Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Đề nghị khung tử hình cho mẹ nữ sinh

(Kiến Thức) - Liên quan đến vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên, hiện cơ quan công an tỉnh này đã ra quyết định đề nghị truy tố đối với bà Trần Thị Hiền về tội mua bán trái phép chất ma túy ở khung cao nhất.
 

Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với bị can Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại ngày 4/2, ở Điện Biên) về tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999. Khung hình phạt cho hành vi này ở mức 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.
Cùng truy tố với bà Hiền còn 5 đồng phạm khác gồm: Vì Thị Thu, Vì Văn Toán (hai vợ chồng, cùng 37 tuổi); Bùi Văn Công (44 tuổi) và Lường Văn Hùng (28 tuổi). Cơ quan điều tra xác định mẹ nữ sinh giao gà được xác định là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy ở Điện Biên, Zing.vn đưa tin.
Trước đó, tháng 5/2019, bà Hiền bị bắt giam khi công an đang điều tra vụ án mạng của con gái bà. Sự việc khiến nhiều người vô cùng bất ngờ. Theo kết luận điều tra vụ án liên quan tới cái chết của nữ sinh Cao Mỹ Duyên, sau khi mãn hạn ra tù, Vì Văn Toán tới gặp và đòi bà Hiền số tiền 300 triệu đồng từ việc mua bán ma túy. Tuy nhiên, bà Hiền nói không có tiền trả.
Vu nu sinh giao ga bi sat hai o Dien Bien: De nghi khung tu hinh cho me nu sinh
 Bị can Trần Thị Hiền (trái).
Thấy vậy, Toán nhờ Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đòi tiền giúp, sẽ trả phí 50 triệu đồng. Công là người khởi xướng việc bắt con gái để ép bà Hiền trả tiền. Hậu quả, nạn nhân bị nhóm của Toán bắt giữ, hiếp dâm rồi sát hại dã man.
Đáng chú ý, quá trình điều tra, Toán khai rằng trong lúc giam giữ CMD thì thấy có cuộc gọi đến điện thoại của nạn nhân. Toán nghe máy, nói chuyện với bà Hiền và thông báo đã bắt cóc D. để đòi tiền. Vậy nhưng người này tiếp tục nói không trả mà dọa báo công an. Sau khi nữ sinh bị sát hại, bà Hiền đi xe máy đến nhà các đối tượng chửi bới.
Ngược lại, bà Hiền phủ nhận lời khai trên, khẳng định không nợ tiền, cũng không nhận được cuộc gọi yêu cầu trả tiền từ Toán. Đặc biệt, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, cho biết bà Hiền liên tục gây khó khăn, không hợp tác với cơ quan điều tra.
Cụ thể, bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị các đối tượng bắt nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi giao gà và mất tích. CQĐT đã gặp gỡ bà Hiền cũng như các thành viên trong gia đình, tất cả biết nạn nhân bị bắt cóc nhưng đều không cung cấp.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 9 đối tượng tham gia bắt giữ, hiếp dâm, sát hại nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên:
1. Vương Văn Hùng, SN 1984, HKTT: Khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm.
2. Bùi Văn Công, SN 1975, trú tại: Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy.
3. Phạm Văn Nhiệm, SN 1976, trú tại: Đội 19, xã Thanh Nưa về hành vi Giết người, Hiếp dâm.
4. Lường Văn Hùng, SN 1991, trú tại: Bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên về hành vi Giết người, Hiếp dâm.
5. Lường Văn Lả, SN 1991, trú tại: Bản Mển, xã Thanh Nưa về hành vi Giết người, Hiếp dâm
6. Phạm Văn Dũng, SN 1972 ở Đội 19 xã Thanh Nưa (anh trai Phạm Văn Nhiệm) về hành vi Hiếp dâm
7. Cầm Văn Chương, SN 1974 ở Đội 7, xã Hua Thanh về hành vi Hiếp dâm
8. Bùi Thị Kim Thu (SN 1975) ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Không tố giác tội phạm
9. Vi Văn Toán, SN 1982 ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.
Trung Vương (Tổng Hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)