Ngô chứa thành phần chủ yếu là carbohydrate, một lượng nhỏ protein và chất béo. Nó cũng cung cấp những dinh dưỡng quan trọng như omega-3, omega-6, canxi, sắt, magie, kali, kẽm, đồng, selen...Ngoài cung cấp dưỡng chất dồi dào, ngô còn dễ chế biến thành nhiều món ngon như súp, snack, đồ uống giải nhiệt. Trong số đó, ngô luộc được đánh giá cao nhờ dễ chế biến mà vẫn giữ được vị nguyên bản.Đơn giản song không phải ai cũng biết cách luộc ngô ngon ngọt đạt chuẩn. Để có được mẻ ngô ngon, trước hết phải chọn được nguyên liệu tươi mới. Khi mua, chú ý nhìn vào lớp vỏ áo bên ngoài.Nếu vỏ còn xanh, cuống còn tươi chứng tỏ đó là ngô mới bẻ. Ngược lại, nếu thấy áo ngoài có màu ố vàng, cuống hơi héo thì ngô đã bẻ lâu, kém ngọt.Ngô ngon có hạt mẩy đều, bóng và thẳng tắp. Dùng tay bấm nhẹ, ngô ngon sẽ căng mềm, chảy sữa. Không nên chọn bắp quá to mà nên chọn loại thon dài vừa phải. Tránh mua ngô quá non bởi chúng rất ít tinh bột, không có độ dẻo. Trong khi đó, ngô già luộc lên sẽ cứng.Trước khi luộc, làm sạch ngô rồi cho vào nồi. Lúc này, bạn vứt bỏ râu ngô, lột vỏ song chú ý giữ lại 2, 3 lớp gần hạt để ngô duy trì độ ẩm tốt hơn. Khi chín, ngô sẽ không bị mềm và cứng.Xếp ngô vào nồi, đổ nước lạnh vào sao cho nước không ngập quá bắp ngô. Tuyệt đối không dùng nước nóng đổ trực tiếp bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến ngô không chín đều, dễ bị khô và không được ngọt.Đặc biệt, luộc ngô bạn nên nêm hai gia vị là muối và baking soda để thành phẩm được dẻo ngon.Về thời điểm nêm gia vị, kinh nghiệm dân gian thường truyền nhau câu nói: “Muốn ngọt thì cho muối vào trước”.Về công dụng của 2 loại gia vị trên, đầu bếp lâu năm cho biết muối sẽ làm ngô luộc ngon ngọt hơn. Trong khi đó, baking soda giúp giải phóng các dưỡng chất từ ngô, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.Sau khi ngô chín, bạn nên vớt ngô ra ngay. Nguyên nhân bởi nếu bị ngâm nước, ngô sẽ bị bở và nhạt. Ảnh: InternetMời độc giả xem video: Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe. Nguồn: hanoitv
Ngô chứa thành phần chủ yếu là carbohydrate, một lượng nhỏ protein và chất béo. Nó cũng cung cấp những dinh dưỡng quan trọng như omega-3, omega-6, canxi, sắt, magie, kali, kẽm, đồng, selen...
Ngoài cung cấp dưỡng chất dồi dào, ngô còn dễ chế biến thành nhiều món ngon như súp, snack, đồ uống giải nhiệt. Trong số đó, ngô luộc được đánh giá cao nhờ dễ chế biến mà vẫn giữ được vị nguyên bản.
Đơn giản song không phải ai cũng biết cách luộc ngô ngon ngọt đạt chuẩn. Để có được mẻ ngô ngon, trước hết phải chọn được nguyên liệu tươi mới. Khi mua, chú ý nhìn vào lớp vỏ áo bên ngoài.
Nếu vỏ còn xanh, cuống còn tươi chứng tỏ đó là ngô mới bẻ. Ngược lại, nếu thấy áo ngoài có màu ố vàng, cuống hơi héo thì ngô đã bẻ lâu, kém ngọt.
Ngô ngon có hạt mẩy đều, bóng và thẳng tắp. Dùng tay bấm nhẹ, ngô ngon sẽ căng mềm, chảy sữa. Không nên chọn bắp quá to mà nên chọn loại thon dài vừa phải. Tránh mua ngô quá non bởi chúng rất ít tinh bột, không có độ dẻo. Trong khi đó, ngô già luộc lên sẽ cứng.
Trước khi luộc, làm sạch ngô rồi cho vào nồi. Lúc này, bạn vứt bỏ râu ngô, lột vỏ song chú ý giữ lại 2, 3 lớp gần hạt để ngô duy trì độ ẩm tốt hơn. Khi chín, ngô sẽ không bị mềm và cứng.
Xếp ngô vào nồi, đổ nước lạnh vào sao cho nước không ngập quá bắp ngô. Tuyệt đối không dùng nước nóng đổ trực tiếp bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến ngô không chín đều, dễ bị khô và không được ngọt.
Đặc biệt, luộc ngô bạn nên nêm hai gia vị là muối và baking soda để thành phẩm được dẻo ngon.
Về thời điểm nêm gia vị, kinh nghiệm dân gian thường truyền nhau câu nói: “Muốn ngọt thì cho muối vào trước”.
Về công dụng của 2 loại gia vị trên, đầu bếp lâu năm cho biết muối sẽ làm ngô luộc ngon ngọt hơn. Trong khi đó, baking soda giúp giải phóng các dưỡng chất từ ngô, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.
Sau khi ngô chín, bạn nên vớt ngô ra ngay. Nguyên nhân bởi nếu bị ngâm nước, ngô sẽ bị bở và nhạt. Ảnh: Internet
Mời độc giả xem video: Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe. Nguồn: hanoitv