Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường đại học công nghiệp TP.HCM chia sẻ thì để chọn được nước mắm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các bà nội trợ cần chú ý các điểm sau:
Một chai mước mắm ngon phải đảm bảo được yêu cầu của ba yếu tố, gồm độ đạm, màu sắc và mùi vị thì đó mới là chai nước mắm an toàn cho gia đình bạn/
Kiểm tra độ đạm trên chai nước mắm
Khi mua nước mắm các bạn nội trợ nên xem nhãn ở chai nước mắm tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, trọng lượng tịnh, thành phần chủ yếu, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Từ đó, bạn có thể biết được nước mắm này có an toàn với gia đình bạn không, độ đạm có đạt tiêu chuẩn hay không. Đó thật sự là nước mắm hay là nước chấm công nghiệp.
Kiểm tra màu sắc nước mắm
Một chai nước mắn am toàn, chuẩn nước măm ngon thì màu nước mắm màu nâu vàng, nâu vàng đến nâu đỏ, vàng rơm hay cánh gián trong suốt, không vẩn đục là nước mắm ngon nên lựa chọn. Bạn không chọn nước mắm có màu xanh xám vì có thể nước mắm đó bị biến chất hàng kém chất lượng dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Một trong những mẹo giúp bạn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng, lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, thì không nên sử dụng ảnh hưởng tới sức khỏe.
Mùi vị của nước mắm
Khi chọn nước mắm ngon có mùi thơm dịu, ngọt là được. Nhưng nếu nếm thấy có vị ngọt đạm dịu xuống cổ họng là nước mắm có độ đạm cao nên lựa chọn.
Lượng đạm sẽ giúp bạn chọn được những chai nước mắm ngon đúng chuẩn hàng chất lượng. Bên cạnh đó, việc nước mắm ngon hay không bạn cũng nên chọn những nơi uy tín, thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo chất lượng nhiều hơn.