Hơn nữa, trứng còn được một tạp chí uy tín của Mỹ đánh giá là “bữa sáng bổ dưỡng nhất thế giới” nên nhiều người gần như có thói quen ăn một quả trứng vào mỗi buổi sáng.
Nếu bạn kiên trì ăn một quả trứng vào mỗi buổi sáng, nó có thể cải thiện hiệu quả khả năng tự sửa chữa tương ứng của các cơ quan và mô, cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể, giúp nâng cao thể chất và chăm sóc sức khỏe của bạn.
Tuy nhiên, ăn trứng gà có tốt hay không cũng có những tranh cãi nhất định giữa nhiều người, có người cho rằng trứng gà rất giàu giá trị dinh dưỡng, ăn trứng gà thường xuyên có thể bồi bổ cơ thể.
Một số người lại tỏ thái độ ngược lại, họ cho rằng hàm lượng cholesterol và chất béo rất cao, nếu ăn thường xuyên sẽ dễ làm tăng hàm lượng cholesterol, lúc này dễ gây hại cho hệ tim mạch?
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Trứng gà là loại trứng do gà mái đẻ ra, bên ngoài quả trứng có một lớp vỏ, bên trong có ba phần là lòng đỏ, lòng trắng trứng và khoang khí.
Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời cũng là loại thực phẩm mà con người chúng ta thường ăn, nếu trứng tồn tại thì gà con sẽ nở sau khoảng 21 ngày.
Trứng luôn được coi là một loại thực phẩm có giá trị tremella đặc biệt phong phú, giàu protein, lecithin, chất béo, vitamin, vitellin, kali, sắt, canxi và các nguyên tố khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Các chất dinh dưỡng của nó như sau:
Ăn một quả trứng mỗi ngày tốt cho sức khỏe hay gây hại cho hệ tim mạch? Kết quả nghiên cứu công bố câu trả lời
Theo báo cáo dữ liệu liên quan do Trung tâm các bệnh tim mạch công bố vào năm 2021, số bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch ở Trung Quốc có thể lên tới khoảng 330 triệu người và có xu hướng tăng lên hàng năm.
Vì vậy, đối với người Trung Quốc, họ sẽ chú ý nhiều hơn đến việc phòng ngừa các bệnh tim mạch tương ứng trong cuộc sống hàng ngày, và trứng được dán nhãn là chất béo cao và cholesterol cao, lúc này, họ càng bị đặt câu hỏi nhiều hơn trong quá trình phòng ngừa các bệnh tim mạch.
1. Ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ khiến lượng cholesterol "vượt chuẩn"?
Có một sự hiểu lầm của hầu hết mọi người đều nghĩ rằng phần lớn cholesterol đến từ thực phẩm, nhưng thực tế có vẻ như không phải vậy.
Theo nghiên cứu có liên quan ở Ý, khoảng 70% cholesterol thực sự do cơ thể tự tổng hợp và chỉ khoảng 20% cholesterol đến từ thực phẩm mà con người ăn.
Điều này cũng có nghĩa là chỉ cần mọi người không tiêu thụ quá nhiều cholesterol mỗi ngày thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mức cholesterol trong cơ thể, nhưng cholesterol trong mỗi 100 gam trứng chỉ khoảng 200 mg, mỗi ngày ăn một quả trứng không ảnh hưởng đến mức cholesterol trong cơ thể, không làm tăng mức cholesterol.
2. Ăn một quả trứng mỗi ngày có thừa chất béo không? Bạn sẽ béo?
Hàm lượng chất béo trong trứng thực sự rất thấp, theo kiểm tra dữ liệu tương ứng do Viện Khoa học Y học Trung Quốc đưa ra cho thấy cứ 100 gam trứng thì hàm lượng chất béo có thể lên tới khoảng 10 gam.
Mỗi ngày ăn một quả trứng sẽ không khiến người ta béo phì, cũng không dễ dàng tăng tương ứng bệnh tim mạch nguy cơ.
Theo một phân tích tổng hợp có liên quan được công bố trên "Thuốc trị bệnh tiểu đường" vào năm 2016, người ta thấy rằng thực phẩm giàu carbohydrate cung cấp chỉ số béo phì tương ứng cao hơn so với chất béo.
Anh lo lắng ăn trứng sẽ dễ mang đến nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch tương ứng, ăn càng ít càng tốt, ăn uống điều độ mới có thể giảm thiểu bệnh tim mạch phát sinh hiệu quả hơn.
Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng trứng không làm tăng hàm lượng cholesterol chứ đừng nói đến gây béo phì, vì vậy mỗi ngày ăn một quả trứng sẽ không dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mạch máu cũng không mang đến những phiền toái và bất ngờ.
Ngược lại, ăn trứng thường xuyên có thể bảo vệ hiệu quả hệ thống tim mạch, tăng cường chức năng tim mạch, giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch.
Những lợi ích sức khỏe của việc ăn trứng thường xuyên là gì?
- Cải thiện trí não
Trứng sống có tác động rất quan trọng đến hệ thần kinh trung ương và sự tăng trưởng, phát triển của con người, theo nghiên cứu liên quan, choline chứa trong trứng có thể cải thiện khả năng ghi nhớ tương ứng ở mọi lứa tuổi.
- Bảo vệ gan
Protein chất lượng cao trong trứng có thể sửa chữa hiệu quả những tổn thương tương ứng của mô gan và lecithin trong lòng đỏ trứng có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tương ứng của gan.
Để tăng hàm lượng protein huyết tương trong cơ thể, giúp cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể và hiệu quả trao đổi chất khác.
- Chống lão hóa
Trong trứng còn có một số chất chống oxy hóa, khi vào cơ thể có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể, có thể giúp cơ thể chống lại sự xuất hiện của lão hóa.
- Ngăn ngừa ung thư
Phân tích tương ứng về tỷ lệ tử vong do ung thư ở người trên toàn cầu cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư tỷ lệ nghịch với lượng selen hấp thụ, trứng sống rất giàu selen và lượng selen thích hợp có thể làm giảm sự xuất hiện của bệnh ung thư.
Mặc dù trứng giàu giá trị dinh dưỡng cao nhưng một số người không thích hợp để tiêu thụ
- Người bị bệnh thận
Trứng rất giàu protein, đối với bệnh nhân mắc bệnh thận, việc hấp thụ protein cần phải thận trọng, nếu không sẽ dễ dàng làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho thận.
Ngoài ra, nếu nạp quá nhiều đạm sẽ dễ làm tăng lượng urê trong cơ thể người bệnh, không có lợi cho quá trình hồi phục bệnh thận.
- Người bệnh tiêu hóa
Đối với bệnh nhân mắc các bệnh về hệ tiêu hóa như bệnh nhân viêm dạ dày ruột cấp tính, viêm túi mật thì không nên ăn trứng trong thời gian bị bệnh.
Trứng rất giàu protein và cholesterol, dễ làm tăng gánh nặng cho quá trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể, dễ gây bất lợi cho quá trình hồi phục của bệnh.
- Dị ứng trứng
Nhiều người gặp phải vấn đề dị ứng trứng, sau khi ăn trứng sẽ bị ngứa da, phát ban, tiêu chảy và các hiện tượng khác, trường hợp nặng thậm chí có thể dễ dàng bị sốc phản vệ.
Nếu có hiện tượng như vậy thì không nên ăn trứng, nếu không sẽ dễ gây ra các phản ứng dị ứng bất thường.
- Bệnh nhân sốt cao
Đối với những bệnh nhân có vấn đề về sốt cao, quá trình tiết dịch tiêu hóa trong cơ thể sẽ bị giảm sút, từ đó làm giảm hoạt động của các loại men tiêu hóa trong cơ thể.
Lúc này không nên ăn quá nhiều trứng, bởi vì trứng là thực phẩm giàu protein, lúc này ăn trứng sẽ dễ làm tăng chứng khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy và các vấn đề khác.
Ăn bao nhiêu quả trứng một ngày thì tốt hơn?
Trong trường hợp bình thường, mỗi người có thể ăn từ 1 đến 2 quả trứng mỗi ngày.
Đối với phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người suy nhược cơ thể có thể ăn từ 2 đến 3 quả trứng mỗi ngày sẽ có thể đáp ứng nhu cầu protein cho cơ thể một cách hiệu quả hơn.
Đối với những bệnh nhân mắc một số bệnh mãn tính, có thể cần giảm lượng protein hoặc cholesterol ăn vào, lúc này nên giảm lượng trứng ăn vào, ví dụ như bệnh nhân có hàm lượng cholesterol cao, tốt nhất không nên ăn nhiều hơn 5 quả trứng mỗi tuần.