Theo Đông y, củ sen vị ngọt, tính hàn, nếu ăn sống có tác dụng dưỡng âm sinh tân, nhuận phổi, ngưng ho, bổ tỳ ích khí, tiêu thũng, cầm máu, giải độc... Ảnh: ce.Củ sen nấu chín có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị, sinh cơ, bổ hư cho ngũ tạng, tăng cường sự dẻo dai của gân cốt, tiêu đờm, trừ ho, làm mát máu, cầm máu, tiêu thũng, giải độc, tiêu sưng, hạ đường huyết, giảm mỡ máu, nhuận tràng, dưỡng tâm, an thần giảm nguy cơ bệnh tim mạch...Ảnh: diyitui.Với những công dụng tuyệt vời dưới đây mà củ sen được coi là thực phẩm mùa thu bổ dưỡng hơn nhân sâm. Đặc biệt phụ nữ thường xuyên ăn củ sen có thể phòng ngừa được 3 bệnh phụ khoa nguy hiểm. Ảnh: shucai001.Ăn củ sen ngừa băng kinh: Khí huyết hư khiến sự lưu thông tuần hoàn máu kém dẫn đến hiện tượng băng kinh trong kỳ kinh nguyệt. Ảnh: tbw-xie.Nếu thấy kinh nguyệt ra nhiều, màu kinh nhạt, đi kèm tim đập nhanh, đau bụng cơ thể mệt mỏi có thể nấu canh sườn củ sen để giúp bổ khí, cầm máu. Ảnh: huafengsy.Nếu kinh nguyệt ra nhiều và có màu sẫm, lòng bàn tay bàn chân nóng kèm theo chảy máu chân răng thì đây chính là triệu chứng của Dương khí hư, nóng trong. Ảnh: kangzhiyuanNhững người này chỉ cần lấy củ sen, rửa sạch, gọt vỏ ăn sống hoặc ép lấy nước uống là có thể giảm ngay được triệu chứng trên. Ảnh: douguo.Ăn củ sen sạch sản dịch: Củ sen giàu vitamin K, có tác dụng cầm máu, co mạch máu. Sản phụ sau sinh ăn củ sen giúp kích thích vị giác, tăng cường tiết sữa. Nếu tỳ vị kém, tiêu hoa kém, thường xuyên đi phân lỏng có thể ăn củ sen nấu chín. Ảnh: 3666669.Ngoài ra, nếu sau khi sinh 2 tuần vẫn chưa hết sản dịch, có thể ăn củ sen sống sẽ giúp đẩy sạch sản dịch ra ngoài. Ảnh: 3666669.Ăn củ sen trị chứng khí hư bất thường: Nếu thấy ra khí hư màu vàng, có mùi hôi tanh bất thường có thể lấy dùng 1/2 bát nước ép củ sen thêm 1-2 bông hoa mào gà đun cùng, thêm đường phên uống nóng ngày hai lần sẽ có tác dụng. Ảnh: weifen.Tuy nhiên, nhằm đảm bảo được nguồn dinh dưỡng quý giá có trong củ sen cần lưu ý những đặc điểm sau khi mua củ sen. Ảnh: lashou.Phải chọn những củ còn tươi, vỏ dính bùn, thân căng tròn, không bị sứt sẹo. Thịt củ sen tự nhiên có màu hơi vàng, mùi thơm nhẹ. Ảnh: boosj.Nếu thịt củ sen màu trắng, mùi có vị hơi chua thì củ sen này đã để lâu đã được gia công hoặc bảo quản. Ảnh: boosj.
Theo Đông y, củ sen vị ngọt, tính hàn, nếu ăn sống có tác dụng dưỡng âm sinh tân, nhuận phổi, ngưng ho, bổ tỳ ích khí, tiêu thũng, cầm máu, giải độc... Ảnh: ce.
Củ sen nấu chín có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị, sinh cơ, bổ hư cho ngũ tạng, tăng cường sự dẻo dai của gân cốt, tiêu đờm, trừ ho, làm mát máu, cầm máu, tiêu thũng, giải độc, tiêu sưng, hạ đường huyết, giảm mỡ máu, nhuận tràng, dưỡng tâm, an thần giảm nguy cơ bệnh tim mạch...Ảnh: diyitui.
Với những công dụng tuyệt vời dưới đây mà củ sen được coi là thực phẩm mùa thu bổ dưỡng hơn nhân sâm. Đặc biệt phụ nữ thường xuyên ăn củ sen có thể phòng ngừa được 3 bệnh phụ khoa nguy hiểm. Ảnh: shucai001.
Ăn củ sen ngừa băng kinh: Khí huyết hư khiến sự lưu thông tuần hoàn máu kém dẫn đến hiện tượng băng kinh trong kỳ kinh nguyệt. Ảnh: tbw-xie.
Nếu thấy kinh nguyệt ra nhiều, màu kinh nhạt, đi kèm tim đập nhanh, đau bụng cơ thể mệt mỏi có thể nấu canh sườn củ sen để giúp bổ khí, cầm máu. Ảnh: huafengsy.
Nếu kinh nguyệt ra nhiều và có màu sẫm, lòng bàn tay bàn chân nóng kèm theo chảy máu chân răng thì đây chính là triệu chứng của Dương khí hư, nóng trong. Ảnh: kangzhiyuan
Những người này chỉ cần lấy củ sen, rửa sạch, gọt vỏ ăn sống hoặc ép lấy nước uống là có thể giảm ngay được triệu chứng trên. Ảnh: douguo.
Ăn củ sen sạch sản dịch: Củ sen giàu vitamin K, có tác dụng cầm máu, co mạch máu. Sản phụ sau sinh ăn củ sen giúp kích thích vị giác, tăng cường tiết sữa. Nếu tỳ vị kém, tiêu hoa kém, thường xuyên đi phân lỏng có thể ăn củ sen nấu chín. Ảnh: 3666669.
Ngoài ra, nếu sau khi sinh 2 tuần vẫn chưa hết sản dịch, có thể ăn củ sen sống sẽ giúp đẩy sạch sản dịch ra ngoài. Ảnh: 3666669.
Ăn củ sen trị chứng khí hư bất thường: Nếu thấy ra khí hư màu vàng, có mùi hôi tanh bất thường có thể lấy dùng 1/2 bát nước ép củ sen thêm 1-2 bông hoa mào gà đun cùng, thêm đường phên uống nóng ngày hai lần sẽ có tác dụng. Ảnh: weifen.
Tuy nhiên, nhằm đảm bảo được nguồn dinh dưỡng quý giá có trong củ sen cần lưu ý những đặc điểm sau khi mua củ sen. Ảnh: lashou.
Phải chọn những củ còn tươi, vỏ dính bùn, thân căng tròn, không bị sứt sẹo. Thịt củ sen tự nhiên có màu hơi vàng, mùi thơm nhẹ. Ảnh: boosj.
Nếu thịt củ sen màu trắng, mùi có vị hơi chua thì củ sen này đã để lâu đã được gia công hoặc bảo quản. Ảnh: boosj.