Dàn học trò tài giỏi, nổi tiếng của NSND Hoàng Dũng

Google News

Hơn 30 năm làm người dìu dắt các thế hệ học trò, NSND Hoàng Dũng đã đào tạo rất nhiều diễn viên có năng lực. Các học trò đều trân quý, thậm chí gọi ông là bố.

Trong suốt quãng thời gian hơn 30 năm qua, NSND Hoàng Dũng đã dìu dắt không biết bao nhiêu thế hệ học trò ở trường Sân khấu Điện ảnh, Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội...
Là một nghệ sĩ, một người thầy được giới chuyên môn, đồng nghiệp, học trò đánh giá là giỏi và tâm huyết với nghề diễn, cố nghệ sĩ Hoàng Dũng đã đào tạo những thế hệ học trò như: Việt Anh, Thanh Hương, Diệu Hương, Thu Quỳnh, Trọng Lân… Họ đều là những gương mặt thành danh trên sân khấu và truyền hình.
Chính những diễn viên này thừa nhận, nếu không có nghệ sĩ Hoàng Dũng, sẽ không có họ ngày hôm nay.
Dan hoc tro tai gioi, noi tieng cua NSND Hoang Dung
 NSND Hoàng Dũng và Việt Anh trong phim "Người Phán Xử".
Việt Anh cho biết, nhờ vai Phan Hải trong “Người phán xử”, anh được nhiều người biết tới hơn. Và cũng nhờ được đóng chung với NSND Hoàng Dũng trong phim này mà Việt Anh có bước ngoặt lớn trong sự nghiệp.
"Ngoài đời tôi cũng gọi NSND Hoàng Dũng là bố. Tại sao lại như vậy? Có thể nói, Việt Anh và NSND Hoàng Dũng cũng có một mối lương duyên đặc biệt. Cách đây 14 năm, tôi tham gia lớp đào tạo diễn viên truyền hình đầu tiên của VFC và NSND Hoàng Dũng cũng là thầy chủ nhiệm của tôi.
Mặc dù biết nhau đến 14 năm nhưng phải đến “Người phán xử”, hai bố con mới được diễn cùng nhau. Trong suốt 14 năm, thầy không chỉ hướng dẫn những kinh nghiệm về diễn xuất mà còn dạy tôi cả cách hành xử trong cuộc sống, lối sống. Bởi vì thời điểm tôi học lớp diễn viên truyền hình, tôi là một chàng trai mới lớn mới bước vào đời, thầy đã chỉ bảo, kèm cặp như một người cha thứ hai của Việt Anh", Việt Anh chia sẻ.
Dan hoc tro tai gioi, noi tieng cua NSND Hoang Dung-Hinh-2
 Nghệ sĩ Hoàng Dũng và Thanh Hương trong một sự kiện.
Từng là học sinh do nghệ sĩ Hoàng Dũng chủ nhiệm trong ba năm theo học trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, nữ diễn viên Thanh Hương khẳng định nếu không có thầy Dũng, chắc chắn sẽ không có cô ngày hôm nay.
"Cả cuộc đời này, tôi mang ơn ông. Tôi coi ông như bố của mình… Ông có cái tâm cái tầm của một người nghệ sĩ, có tình yêu của người bố dành cho các con dù đó không phải là con đẻ", Thanh Hương tâm sự.
Cũng giống như Việt Anh, khi tham gia “Người phán xử” trong vai con gái của Phan Quân (NSND Hoàng Dũng), được thầy hướng dẫn, chỉ bảo, Thanh Hương đã tiến bộ rất nhiều về diễn xuất. Cũng nhờ vai diễn đó mà sự nghiệp của cô ngày một phát triển hơn.
Không chỉ có Việt Anh, Thanh Hương mang ơn và gọi cố nghệ sĩ Hoàng Dũng là bố mà rất nhiều diễn viên trẻ thành danh khác như Thu Quỳnh, Diệu Hương cũng trìu mến gọi ông là cha.
“Tạm biệt Ba của con, Ông của Be... người đã luôn ân cần, yêu thương mẹ con con. Người đã sẵn sàng dang tay che chở và bao bọc mẹ con con lúc khó khăn nhất! Con cảm ơn Ba... Be yêu ông rất nhiều! Ba ơi, hết đau rồi Ba ạ! Hãy an yên Ba nhé! Hoài bão và đam mê của Ba, chúng con sẽ tiếp bước! Ba yên tâm, những đứa con của Ba trưởng thành rồi ạ!”, nữ diễn viên Thu Quỳnh viết trên trang cá nhân khi nghe tin NSND Hoàng Dũng đột ngột qua đời.
Dan hoc tro tai gioi, noi tieng cua NSND Hoang Dung-Hinh-3
 Diệu Hương đăng bức ảnh chụp cùng thầy năm 2003 trên trang cá nhân cùng những dòng chia sẻ đầy xúc động khi nghe tin NSND Hoàng Dũng qua đời.
