Cần tây tốt cho người cao huyết áp

Google News

(Kiến Thức) - Rau cần tây có chứa các vitamin A, B, C, nhiều chất khoáng vi lượng cần thiết cho cơ thể. Theo Đông y, cần tây có vị chát, mùi thơm nồng, có tác dụng thanh nhiệt, trợ tiêu hoá, chỉ khái (làm ngưng ho) và ổn định huyết áp cho người bệnh cao huyết áp. 

Các món cháo rau cần tây
Cháo rau cần tây: Tác dụng hạ huyết áp. Rau cần tây tươi (cả rễ) 50g, gạo tẻ 60g. Rau cần tươi rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào nồi với lượng nước thích hợp để nấu cháo cùng gạo tẻ. Mỗi ngày ăn vào buổi sáng và bữa tối, dùng liền trong một tuần. 
Cháo gạo lứt, rau cần, cải bó xôi: Tác dụng hạ huyết áp, chữa táo bón, tiểu khó. Gạo lứt 80g, rau cần tây 100g, cải bó xôi 100g. Gạo lứt vo sạch,  rau cần tây, cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc ngắn. Nấu gạo thành cháo rồi cho 2 thứ rau vào, nấu sôi 5 phút là được. Ăn nóng lúc đói bụng. 
Cháo gạo lứt, rau cần, mộc nhĩ: Tác dụng đổ mồ hôi, ngưng khát, hạ huyết áp. Gạo lứt 80g, rau cần 5g, mộc nhĩ đen 20g. Gạo vo sạch, rau cần rửa sạch, cắt khúc, mộc nhĩ ngâm nước, bỏ cuống, xé thành miếng. Gạo nấu thành cháo gần chín, vớt bọt, rồi bỏ mộc nhĩ và rau cần vào, vặn lửa nhỏ nấu thêm 30 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.
 Cây cần tây.
Các món canh từ cần tây 
Canh thịt heo, cần tây: Tác dụng giảm huyết áp, chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, bí tiểu. Thịt heo nạc 100g, cần tây 100g, nấm hương (nấm đông cô) 30g, gừng 5g, tỏi 10g, hành 10g, dầu mè 10g, muối 4g. Thịt heo rửa sạch cắt miếng, cần tây chỉ lấy cuống và lá rửa sạch, cắt khúc; nấm hương, bỏ cuống, ngâm nước nóng có chút gừng sau 20 phút thì cắt làm hai, rửa sạch; gừng cắt lát, hành cắt đoạn, tỏi bỏ vỏ, đập giập. Để nồi nóng, đổ dầu vào, chờ dầu nóng, bỏ gừng, hành vào khử cho thơm, bỏ thịt heo vào xào sơ. Sau đó cho tất cả vào nồi với lượng nước thích hợp để nấu thành canh với lửa nhỏ chừng 35 phút là được. Dùng ăn nóng trong bữa cơm.
Canh rau cần tây, hải sâm: Tác dụng bổ can thận, hạ huyết áp. Cần tây 50g, hải sâm 100g, câu kỷ 10g, gừng 3g, hành 10g, muối 3g, dầu ăn lượng thích hợp. Cần tây rửa sạch, cắt khúc; hải sâm rang sơ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng mỏng, câu kỷ tử rửa sạch, gừng cắt lát; hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào khử cho thơm, rồi bỏ tất cả vào nấu với nước, vặn lửa nhỏ nấu chừng 30 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.
Canh thịt heo, cần tây, nấm hương, lá sen: Tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt, hạ huyết áp. Thịt heo nạc 100g, cần tây 100g, nấm hương 30g, lá sen 10g, gừng 5g, tỏi 10g, hành 10g, muối 3g, dầu mè lượng thích hợp. Thịt heo rửa sạch, cắt miếng; cần tây rửa sạch, cắt khúc; nấm hương lựa sơ, bỏ cuống, cắt làm 2, rửa sạch; lá sen rửa sạch, cắt nhỏ; gừng cắt lát, hành cắt đoạn, tỏi bỏ vỏ, cắt lát. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào khử cho thơm, bỏ thịt heo vào xào sơ. Sau đó cho tất cả vào nấu thành canh với lửa nhỏ chừng 35 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần. 
Lương y Ngự Bình (Hội Đông y TPHCM)

Bình luận(0)