Thực đơn cơm chiều: Món ngon cả nhà đều thích

Thực đơn cơm chiều nay gồm: Thịt ba chỉ xào ngồng tỏi, có lóc om chuối đậu, bì đỏ xào tỏi.

Thịt ba chỉ xào ngồng tỏi

Nguyên liệu:

200gr thịt ba chỉ

250gr ngồng tỏi

1 quả ớt đỏ không cay

Gia vị: nước mắm, dầu hào, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

Đầu tiên bạn cần phải sơ chế thịt ba chỉ. Trước tiên bạn cần làm sạch thịt ba chỉ làm sạch, thái miếng mỏng. Với những ngồng tỏi rửa sạch, tước phần tơ già bên ngoài, cắt khúc. Với ớt thái miếng, tỏi đập dập.

Tiếp đó bạn bắt đầu đổ thịt lợn vào chảo, rang nhỏ lửa để thịt ra mỡ và dùng chính mỡ này để xào thịt. Rang đến khi thịt chuyển sang màu vàng, phần nạc hơi cháy cạnh.

Sau đó, bạn cho phần ngồng tỏi đã làm sạch vào chảo xào với lửa lớn. Cho nước mắm, dầu hào vào với phần lượng phù hợp. Tiếp theo bạn cho 1 thìa canh nước vào, đảo đều để thịt đỡ bị khô. Rồi bạn đổ ớt vào xào thêm khoảng 1 phút là được.

Sau khi món thịt ba chỉ xào ngồng tỏi đã chín bạn hãy đổ ra đĩa cùng các thành viên trong gia đình thưởng thức nó. Món ngồng cải thơm ngon có thể ăn cùng cơm trắng sẽ thật là tuyệt vời.

Cá lóc om chuối đậu

Nguyên liệu:

Cá lóc 1 con

Chuối xanh 5 quả

Đậu hủ chiên 100 gr

Thịt ba chỉ 100 gr

Rau 70 gr (Tía tô/ hành lá/ rau răm...)

Bột nghệ 1 muỗng cà phê

Hành tím khô 2 củ

Gia vị 30 gr
(Bột nêm/ nước mắm/ mẻ/ cà ri bột...)

Cách làm:

Cá lóc cạo vẩy rửa với giấm ăn cho sạch hết nhớt, sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi cắt khúc đem ướp với 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê bột nêm, một ít cà ri bột. Ướp cá trong vòng 15 đến 30 phút cho cá ngấm gia vị. Chú ý không cắt nhỏ quá dễ làm cá bị nát.

Chuối tước vỏ, cắt khúc khoảng 3cm sau đó bổ làm tư rồi ngâm vào nước muối pha loãng 20 phút sau đó vớt ra rửa

Mẻ lọc lấy nước. Thịt ba chỉ cắt vuông cỡ 1 ngón tay. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Hành tím khô băm nhỏ, rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo. Ngâm chuối vào nước muối chuối sẽ giữ độ trắng đẹp không bị thâm.

Rau răm, tía tô, hành lá cắt nhỏ.

Cho 1 ít dầu ăn vào nồi sau đó phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm, rồi cho 100gr thịt ba chỉ xào săn cho xém cạnh, đổ chuối vào xào khoảng 4 -5 phút cho 500 ml nước lọc vào nấu sôi.

Nước sôi thì tiếp tục cho cá vào đun cùng. Lúc này bạn nêm 2 muỗng canh nước mẻ, đường, muối, hạt nêm vào canh tùy khẩu vị.

Khi chuối gần nhừ bạn đổ đậu hũ đã chiên vàng vào nồi, đun sôi nước trở lại. Cuối cùng đổ 100 gr tía tô đã cắt nhỏ vào nồi.

Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bí đỏ xào tỏi

Nguyên liệu:

Bí đỏ: 1 kg

Tỏi: 2 củ

Dầu ăn

Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt

Cách làm:

Bí đỏ bạn gọt vỏ, nạo bỏ ruột, thái thành từng miếng vừa ăn

Tỏi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già, cho 1/2 số tỏi vào phi thơm rồi cho bí đỏ vào xào. Nêm gia vị nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm một chút nước vào đun cho bí đỏ được chín mềm. Sau đó, cho tỏi và hành lá vào đảo đều, tắt bếp.  

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

>> xem thêm

Bình luận(0)