Để xôi ngô được ngon, bước quan trọng nhất là bạn phải chọn được ngô ngon. Ngô nếp phải chọn loại hạt màu trắng và dẻo. Vẽ bắp ngô để lấy hạt rồi đem luộc với một ít nước vôi trong để hạt ngô tự bong vảy và khi ăn sẽ giòn dẻo mà không bị nát. Khi ngô đã bong vảy thì đổ ra rổ và xát cho bong hết vảy, rửa thật sạch rồi lại cho vào luộc tiếp cho đến khi hạt ngô nở bung ra.Nguyên liệu để nấu xôi ngô gồm: 300 gr gạo nếp; 250 gr ngô nếp bung (hoặc ngô nếp luộc); 200 gr đậu xanh cà vỏ; Hành củ khô; Bột nghệ,muối; Mỡ lợn,dầu ăn hoặc nếu có mỡ gà là ngon nhất. Cách nấu xôi ngô: Gạo nếp thường ngâm qua đêm, chọn gạo nếp ngon; Ngô nếp luộc chín hoặc bungĐỗ xanh cà vỏ rửa sạch ngâm vài tiếng......cho vào nồi hấp chín, tán nhuyễn nắm thành nắm tròn chặt tay.Gạo nếp ngâm xong vo sạch,cho vào nồi cùng với ngô luộc hoặc ngô bung. Hoà chút bột nghệ với nửa bát nước rồi đổ vào nồi, nhớ xâm xấp thôi nhé không được đổ quá mặt gạo sẽ bị nhão, thêm chút muối cho xôi được đậm đà.Bật nút nấu cơm như nấu bình thường, khi thấy chuyển sang nút warm màu vàng thì mở nồi lấy đũa đảo đều và dưới thêm chút mỡ gà, lợn hoặc dầu ăn để thêm 15p nữa là được (lưu ý trong quá trình nấu xôi,với mực nước như vậy còn tuỳ vào loại gạo nếp nữa nên để an toàn khi gần xôi các bạn có thể mở vung nồi nếu thấy lượng nước vừa rồi thì thôi, còn nếu thấy khô phải cho thêm chút nước rồi đảo đều nhé).Hành củ thái nhỏ phi vàng,có thể giữ lại phần mỡ hoặc dầu vừa phi hành xong để bạn nào thich ăn ngậy hơn thì dứoi chút lên xôi nhé.Xôi chín múc ra bát, thêm chút đậu xanh đã đồ chín,hành khô dưới chút mỡ hoặc dầu ăn cho xôi mềm và ngậy, có thể thêm ruốc thịt tuỳ ý. (Phần đậu xanh khi đã thành nắm tròn khi ăn các bạn dùng dao bào mỏng như mấy bà bán hàng xôi nhé).
Để xôi ngô được ngon, bước quan trọng nhất là bạn phải chọn được ngô ngon. Ngô nếp phải chọn loại hạt màu trắng và dẻo. Vẽ bắp ngô để lấy hạt rồi đem luộc với một ít nước vôi trong để hạt ngô tự bong vảy và khi ăn sẽ giòn dẻo mà không bị nát. Khi ngô đã bong vảy thì đổ ra rổ và xát cho bong hết vảy, rửa thật sạch rồi lại cho vào luộc tiếp cho đến khi hạt ngô nở bung ra.
Nguyên liệu để nấu xôi ngô gồm: 300 gr gạo nếp; 250 gr ngô nếp bung (hoặc ngô nếp luộc); 200 gr đậu xanh cà vỏ; Hành củ khô; Bột nghệ,muối; Mỡ lợn,dầu ăn hoặc nếu có mỡ gà là ngon nhất.
Cách nấu xôi ngô: Gạo nếp thường ngâm qua đêm, chọn gạo nếp ngon; Ngô nếp luộc chín hoặc bung
Đỗ xanh cà vỏ rửa sạch ngâm vài tiếng...
...cho vào nồi hấp chín, tán nhuyễn nắm thành nắm tròn chặt tay.
Gạo nếp ngâm xong vo sạch,cho vào nồi cùng với ngô luộc hoặc ngô bung. Hoà chút bột nghệ với nửa bát nước rồi đổ vào nồi, nhớ xâm xấp thôi nhé không được đổ quá mặt gạo sẽ bị nhão, thêm chút muối cho xôi được đậm đà.
Bật nút nấu cơm như nấu bình thường, khi thấy chuyển sang nút warm màu vàng thì mở nồi lấy đũa đảo đều và dưới thêm chút mỡ gà, lợn hoặc dầu ăn để thêm 15p nữa là được (lưu ý trong quá trình nấu xôi,với mực nước như vậy còn tuỳ vào loại gạo nếp nữa nên để an toàn khi gần xôi các bạn có thể mở vung nồi nếu thấy lượng nước vừa rồi thì thôi, còn nếu thấy khô phải cho thêm chút nước rồi đảo đều nhé).
Hành củ thái nhỏ phi vàng,có thể giữ lại phần mỡ hoặc dầu vừa phi hành xong để bạn nào thich ăn ngậy hơn thì dứoi chút lên xôi nhé.
Xôi chín múc ra bát, thêm chút đậu xanh đã đồ chín,hành khô dưới chút mỡ hoặc dầu ăn cho xôi mềm và ngậy, có thể thêm ruốc thịt tuỳ ý. (Phần đậu xanh khi đã thành nắm tròn khi ăn các bạn dùng dao bào mỏng như mấy bà bán hàng xôi nhé).