Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa

Google News

(Kiến Thức) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động này trong tương lai.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 2/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của PV về việc Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông từ 30/6 đến 5/7.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần tuyên bố DOC, làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quy trình đàm phán COC hiện nay giữa ASEAN và Trung Quốc, và việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.
Viet Nam trao cong ham phan doi Trung Quoc tap tran trai phep o Hoang Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. 
Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động này trong tương lai.
Trước đó, thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc và truyền thông quốc tế cho biết, Bắc Kinh đã có kế hoạch tập trận gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này đang chiếm đóng trái phép. Theo thông tin được đưa ra từ ngày 28/6, cuộc tập trận này kéo dài từ ngày 1/7 tới ngày 5/7.
Tại cuộc họp báo, liên quan thông tin nói tàu khảo sát HD4 của Trung Quốc hoạt động, đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát phải có sự đồng ý của Việt Nam, phù hợp công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UCNLOS 1982). Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực biển đông, trong khu vực cũng như trên thế giới".
>>> Mời độc giả xem thêm video Việt Nam phản đối Trung Quốc phát ngôn đe dọa về biển Đông

Nguồn: VTC 16.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)