Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Thực phẩm chức năng xách tay nhất là sản phẩm từ Mỹ luôn là những sản phẩm hot được nhiều người mua. Tuy nhiên, dược sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng thực phẩm chức năng Mỹ đôi khi chỉ là quảng cáo...

Sự thật thực phẩm chức năng Mỹ
Theo nhà văn, dược sĩ Trần Thanh Cảnh – thực phẩm chức năng Mỹ có lẽ là từ khóa hot nhất hiện nay khi ở bất cứ đâu cũng thấy người ta rao bán thực phẩm chức năng. Nhưng tại Mỹ, dược sĩ Cảnh cho biết họ coi như là thực phẩm bình thường, không có gì đặc biệt nhưng về Việt Nam thì nó là thuốc, là thần dược.
Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm liên bang FDA hầu như không quan tâm kiểm soát việc sản xuất của các công ty thực phẩm. Tất nhiên là họ đã có luật đầy đủ để chế tài như với việc đưa các loại thực phẩm ra thị trường bán cho dân dùng. Các công ty muốn sản xuất thực phẩm chức năng cứ việc sản xuất, dán nhãn và công bố chất lượng thành phần theo luật. Và FDA họ sẽ giám sát khi có sản phẩm tung ra thị trường. Nếu một sai sót, gian dối nào đó bị phát hiện ra thì ông chủ của sản phẩm đó chắc chắn phá sản và đi tù.
Duoc si Viet chi ra su that thuc pham chuc nang My
 Những thùng thực phẩm chức năng mác Mỹ được rao bán khắp nơi. (Ảnh minh họa).
Với FDA không có chuyện giải quyết bằng quan hệ, bằng phong bì. Theo Luật quốc tế cũng như tất cả các nước đều cấm quảng cáo thuốc chữa bệnh. Dược sĩ Cảnh cho biết có một công ty lớn của Mỹ lách luật, quảng cáo khéo một thứ thuốc chữa bệnh mới. FDA phát hiện, ra lệnh phạt 1,7 tỷ đô la.
Dược sĩ Cảnh cho biết ông từng có doanh nhân Việt kiều Mỹ rủ “làm ăn” và cách đơn giản nhất 1 vốn, 4 lời đó là bán thực phẩm chức năng. Nắm bắt tâm lý người Việt sính thực phẩm chức năng Mỹ, chỉ cần mua ít nguyên liệu glucosamine, mua cái máy vô viên rẻ về đóng viên. Sau đó cho vào lọ, dán nhãn chuyển về Việt Nam bán với quảng cáo bằng hàng xách tay thì đảm bảo “cháy hàng”.
Chết vì chính cái mình bán
Nói tới thực phẩm chức năng, TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia, City of Hope, California, USA cho rằng người mua cần vô cùng cẩn trọng nhất là những gì liên quan tới sức khỏe. TS Vũ chia sẻ câu chuyện của một người bán hàng tử vong vì chính sản phẩm mình bán.
Ngày 18 tháng 3 năm 2019, một công ty Nu Skin đã chính thức gửi lời chia buồn cái chết của một người bán hàng (trong hệ thống Nu Skin) ở Bắc Kinh do suy nội tạng vì cô gái từ chối đi bệnh viện để điều trị mà chỉ sử dụng sản phẩm của công ty để điều trị cho triệu chứng sốt.
Theo như thông tin từ phóng viên của tờ Beijing Youth Daily thì người phụ nữ tên Lin (lấy tên giả vì lý do tế nhị) đã tham gia trong hệ thống Nu Skin 4 năm và đã trở thành một "mắt xích lớn" với vai trò là người hỗ trợ và bán các sản phẩm về sức khỏe và làm đẹp của công ty.
Tuy nhiên, gần đây hồi tháng 2 vừa rồi, Lin bị bệnh và có triệu chứng sốt. Thay vì đi bệnh viện để chữa trị thì cô quyết định tự chữa cho mình bằng cách tăng cường sử dụng các thực phẩm chức năng, thành phần bổ sung, nước ép của Nu Skin theo lời khuyên người hướng dẫn trong công ty. Kết quả là cô đã qua đời vào ngày 2/3 vừa qua vì do “suy nội tạng”.
Bản thân Lin cũng bị chính những người trong cùng hệ thống quảng cáo thần thánh sản phẩm thực phẩm chức năng và từ đó cô bắt đầu từ chối các điều trị bằng Y học hiện đại mỗi khi cô mắc bệnh và tự chữa cho mình với các sản phẩm thực phẩm chức năng.
Bản thân cô gái trẻ này trước đó cũng thường xuyên quảng cáo các thực phẩm sức khỏe, với hàng loạt các trường hợp “hồi phục thần kỳ” .
TS Vũ cho biết sau cái chết của Lin đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người về các thực phẩm chức năng liên quan đến sức khỏe và làm đẹp trên thị trường. Các lời quảng cáo thiếu trung thực, nói quá lên khả năng của sản phẩm cần được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn để tránh những điều tương tự xảy ra cho những người tiêu dùng “thơ ngây”.
Tóm lại, “thực phẩm chức năng” không phải là thuốc vì công dụng của chúng không được, không thể được chứng minh rõ ràng một cách khoa học. Do vậy, người dùng đừng mong đợi gì nhiều, nó có thể vô thưởng vô phạt nhưng nó cũng có thể độc hại khôn lường nếu người sản xuất cố tình bỏ các chất cấm vào sản phẩm.
Theo K.Chi/ Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)