Gạo lứt thường được xếp vào nhóm thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Cũng chính vì lý do này mà một số người tiêu dùng đã và đang có xu hướng chuyển sang dùng hẳn gạo lứt trong các bữa ăn hàng ngày.
Về vấn đề này, Thạc sĩ Bác sĩ (ThS-BS) Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng nhìn nhận, gạo lứt rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng phù hợp ăn loại gạo này.
Theo đó, BS Hùng khuyến nghị, người có vấn đề về bao tử (dạ dày), nên hạn chế ăn gạo lứt. Nguyên nhân là do gạo lứt nhiều chất xơ, phải nhai kỹ, với những người bị bao tử nếu không nhai kỹ sẽ khiến quá trình tiêu hóa nặng nề hơn.
Gạo lứt cũng không được khuyến nghị ở nhóm trẻ em, thay vào đó gạo trắng sẽ thích hợp với với đường tiêu hóa của trẻ.
Tương tự, nhóm người có cơ thể yếu như sau phẫu thuật, người già không nên sử dụng gạo lứt ăn hàng ngày, bởi có thể gây khó hấp thụ, và tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa.