Xuất hiện vùng áp thấp mới, miền Bắc có mưa dông

Từ đêm 15/8, khu vực miền Bắc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hồi 13 giờ trưa 15/8, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 18,5 - 19,5 độ Vĩ Bắc; 117,5 - 118,5 độ Kinh Đông.
Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam ở phía Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên đêm 15/8 và ngày 16/8, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có mưa ràodông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8.
Xuat hien vung ap thap moi, mien Bac co mua dong
 Dự báo miền Bắc sẽ có mưa dông. Ảnh: TTXVN.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5; từ ngày 16/8 có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Độ cao sóng từ 1,5 - 2,5m.
Cảnh báo, trong 1 - 2 ngày tới, vùng áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam tiếp tục có khả năng gây ra mưa dông trên khu vực Biển Đông.
Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo, chiều tối và đêm 15/8, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông với lượng mưa từ 10 - 30 mm, cục bộ có mưa to trên 50 mm. Từ ngày 16/8, mưa giảm dần.
Khu vực Hà Nội chiều tối và tối 15/8, có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.
Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đêm 15/8 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng Đà Nẵng – Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ đêm 17 đến ngày 25/8 thì rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ mờ dần đi. Có khả nang hình thành rãnh áp thấp qua khu vực trung và Nam Trung Bộ, sau đó nâng trục dần lên phía Bắc. Gió mùa Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, từ khoảng ngày 19 - 20/8 có xu hướng hoạt động mạnh hơn và lấn chậm về phía Tây, hội tụ gió trên cao có khả năng hình thành trở lại trên khu vực Bắc Bộ.
Cảnh báo, khu vực Bắc Bộ từ đêm 19 - 23/8, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Bắc Trung Bộ từ ngày 19 - 23/8, có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; riêng từ 19 - 21/8 Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Theo Thu Trang/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)