Lạc (đậu phộng) là một loại thực phẩm vô cùng nhiều chất dinh dưỡng. Có nhiều người rất thích ăn lạc nhưng lại không biết, lạc phù hợp với từng đối tượng. Có những người không nên ăn lạc.
Người mắc bệnh gout
Bệnh gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin và hàm lượng axit uric tích tụ trong cơ thể cao gây ra. Do các thực phẩm giàu chất béo sẽ làm giảm khả năng đào thải axit uric, làm bệnh thêm nặng hơn. Vậy nên, người mắc bệnh gout không nên ăn lạc và đặc biệt, hạn chế ăn các đồ ăn có nhiều chất béo, đạm.
Người viêm loét dạ dày mạn tính
Các bệnh nhân mắc phải bệnh viêm loét dạ dày thường có các triệu chứng đau bụng mãn tính, mắc bệnh tiêu chảy hay tiêu hóa không tốt. Vậy nên, phải hạn chế ăn các loại thức ăn có nhiều chất béo. Lạc và các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao nên nếu sử dụng thì sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ. Ăn vào sẽ gây cảm giác khó chịu, đầy hơi, chướng bụng. Vậy nên, những người bị bệnh này không nên ăn lạc.
|
Người máu nóng thường rất dễ bị nhiệt, viêm khoang miệng, chảy máu mũi… Lạc có thuộc tính nóng nên với những đối tượng này, nên hạn chế ăn lạc để không bị nóng càng nóng. (Ảnh minh họa) |
Người bị bệnh tiểu đường
Người bị bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu khá cao nên cần hạn chế các loại thực phẩm có nhiều chất béo như lạc.
Người có vết bầm tím trên cơ thể
Lạc là loại thực phẩm có chứa nhiều chất gây đông máu, với những người đang có nhiều vết bầm tím trên cơ thể nếu ăn lạc vào thì sẽ có thể làm cho máu bầm lâu tan hơn, thậm chí làm cho vết bầm thêm nặng hơn nữa.
Người bị máu nóng
Người máu nóng thường rất dễ bị nhiệt, viêm khoang miệng, chảy máu mũi… Lạc có thuộc tính nóng nên với những đối tượng này, nên hạn chế ăn lạc để không bị nóng càng nóng.
Người bị nhiễm mỡ máu
Lạc là thực phẩm có hàm lượng chất béo và lượng calo cao, ăn nhiều chỉ làm bệnh thêm trầm trọng hơn, thâm chí còn gây ra các bệnh nguy hiểm khác như bệnh mạch vành, bệnh tim mạch hay mạch máu não khác đe dọa tính mạng. Người bị mỡ mãu, nên hạn chế ăn các chất béo, đạm càng nhiều càng tốt.