Mật ong thường xuất hiện như một loại topping được những người nổi tiếng Hàn Quốc khuyên dùng khi ăn sữa chua. Nó cũng là sự lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe đường ruột so với các món ăn nhẹ đã qua chế biến. Trên thực tế, kết quả nghiên cứu gần đây đã được báo cáo cho thấy mật ong giúp tăng cường chức năng sinh học của sữa chua đáng kể.
1. Công dụng khi trộn mật ong với sữa chua
Sữa chua được ca ngợi là thực phẩm hoàn hảo cho đường ruột khỏe mạnh, do hàm lượng lợi khuẩn, đặc biệt là các chủng như B. animalis. Tuy nhiên, môi trường axit bên trong dạ dày có thể làm giảm hàm lượng lợi khuẩn đến ruột và góp phần tạo nên môi trường lành mạnh cho ruột. Đây chính là lúc mật ong và những lợi ích của nó phát huy tác dụng.
Bản thân mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa được chứng minh là cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Mật ong cũng chứa nồng độ cao các chất dinh dưỡng quan trọng như mangan và sắt, cả hai đều cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Ấn tượng hơn nữa, việc tiêu thụ mật ong có liên quan đến việc giảm mức LDL hoặc cholesterol "xấu" và triglyceride, đồng thời cải thiện mức HDL hoặc cholesterol "tốt".
Mật ong cho vào sữa chua sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Theo một bài báo của các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois đăng trên tạp chí quốc tế The Journal of Nutrition số mới nhất, một nhóm gồm 66 người trưởng thành khỏe mạnh được cho ăn thực đơn sữa chua và nhóm còn lại được cho ăn sữa chua có thêm mật ong hai lần một ngày. Sau 2 tuần, nhóm dùng mật ong + sữa chua cho thấy chức năng probiotic tốt hơn. Phân tích cho thấy mật ong làm tăng khả năng tồn tại của men vi sinh trong đường ruột của sữa chua. Nghiên cứu nêu rằng mật ong cung cấp môi trường bảo vệ cho vi khuẩn có lợi cho đường ruột tồn tại trong suốt hành trình bên trong hệ tiêu hóa và góp phần tạo nên đường ruột khỏe mạnh hơn.
Các nhà nghiên cứu cho biết: “Mật ong ăn cùng sữa chua hỗ trợ chức năng của men vi sinh trong cơ thể chúng ta". Họ nói thêm: “Mật ong và sữa chua nhìn chung là sự kết hợp có hương vị thơm ngon và bạn có thể tận hưởng thêm các lợi ích sức khỏe đường ruột”.
2. Cần lưu ý gì khi trộn mật ong và sữa chua
Điều đáng chú ý là mật ong vẫn là đường, có những rủi ro liên quan đến sức khỏe. Một thìa mật ong trong một khẩu phần sữa chua giúp hỗ trợ sự sống còn của lợi khuẩn. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng mật ong là một loại đường bổ sung và bạn cần phải nhận thức được lượng đường trong chế độ ăn uống của mình để duy trì cân nặng cơ thể khỏe mạnh.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên thêm một thìa mật ong vào sữa chua nguyên chất không thêm đường là thích hợp nhất. Bạn cũng có thể thử thêm một số loại trái cây ít đường như quả mâm xôi hoặc quả việt quất (cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa) và một lượng nhỏ loại granola yêu thích.
Mặc dù có nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích tiềm tàng của men vi sinh, nhưng cũng cần lưu ý rằng thực phẩm bổ sung men vi sinh không dành cho tất cả mọi người và có thể gây ra những nguy hiểm riêng.