đặt câu hỏi làm cách nào mà người Ai Cập cổ xưa sống ở năm 2.500 trước Công nguyên, có thể đưa tổng cộng 6 triệu tấn đá dạng khối tạo thành kim tự tháp.

Trong bộ phim tài liệu năm 2019 của kênh Channel, các nhà khảo cổ đã tìm hiểu thêm về công trình cổ xưa này. “Đưa những khối đá chất lượng cao nặng 170.000 tấn/khối đến khu xây dựng là một thách thức lớn của Pharaoh Khufu”.

“Những khối đá này chỉ có thể khai thác được ở mỏ đá rất xa, gọi là Tora”. Không ai biết chắc những khối đá khổng lồ được vận chuyển đến Giza bằng cách nào chỉ trong 20 năm.

Cach nguoi Ai Cap co dai van chuyen da 1,7 van tan-Hinh-2

Những tấm gỗ được đem chôn sau khi kim tự tháp hoàn tất.

“Bằng chứng mới cho thấy người Ai Cập cổ xưa có thể đã làm điều này bằng đội tàu chuyên dụng, với các thủy thủ dày dạn kinh nghiệm”, bộ phim tài liệu hé lộ.

Bộ phim tài liệu sau đó giải thích về việc các nhà khảo cổ làm thế nào để tìm hiểu kim tự tháp với những phát hiện đầu tiên vào năm 1954.

Tại một bãi chôn lấp gần kim tự tháp, nhóm chuyên gia Ai Cập phát hiện hàng loạt các tấm gỗ được chôn cẩn thận. Đây là các tấm gỗ từng được dùng để chế tạo tàu thuyền”.

Cach nguoi Ai Cap co dai van chuyen da 1,7 van tan-Hinh-3

Đội tàu gỗ của Pharaoh đóng vai trò không nhỏ giúp xây dựng Đại kim tự tháp.

“Có lẽ Pharaoh Khufu đã ra lệnh tháo dỡ các thuyền gỗ sau khi xây dựng xong kim tự tháp. Như một cách để đọn đường sang thế giới bên kia”, bộ phim tài liệu nói.

Theo chuyên gia Eissa Zidan, đội tàu gỗ chở các phiến đá khổng lồ đến Giza có thể không đơn thuần là đội tàu bình thường, mà chính là các tàu thuộc sở hữu của Pharaoh.

 

 

Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)