Mời độc giả xem video "Cách làm bánh cupcake cực ngon đơn giản". Nguồn YouTube:
Nếu chỉ để nấu cơm thì có vẻ chúng ta đã quá phí phạm, chưa tận dụng được hết công năng của chiếc nồi cơm điện, bởi chúng có thể dùng để nấu rất nhiều món bánh ngon khác nữa như pizza, bánh bao, bánh bông lan… với cách làm cực đơn giản sau đây:
1. Làm bánh pizza
9 món cực ngon không ai nghĩ có thể nấu bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
- Cho phần bột bánh: 500g bột mì, 10g men nở, 3g muối, 280ml nước lọc, 2 muỗng cà phê dầu oliu.
- Cho phần nhân bánh: 1 thanh xúc xích, 1 miếng pho mai lớn, 15g chà bông, 1 quả ớt chuông, 1 trái cà chua, 15ml nước sốt cà chua, ít lá thơm oregano, 1 muỗng cà phê dầu ô liu, nấm đông cô xắt mỏng.
Cách làm:
- Làm vỏ bánh Pizza: Trộn đều bột, muối và dầu oliu. Dùng nước ấm hòa tan men và từ từ cho vào nhào thật đều tay. Khi bột mịn, cho bột nghỉ nửa tiếng.
- Chia bột thành những phần nhỏ và cán mỏng sao cho đế bánh dày khoảng 2cm. Đường kính bánh tùy thuộc vào dung tích nồi cơm điện nhà bạn.
- Lau nồi khô, bật nóng. Sau đó cho bánh đã cán vào nồi, dùng nĩa đâm những lỗ nhỏ, bật chế độ cooking và chỉnh thời gian khoảng 15 phút.
- Trong lúc đợi bánh vàng mặt, đem các nguyên liệu cắt miếng nhỏ. Riêng ớt và cà chua nên xào sơ sao cho vừa chín tới.
- Lấy bánh ra, lật mặt lại và phết sốt cà chua lên mặt bánh trước hết, sau đó lần lượt sắp xúc xích, cà chua, ớt chuông, chà bông, bào phô mai thành sợi rắc đều lên toàn bộ mặt bánh, đặt nấm lên trên, tưới thêm dầu oliu và trải lá oregano đã xắt mịn lên cùng.
- Cho bánh vào nướng trở lại. Bật chế độ cooking và nướng thêm khoảng 10 phút là bạn đã có một chiếc bánh pizza thơm ngon không kém gì ngoài tiệm.
Vậy là chiếc bánh pizza làm từ nồi cơm điện đã hoàn thành. Chúc các bạn thành công với món ngon dễ làm này nhé!
2. Làm bánh bao
NGUYÊN LIỆU
- Bột mì: 250g
- Men nở (men làm bánh mì): 8g
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Thịt đùi heo xay: 300g
- Trứng cút: luộc sẵn, bóc vỏ
- Hành tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu
CÁCH LÀM
Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện cũng tương tự khi dùng nồi hấp ở các bước nhào bột, làm nhân và tạo hình bánh.
- Nhào bột
Bạn cho đường và men nở vào li sữa tươi, khuấy đều cho tan hết đường.
Mách bạn: Trước khi dùng men nở, bạn nên rắc một ít men nở vào nước ấm để kiểm tra xem có nổi bọt không. Vì khi men nở nổi bọt thì mới có thể giúp bánh bao nở như mong muốn. Nếu không nổi bọt thì bạn hãy mua men nở mới nhé.
Đổ bột mì ra tô, cho li sữa vào rồi trộn đều tạo thành một hỗn hợp mịn. Bạn nhào bột khoảng 15–20 phút, sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để ủ trong 30 phút cho nở ra. Khi nhào bột, nếu thấy bột khô quá thì bạn thêm sữa vào. Còn nếu bột nhão quá thì bạn có thể thêm bột mì.
- Làm nhân bánh
Trong thời gian đợi bột nở, bạn có thể tranh thủ làm nhân bánh. Bạn ướp thịt xay với gia vị vừa ăn theo khẩu vị, cho thêm hành tỏi băm nhuyễn. Nếu thích lạp xưởng, bạn xắt lát mỏng cho thêm vào nhân.
-Tạo hình bánh
Bạn nhào sơ lại bột rồi chia thành những phần nhỏ để làm bánh. Muốn bánh bao có kích thước to hay nhỏ, bạn chia bột như thế ấy nhé.
Trước khi tạo hình bánh, bạn rắc một ít bột lên mặt bàn cho khỏi dính. Bạn cán từng phần bột mới chia xong, cho thịt xay vào rồi để trứng cút ở giữa làm nhân.
Gói vỏ bánh lại thật khéo sao cho nhân không bị trào ra ngoài và bóp nhẹ ở đỉnh bánh tạo dáng bánh bao cho đẹp.
Bạn cắt miếng giấy hình vuông rồi đặt bánh lên, xếp vào xửng hấp của nồi cơm điện.
- Hấp bánh
Bạn thấy bụng bắt đầu cồn cào chưa? Chỉ còn một chút xíu nữa là xong thôi! Bạn đổ nước vào nồi và bấm nút “Cook” để nấu cho sôi.
Khi nước sôi, bạn mới bắt đầu cho xửng hấp lên và đóng nắp nồi cơm điện lại. Sau khi hấp bánh khoảng 20–25 phút, bạn có thể vớt ra rồi đấy.
3. Bánh bông lan
Nguyên liệu: 150g bột mì, 150g đường, 30g bơ lạt, 5 quả trứng, 50g bột bắp, 50ml sữa tươi, 30ml dầu ăn, 3g muối, 1 ống vani.
Thực hiện:
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng.
- Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ chậm của máy. Khi lòng trắng nổi bọt lớn, thêm chút muối, đến khi chỉ còn bọt nhỏ hơn, từ từ cho đường vào. Tiếp tục đánh đến khi trứng bông lên.
- Đánh đều tay lòng đỏ trứng, sữa tươi và vani. Lúc này có thể dùng cây đánh trứng, không cần dùng máy.
- Trộn đều bột mì với bột bắp, từ từ rây vào phần lòng đỏ với sữa. Trộn đều đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành 3 phần bằng nhau. Từ từ cho từng phần vào phần lòng đỏ, vừa cho vào vừa quậy đều theo cách xúc đảo. Bạn sẽ thu được hỗn hợp mịn màu vàng nhạt.
- Lót giấy nến dưới nồi cơm điện hoặc bôi ít bơ rồi rắc bột vào cho không dính nồi. Cho hỗn hợp trên vào nồi, bật chế độ "cook". Khi nồi tự chuyển sang chế độ "warm" thì nấu thêm khoảng 20 phút.
- Dùng tăm kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Nếu tăm ướt nên để thêm khoảng 5 đến 10 phút, tăm khô nghĩa là bánh đã chín.