Vì sao Hiệu trưởng bớt xén phần ăn học sinh ở Sơn La phải nộp lại 300 triệu?

(Kiến Thức) - Sau khi bị UBKT huyện Phù Yên (Sơn La) kết luận sai phạm, ông Dừa (Hiệu trưởng trường Nội trú bị tố bớt xén phần ăn học sinh) đã tự nộp lại hơn 300 triệu đồng. Nhiều giáo viên và dư luận băn khoăn, vậy đó có phải tiền tham ô, tham nhũng mà có? 

Liên quan đến loạt bài "Hiệu trưởng trường Nội trú bớt xén suất ăn của học sinh" mà Kiến Thức đã phản ánh. Trước đó, ngày 24/6, UBKT huyện ủy huyện Phù Yên đã có kết luận, về việc giải quyết đơn thư tố cáo.
Theo đó, ông Lò Xuân Dừa – Hiệu trưởng trường Nội trú huyện Phù Yên đã có nhiều khuất tất trong quá trình điều hành và quản lý nhà trường, đặc biệt là việc bớt xén khẩu phần ăn của các học sinh.
Ngay sau khi có kết luận của UBKT huyện ủy, ông Lò Xuân Dừa đã bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức là cảnh cáo. Đồng thời, UBKT huyện ủy Phù Yên đã đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La xem xét kỷ luật ông Lò Xuân Dừa với vai trò là công chức (kỷ luật về mặt chính quyền - PV) bố trí lại vị trí công tác.
Cũng trong kết luận của UBKT đã nêu rõ việc ông Lò Xuân Dừa đã chỉ đạo bớt xén khẩu phần ăn là để thành lập quỹ ăn sáng; sử dụng vào hoạt động của nhà trường.
Trước kết luận này, nhiều giáo viên nhà trường cho rằng ông Lò Xuân Dừa tự ý lập “quỹ đen” trong khi tất cả các khoản thu, chi đều không được thông qua Hội đồng nhà trường và không được công khai trước tập thể.
Vi sao Hieu truong bot xen phan an hoc sinh o Son La phai nop lai 300 trieu?
Việc bữa ăn của các em học sinh trường PTDT Nôi trú Phù Yên gây xôn xao dư luận cả nước. Cho đến giờ đang chuẩn bị cho năm học mới, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Ngay sau công bố kết luận của UBNKT huyện Phù Yên, danh sách cán bộ, giáo viên được nhận tiền từ “quỹ đen” do ông Lò Xuân Dừa tự ý lập ra cũng được công bố. Các cán bộ, giáo viên có tên trong danh sách buộc bị truy thu lại số tiền được cho là đã nhận từ ông Dừa.
Cụ thể, mỗi giáo viên “buộc phải” truy thu từ 3.225.000 đồng (Nữ) đến 3.725.000 đồng (Nam), trong danh sách này nêu rõ các khoản thu như: quà 20/11, tiền ăn nhân ngày lễ, tết, tiền đồng phục nam nữ, thưởng, quà tết...
Tuy nhiên, việc “truy thu” này đã vấp phải sự phải đối của tập thể cán bộ, giáo viên trong trường, bởi những khoản thu này các giáo viên không hề hay biết.
Để minh oan, tập thể giáo viên nhà trường đã viết Đơn khiếu nại; cầu cứu gửi đến UBKT huyện ủy Phù Yên, UBKT tỉnh ủy Sơn La yêu cầu làm rõ số tiền mà các giáo viên có tên trong danh sách “đen”.
Trước thông tin này, PV Kiến Thức đã trao đổi với ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Phù Yên và đặt câu hỏi việc “xuất hiện” danh sách các cán bộ, giáo viên phải truy thu số tiền đã được “chia” là do UBKT huyện ủy Phù Yên yêu cầu hay không?.
Ông Vinh khẳng định: “Việc truy thu số tiền đó là do các thầy cô giáo chưa hiểu vấn đề, chúng tôi cũng đã mời các giáo viên lên UBKT và giải thích rõ việc truy thu số tiền đó và các thầy cô cũng đã hiểu ra vấn đề rồi.
Việc truy thu là của nhà trường, nếu như số tiền đó mà các cô giáo đã sử dụng vào, thì các thầy cô giáo phải trả lại. Còn nếu không, nó (tiền - PV) ở nguồn khác thì thôi. Còn số tiền hiện nay đã thu đầy đủ hết rồi, có đầy đủ các chữ ký của tập thể giáo viên rồi”.
Vi sao Hieu truong bot xen phan an hoc sinh o Son La phai nop lai 300 trieu?-Hinh-2
Ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Phù Yên 
“Việc truy thu là việc của nhà trường phải truy thu số tiền đấy, đã lập quỹ đấy (quỹ đen - PV) thì có một phần chi cho giáo viên, nếu đã chi thì phải truy thu lại.
