5 loại thực phẩm hại phổi không kém khói thuốc

Thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là chức năng của phổi.

Thức ăn cay, gây kích thích

Các loại đồ ăn cay có thể kích thích vị giác mang lại cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, theo Đông y, nếu ăn quá nhiều các gia vị cay như gừng, tỏi, nước sốt mù tạt và các thành phần kích thích khác sẽ sinh nóng trong, gây bốc hỏa và làm tổn thương khí phổi, khiến tâm âm thất thoát. Điều này khiến phổi thiếu hụt cả khí lẫn huyết, gây hại cho sức khỏe của phổi.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Ai cũng biết rằng trong bếp nấu ăn có quá nhiều khói dầu thì máy hút mùi và các dụng cụ xung quanh sẽ bị dám dầu, có cảm giác nhờn đặc. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với phổi.

Khi ăn quá nhiều thức ăn có chứa dầu mỡ thì chúng có khả năng bám vào thực quản, cổ họng... gây ra tình trạng ho, sinh nhiều đờm gây tắc nghẽn đường hô hấp, gây tổn thương hệ hô hấp do thiếu khí ở phổi.

5 loai thuc pham hai phoi khong kem khoi thuoc

Thức ăn, đồ uống lạnh

Khi thời tiết nóng bức, chúng ta thường thích ăn những món đồ lạnh để giải nhiệt. Tuy nhiên, dùng nhiều đồ lạnh sẽ có hại cho dạ dày, đường ruột. Về lâu dài, nó còn có tác động đến sức khỏe của phổi.

Phổi là bộ phận ưa ẩm ướt và rất sợ lạnh. Phổi nhiễm khí lạnh có thể gây ra tình trạng thiếu khí, làm giảm chức năng của phổi. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng thực phẩm lạnh. Uống nước và ăn các thực phẩm ấm sẽ có lợi hơn đối với sức khỏe.

Thịt đóng hộp, thịt chế biến sẵn

Thịt đóng hộp, thịt chế biến sẵn là loại thực phẩm tiện lợi, có vị ngon khác lạ nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nó không phải thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Trong quá trình chế biến, người ta thường sử dụng nhiều muối để tăng hương vị và kéo dài thời gian bảo quản cho thịt chế biến sẵn. Ngoài ra, thịt hộp không chỉ chứa nhiều muối mà còn có thể có natri nitrit - một chất bảo quản. Vì vậy, thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ gây kích ứng nhất định tới hệ hô hấp và làm tổn hại tới chức năng phổi.

Một nghiên cứu quốc tế cho thấy nếu bạn ăn thịt hộp 14 lần/tháng thì phổi sẽ phải hoạt động vất vả hơn và nhanh hơn so với người bình thường 60 giây.

5 loai thuc pham hai phoi khong kem khoi thuoc-Hinh-2

Trà và cà phê đặc

Trà và cà phê đặc có thể gây nguy hiểm cho các dây thần kinh tự chủ của cơ thể, khiến não bộ trở nên hưng phấn. Hệ quả là làm nhịp tim nhanh hơn. Khi đó, mức tiêu thụ oxy của tim cũng tăng lên.

Nguyên nhân là do trà chứa nhiều aminophylline, còn cà phê chứa caffein. Cả hai chất này đều sẽ làm cho phế quản ngày càng giãn ra, gây ho, có đờm. Về lâu dần nó sẽ khiến chức năng phổi bị suy giảm.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)