Vụ thu phí cấp giấy đi đường ở Hải Dương: Đình chỉ cán bộ xã Cộng Hòa

UBND huyện Nam Sách đã có Quyết định đình chỉ công tác đối với bà Đặng Thị Hường cán bộ Văn phòng thống kê xã Cộng Hòa do đã thu tiền của nhiều công nhân khi tổ chức ký giấy cam kết “Một cung đường – hai điểm đến”.

Thông tin mới nhất vụ UBND xã Cộng Hòa đã thu phí người dân, công nhân làm thẻ đi đường để qua chốt kiểm soát dịch, mới đây, UBND huyện Nam Sách đã có Quyết định đình chỉ công tác đối với bà Đặng Thị Hường cán bộ Văn phòng thống kê xã Cộng Hòa.
Bà Hường bị đình chỉ do đã thu tiền của công nhân trong xã khi tổ chức ký giấy cam kết “Một cung đường – hai điểm đến” để những công nhân này đủ điều kiện an toàn đi làm khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Cán bộ này bị đình chỉ công tác để phối hợp với đoàn kiểm tra của huyện làm rõ vi phạm.
Vu thu phi cap giay di duong o Hai Duong: Dinh chi can bo xa Cong Hoa
Trụ sở UBND xã Cộng Hòa. 
Ngày 28/9/2021, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Nam Sách cũng đã có Quyết định kỷ luật khiển trách đối với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 xã Cộng Hòa vì để xảy ra sự việc trên.
Báo cáo của Đảng ủy, UBND xã Cộng Hòa cho thấy, ngày 29/7/2021, nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Nam Sách, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xã Cộng Hòa đã triển khai việc tổ chức cho công nhân trên địa bàn xã ký cam kết “Một cung đường - hai điểm đến”. Đây là một trong những biện pháp để thực hiện mục tiêu kép là vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo cho các doanh nghiệp đủ điều kiện được sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, xã hội. Việc cấp bản cam kết được thực hiện từ chiều tối ngày 29/7 đến 22h00' ngày 30/7/2021.
Tuy nhiên, do không nắm rõ các quy định của pháp luật về công tác thu phí, lệ phí nên cán bộ Văn phòng thống kê xã Cộng Hòa đã áp dụng mức thu 20.000 đồng đối với mỗi công nhân khi đến xác nhận chữ ký vào giấy cam kết. Trong quá trình thực hiện, không xuất biên lai thu, không lập danh sách nộp tiền. Việc thu tiền được thực hiện tại bộ phận “Một cửa” và có bàn giao cho thủ quỹ của UBND xã. Tổng số tiền thu được là 19.660.000 đồng.
Ngay sau khi phát hiện sự việc, huyện Nam Sách đã tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm; chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Cộng Hòa cử cán bộ trực tiếp đến gia đình các công nhân trả lại toàn bộ số tiền đã thu. Đến hết ngày 23/9, cán bộ xã được phân công đã hoàn trả lại số tiền đã thu.
Đảng ủy, UBND xã Cộng Hòa đã họp kiểm điểm, làm rõ vi phạm, trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan. Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Sách đã giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành kiểm tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định đối với các vi phạm trước ngày 5/10.
Trước đó, Báo Tri thức và Cuộc sống đã liên tục đưa tin về việc người dân xã Cộng Hòa phản ánh, thời điểm cuối tháng 7/2021, địa bàn huyện Nam Sách phát hiện một số ca nhiễm COVID-19, UBND xã Cộng Hòa đã yêu cầu những người dân có nhu cầu ra khỏi xã phải có bản cam kết phòng chống dịch COVID-19. Đáng chú ý, người cam kết phải nộp 20.000 đồng để được cấp thẻ đi qua chốt của xã. Việc thu tiền trên không có biên lai, biên nhận, phiếu thu. Những người dân phải nộp tiền để xin giấy đi đường đa số là những lao động đi làm thuê, công nhân nhà máy… Số lượng thu tiền trái quy định lên tới hàng ngàn lượt.
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, ông Hoàng Đức Việt, Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa thừa nhận có việc thu phí trên và cho biết, vụ việc xảy ra là ngoài mong muốn, lãnh đạo xã đã phát hiện và xử lý kịp thời. 
 Liên quan vụ việc trên, trao đổi với báo chí, ông Trương Văn Hơn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Nam Sách làm rõ và báo cáo vụ việc để xử lý theo quy định.
>>> Mời độc giả xem thêm video Tiếp tục đình chỉ Phó cục thuế chơi golf giữa mùa dịch:

Nguồn: Lao động.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)