Từ nước Mỹ xa xôi, nữ diễn viên Diệu Hương viết những lời chia tay thầy đầy xúc động trên trang cá nhân khi bàng hoàng biết tin ông qua đời.
“Con cảm ơn thầy vì cuộc đời này chúng con được làm trò, làm con của thầy! Cảm ơn thầy đã dìu dắt, định hướng và yêu thương, chở che chúng con bằng tình yêu của người làm cha! Người cha đã luôn bao bọc chúng con qua giông bão, dạy cho chúng con thành người, thành nghề!
Người đầu tiên dạy cho con về nghề diễn và luôn sát sao với chúng con trên suốt chặng đường làm nghề. Người bao dung chúng con trước những sai sót của tuổi trẻ, người bảo vệ chúng con vô điều kiện bằng tình yêu của người làm cha.
Người chủ hôn cho con, người mỉm cười khi biết con êm ấm. Người hạnh phúc khi thấy đàn con mình đã trưởng thành và vẫn luôn mắng mỏ khi chúng con sai sót, mắng đấy mà yêu thương bảo vệ đấy! Thầy ơi!
18 năm và mãi mãi chúng con biết ơn vì được là trò, là con của thầy. Lá thư tay con viết khi biết tin thầy nhập viện, con gửi về chưa kịp đến tay thầy, con muộn mất rồi thầy ơi! Chúng con đã hẹn với nhau, mãi mãi sau này cứ ngày 20/11 lớp mình sẽ vẫn đi thăm thầy, như bao năm nay thầy ạ!
Chúng con chào thầy ạ! Yêu kính thầy thật nhiều!”.
Dan hoc tro tai gioi, noi tieng cua NSND Hoang Dung-Hinh-4
 Nghệ sĩ Hoàng Dũng và Trọng Lân.
Không chỉ là người truyền lửa, truyền cảm hứng cho bao thế hệ học trò, NSND Hoàng Dũng còn là người sống rất tình nghĩa. Nam diễn viên Trọng Lân không chỉ được NSND Hoàng Dũng dìu dắt vào nghề mà còn giúp đỡ anh cả về vật chất lẫn tinh thần.
"Ngày xưa tôi còn đi học, không có tiền tiêu, không có tiền đóng học, thầy đã cho tôi tiền đóng học, thầy bảo: “Bố cho, lên đóng đi”. Không chỉ riêng mình tôi mà thầy còn cho rất nhiều bạn trong lớp nữa. Con cái thì báo đáp bao nhiêu với cha mẹ cũng không đủ, tôi chỉ biết là mong làm sao cho thầy có nhiều sức khỏe.
Tôi không nghĩ rằng hiện tại mình là diễn viên, là một người nghệ sĩ. Gia đình tôi không ai theo nghệ thuật cả. Đến khi tôi học xong cấp 3 thì giống như một cái duyên, tôi được gặp thầy Hoàng Dũng, thầy đã mở ra cho tôi con đường mới, cho tôi tư duy khác về cuộc sống và con người”, nam diễn viên “Cô gái nhà người ta” cho biết.
Dan hoc tro tai gioi, noi tieng cua NSND Hoang Dung-Hinh-5
 "Trở về giữa yêu thương" là bộ phim truyền hình cuối cùng NSND Hoàng Dũng tham gia trước khi qua đời.
Hơn 40 năm trong nghề diễn, cố nghệ sĩ Hoàng Dũng đã ghi dấu ấn với khán giả bằng loạt vở kịch cũng như phim truyền hình như: “Tôi và chúng ta”, “Cát bụi”, “Bình minh đó trái tim anh”, “Thầy khóa làng tôi”, “Hà Nội đêm trở gió”, “Ăn mày dĩ vãng”, “Tiếng đàn vùng Mê Thảo”, “Tình khúc ngàn năm”, “Bản danh sách điệp viên”, “Trái tim trong trắng”, “Người phán xử”, “Sinh tử”, “Về nhà đi con”, “Trở về giữa yêu thương”…
Theo nhận xét của NSND Lê Tiến Thọ, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, NSND Hoàng Dũng hội tụ đủ các yếu tố của một nghệ sĩ tài hoa: “Ở Hoàng Dũng có đủ thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần. Đặc biệt, diễn xuất của ông không chỉ xuất sắc ở đài từ, ngôn ngữ hình thể, mà còn ở đôi mắt. Đôi mắt của Hoàng Dũng có thể lột tả những hỉ, nộ, ái, ố”.
NSND Hoàng Dũng qua đời ngày 14/2/2021 sau một thời gian chống chọi với bạo bệnh. Ông ra đi để lại bao niềm thương, nỗi tiếc nhớ trong lòng khán giả, đồng nghiệp và các thế hệ học trò đã được ông dìu dắt mấy chục năm qua.

Thái An

>> xem thêm

Bình luận(0)