VKS đề nghị xử tù treo hai cán bộ làm oan ông Chấn

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị xử án treo với ông Đặng Thế Vinh và ông Trần Nhật Luật, hai nguyên cán bộ bị cáo buộc vụ làm oan ông Chấn.

Liên quan đến việc xử lý cán bộ vụ làm oan ông Chấn, chiều 19/1, phiên sơ thẩm xét xử ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng Phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) và ông Trần Nhật Luật (nguyên phó trưởng công an huyện Việt Yên) về tội làm sai lệch hồ sơ, theo khoản 3, điều 300 BLHS bước sang phần tranh luận.
Theo đó, hai nguyên cán bộ bị cáo buộc làm oan ông Nguyễn Thanh Chấn tiếp tục khẳng định mình không phạm tội làm sai lệch hồ sơ như cáo trạng đã truy tố.
Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang cho rằng không có cơ sở để quy kết ông Vinh và ông Luật là hai cán bộ phạm tội làm sai lệch vụ án.
Theo đó, khi biết ông Chấn phản cung, ông Vinh đã báo cáo với lãnh đạo và đưa hai biên bản phúc cung, phản cung lưu vào hồ sơ kiểm sát. Việc không đưa hai biên bản này vào hồ sơ vụ án không phải là nguyên nhân dẫn đến việc ông Chấn bị tù oan sai.
Tuy nhiên, tại hai phiên tòa, ông Chấn đều kêu oan và tố cáo hành vi của các điều tra viên. Lẽ ra, với trách nhiệm của mình, ông Vinh phải báo cáo lãnh đạo trả hồ sơ điều tra bổ sung.
VKS de nghi xu tu treo hai can bo lam oan ong Chan
 Ông Đặng Thế Vinh (ngoài) và ông Trần Nhật Luật (trong) tại tòa.
Về phần ông Luật, đại diện VKS cũng cho rằng chưa thể kết luận việc bị cáo này nhận được thông báo của Phòng Kỹ thuật hình sự về kết quả giám định dấu vân chân mà không báo cáo đề xuất trưng cầu giám định như nội dung cáo trạng truy tố.
Ngoài ra, việc đo, in mẫu dấu chân của ông Chấn đưa vào hồ sơ cũng chưa đủ cơ sở để quy kết ông Luật phạm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án.
Hơn thế, tháng 1/2016, ông Chấn có đơn thể hiện ông Vinh và Luật không cố ý làm sai lệch hồ sơ mà là do các điều tra viên nên xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho hai bị cáo.
Từ những lý lẽ trên, đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị chuyển tội danh từ làm sai lệch hồ sơ sang thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 điều 285 BLHS cho cả hai bị cáo với mức án lần lượt là Vinh từ 8-10 tháng tù, Luật từ 12-15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Như vậy, hai mức án này đều thấp hơn so với khung hình phạt mà chính đại diện VKS đề nghị (3-12 năm) và càng thấp hơn so với tội danh mà VKSND tối cao truy tố (5-15 năm).
HĐXX tuyên bố phiên tòa tạm nghỉ, sáng mai (20/1) sẽ tiếp tục.
Theo Tuyến Phan/PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)