Tại sao máy giặt rung lắc sau khi vận chuyển?

Trước khi chuyển nhà, máy giặt của tôi chạy tốt, êm ái, nhưng sau khi lắp lại bị kêu to, rung mạnh. Có phải do vận chuyển không? - Trần Xuân Toàn (Hà Nội).

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Trung tâm Điện tử - Điện lạnh Bách khoa Hà Nội tư vấn: Như bạn kể thì chắc chắn trong quá trình vận chuyển máy giặt khi chuyển nhà đã gây ảnh hưởng đến các bộ phận phía trong. 
 
Theo đó, các bộ phận có thể ảnh hưởng như dây curoa bị chùng, mô-tơ và trục máy bị lực tác động làm sai lệch, giảm xóc bị hỏng hoặc lắp đặt không phù hợp như bị kênh... Dây curoa bị chùng làm giảm hiệu suất của động cơ truyền cho lồng giặt, lồng sẽ bị rung. 
Trục máy giặt được thiết kế đúng tâm máy, giúp cân bằng, tuy nhiên khi vận chuyển bị làm lệch trục dẫn đến máy bị mất tâm khi làm việc, từ đó rung lắc khi giặt và vắt. 
Ngoài ra, trong các máy giặt đều có thiết kế các trục giảm xóc, nếu vận chuyển mà làm một bộ phận hỏng cũng có thể gây nên lắc và kêu khi giặt. Vì thế, cần báo thợ sửa chữa kiểm tra các bộ phận nêu trên để đảm bảo khi sử dụng lại không bị hỏng. 
Tuy nhiên, trước đó bạn nên xem lại quá trình lắp và đặt cân bằng cho máy. Trường hợp không cân cần điều chỉnh chân máy cho phù hợp. Dưới các chân máy đều có các mức nối bằng vít. 
Hà Trang (ghi)

Bình luận(0)