Tâm sự của 21 người trong khu cách ly dịch Covid-19

 Nhiều người trong khu cách ly ở ngõ 165 Cầu Giấy cho biết, họ tin dịch bệnh Covid-19 sẽ bị đẩy lùi. Tuy nhiên, ho cũng mong các cấp có thẩm quyền quan tâm đến những người đang cách ly nhiều hơn.

Tối 11/3, Việt Nam có thêm 5 trường hợp dương tính với Covid-19, nâng tổng số những người mắc bệnh này trên toàn quốc là 44 ca. Trong đó, trường hợp thứ 39 nhiễm Covid-19 là nam hướng dẫn viên du lịch SN 1995 trọ tại ngõ 165 Cầu Giấy, Hà Nội.
Tam su cua 21 nguoi trong khu cach ly dich Covid-19
21 người sinh sống tại 30 mét cuối ngõ 165 Cầu Giấy bị cách ly sau khi phát hiện ca thứ 39 dương tính 
Đêm 11/3, cơ quan chuyên môn quận Cầu Giấy đã tiến hành phun thuốc tiêu trùng, khử độc. Phong tỏa 30m cuối ngõ 165, nơi thanh niên này thuê trọ.
Một cán bộ Công an phường Dịch Vọng cho biết, sau khi ca bệnh số 39 được công bố, Công an phường Dịch Vọng đã tổ chức lập chốt cách ly khu vực bệnh nhân này ở. Có 6 người, chia làm 3 ca, thay nhau túc trực tại đây. Để đảm bảo không cho người dân ra, vào khu cách ly, quan trọng là đáp ứng nhu cầu của người đang bị cách ly.
"Khu vực cách ly dài khoảng 30 mét, có 21 người, trong đó đa số là những người đến thuê trọ. Có vài người hộ khẩu ở đây. Từ hôm cách ly, người dân nghiêm chỉnh chấp hành", cán bộ công an phường cho biết.
Tam su cua 21 nguoi trong khu cach ly dich Covid-19-Hinh-2
Lực lượng bảo vệ túc trực 24/24h tại khu vực cách ly. 
Đứng cách barie 8 mét, ông Lưu Quang Dự (62 tuổi, quê Yên Bái) nói, sau Tết ông từ quê xuống đây coi nhà cho người thân. Ngày 11/3 nhận tin nơi mình đang ở có người dương tính Covid-19, ông Dự cùng con gái tự nguyện cách ly cùng mọi người.
Ngày đầu bị cách ly, đứng từ cửa ngó ra bên ngoài ông cảm thấy cuồng tay chân. Tuy nhiên, vì sức khỏe bản thân và những người xung quanh ông vui vẻ cách ly. Ông nói, nhớ nhà lắm, nhưng cố chịu hết cách ly mới về quê.
Ông Dự tin tưởng những ca bệnh mới sẽ nhanh chóng được chữa khỏi, người dân cần chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và không việc gì phải lo lắng, sợ hãi. Trong ngày đầu bị cách ly, được sự quan tâm tận tình từ phường đến quận, thành phố ông Dự cảm thấy rất yên tâm. Hiện tại, các nhu yếu phẩm trong gia đình vẫn còn, ông chưa cần cung cấp gì thêm. 
Bà Bùi Thị Thơm (56 tuổi, người có hộ khẩu tại phường Dịch Vọng) cho biết, khi nhận tin tại khu mình ở có người dương tính với Covid-19, bà vội vàng thông báo cho công ty xin nghỉ việc để phòng dịch.
Cả nhà bà Thơm sức khỏe đều bình thường, nhưng mọi thực phẩm trong nhà đều hết. "Hôm đầu, chúng tôi được nhân viên y tế vào đo thân nhiệt 2 lần. Nhưng từ hôm sau, họ phát cho mỗi nhà một máy, tự đo, rồi tự ghi vào phiếu kết quả", bà Thơm nói.
Bà Thơm cho biết, bình thường, người dân có nhiệt độ từ 37,5 độ C trở lên mới có biểu hiện sốt, nhưng người trong khu cách ly chỉ từ 37,1 độ C trở lên là phải báo cáo ngay..
Một người phụ nữ trung tuổi đứng sau hàng rào cách ly cho biết, vợ chồng chị ở nơi khác đến đây thuê trọ, cứ nửa tháng lại về quê một lần. Mấy hôm nay Covid-19 đang lây lan mạnh, con gái ở quê ngày nào cũng gọi hỏi thăm. Khi biết bố mẹ đang phải cách ly, thương bố mẹ, con khóc rất nhiều.
Tam su cua 21 nguoi trong khu cach ly dich Covid-19-Hinh-3
 Ngõ 165 Cầu Giấy vắng tanh vắng ngắt sau khi phát hiện ca thứ 39.
Chị B. chủ một quán phở ở ngõ 165 Cầu Giấy cho biết, mấy hôm nay phải đóng cửa vì đầu bếp sợ lây Covid-19 nên đã bỏ về quê "lánh nạn".
"Tôi mong ngành y tế Việt Nam nhanh chóng có các biện pháp đẩy lùi dịch bệnh, để nhịp sống quay về như cũ", chị B. nói.
Theo Nguyễn Long/Phunuvietnam

>> xem thêm

Bình luận(0)