Do các thầy cô chưa hiểu đúng thực chất của vấn đề đó (truy thu - PV) nên không có việc UBKT yêu cầu các thầy cô phải truy thu. Số tiền đấy có nguồn gốc là từ việc bớt tiền ăn sáng của học sinh.
Việc truy thu là do ông Dừa chịu trách nhiệm chính, hiện tại đã truy thu và nộp vào quỹ của nhà trường xong hết rồi, số tiền ấy sẽ thanh toán cho học sinh” - ông Vinh khẳng định.
Trước câu hỏi về việc số tiền truy thu ấy có phải là dấu hiệu tham nhũng hay không? có đề nghị cơ quan công an khởi tố không?
Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Phù Yên cho hay: “Cái đó thì mình không quy sang tham nhũng mà là những sai phạm. Những sai phạm ấy thì cũng đã rõ ràng và ông Lò Xuân Dừa cũng đã bị kỷ luật rồi. Tham nhũng phải do một cá nhân nào đó – đây không phải là như thế, bản chất sự việc cũng chưa phải như thế , nên không khẳng định được.
Việc truy thu số tiền đó người chịu trách nhiệm chính là ông Dừa, còn đối với giáo viên như thế nào thì chúng tôi không biết, chúng tôi chỉ biết là việc truy thu đã xong, tiền đã được nộp vào quỹ nhà trường, số tiền truy thu là hơn 300 triệu đồng và số tiền đó phải trả cho học sinh.
UBKT cũng đã gửi hồ sơ lên Sở GD&ĐT về sự việc của ông Dừa. Hiện nay Sở GD&ĐT cũng đang làm các thủ tục để tiến hành kỷ luật đối với ông Lò Xuân Dừa, còn về thời gian xử lý chắc chắn trước 15/8".
Vi sao Hieu truong bot xen phan an hoc sinh o Son La phai nop lai 300 trieu?-Hinh-3
Hiệu trưởng Lò Xuân Dừa, người đang bị tố cáo bớt xén khẩu phần ăn học sinh gây xôn xao dư luận.   
Để nắm rõ hơn nữa những thông tin xoay quanh việc truy thu số tiền trên PV đã liên hệ với cô Nguyễn Thị Nghĩa – Chủ tịch công đoàn trường Nội trú Phù Yên được biết: “UBKT cũng đã mời chúng tôi lên làm việc và chúng tôi cũng được biết trong kết luận giải quyết tố cáo UBKT đã yêu cầu ông Lò Xuân Dừa phải truy thu và kế hoạch khắc phục hậu quả sau thanh tra. Được biết, ông Dừa đã nhận trách nhiệm về mình và hoàn trả lại số tiền đó.
Tại buổi làm việc ngày 16/7, của Ban giám hiệu và tập thể cán bộ giáo viên nhà trường ông Dừa đã nộp hết số tiền là 325 triệu đồng, việc này đã có biên bản làm việc chứng minh ông Dừa đã trả lại tiền.”
Vi sao Hieu truong bot xen phan an hoc sinh o Son La phai nop lai 300 trieu?-Hinh-4
 Trường PTDT Nội trú Phù Yên
PV đã liên lạc với một số giáo viên khác trong trường PTDT nội trú huyện Phù Yên, trao đổi xung quanh việc họ có phải nộp lại số tiền trên bản danh sách cán bộ, giáo viên được nhận từ “quỹ đen” do ông Lò Xuân Dừa tự ý lập ra, họ đều khẳng định không hề nộp lại số tiền đó.
Như vậy, số tiền mà hiệu trưởng Lò Xuân Dừa phải nộp lại cho nhà trường từ đâu ra, nếu như đó không phài là số tiền cá nhân của ông?
Và nếu đúng, thì vì lý do gì khiến vị hiệu trưởng này phải tự bỏ tiền túi ra để nộp lại như vậy? Nếu như đó không phải là tiền tham ô, tham nhũng?
Để thông tin khách quan hơn nữa trong việc xử lý sự việc của ông Lò Xuân Dừa, PV đã liên hệ với ông Trần Văn Trọng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La để đặt lịch làm việc, nhưng chưa thấy có phản hồi.
Nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh và dư luận đang mong chờ và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ về khoản tiền ông Dừa tự bỏ tiền túi ra nộp lại hơn 300 triệu đồng từ đâu mà có, nó có là tiền do tham ô tham nhũng không? Nếu đúng, vụ việc cần chuyển cơ quan điều tra vì có dấu hiệu hình sự.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin vụ Hiệu trưởng bớt xén phần ăn học sinh ở Sơn La.
>>> Xem thêm video: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng

Nguồn VTC


Mùi Sơn-Minh Hải

>> xem thêm

Bình luận(0)