Khi nhiệt độ tăng cao, nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe liên quan cũng tăng lên. Khó tiêu, ngứa ngáy, đột quỵ do nắng nóng, cháy nắng, mất nước,… là những vấn đề bạn thường gặp phải vào mùa hè. Tuy nhiên, mùa hè sẽ không còn là nỗi ám ảnh nếu bạn thực hiện chế độ ăn uống phù hợp và điều chỉnh thói quen sinh hoạt.
Một điều may mắn là mùa hè cũng là mùa của rất nhiều loại trái cây và rau tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn khó chịu này trong năm. Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Munmun Ganeriwal đã chia sẻ trên tạp chí The Sun 6 siêu thực phẩm mà người Ấn Độ không bao giờ bỏ qua trong chế độ ăn uống mùa hè:
Táo đá
Đây là mộ loại trái cây có nguồn gốc ở miền Bắc Ấn Độ và có giá trị y học lớn. Táo đá giàu vitamin C, chỉ số đường huyết thấp và có nhiều lợi ích về tiêu hóa.
Cách sử dụng: Pha loãng phần cùi với một ít nước, đường và vài giọt nước cốt chanh để tạo ra một loại nước ép. Hoặc chỉ nạo lấy phần cùi và trộn với đường thốt nốt để giảm bớt vị chua.
Cao lương
Đây là một trong những loại ngũ cốc có tác dụng giải nhiệt và rất giàu sắt, magiê, đồng và vitamin B1. Ngoài ra, loại ngũ cốc này không chứa gluten và giàu chất xơ.
Mứt cánh hoa hồng
Giàu vi khuẩn có lợi, mứt cánh hoa hồng này được xem là một phương pháp trị liệu hiệu quả của người Ấn Độ đối với tình trạng ợ chua và đầy hơi.
Cách pha chế: Trộn 1 muỗng cà phê mứt cánh hoa hồng vào sữa lạnh để uống trước khi đi ngủ. Hoặc uống một thìa cà phê sau bữa ăn.
Thì là
Loại rau gia vị này có tác dụng giải độc, giảm nhiệt, mẩn ngữa và đặc biệt là mụn trứng cá, mụn nhọt.
Cách sử dung: Có thể đun sôi với nước để tắm hoặc bột thì lá có thể trộn với sữa
Quả điều hay Đào lộn hạt
Đây là loại quả có nhiều thịt, có đặc tính chống lão hóa, chống ung thư và tăng cường sử dụng chất béo trong cơ thể.
Cách sử dụng: Có thể ăn sống như táo hoặc cắt thành từng lát.
Sả
Sả là một loại thảo mộc tuyệt vời cho mùa hè, có thể điều trị chứng khó tiêu, giúp giữ nước, cải thiện chức năng đường ruột và làm mát cơ thể./.