Vì sao chính quyền Thanh Hóa khóa cổng 278 hộ có người cách ly

278 hộ gia đình có người cách ly ở xã Hoằng Thái, (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã đồng tình để chính quyền khoá cổng, phong tỏa 400 người là F2 cách ly tại nhà. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cách làm này là cứng nhắc, gây khó khăn cho người cách ly.

Ngày 28/8, xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận ca bệnh F0 đầu tiên trong cộng đồng. Ngành chức năng đã truy vết được 20 F1 đưa đi cách ly tập trung.
Đối với gần 400 trường hợp F2 làm test nhanh, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Số F2 này thuộc 278 hộ gia đình của xã.
Vi sao chinh quyen Thanh Hoa khoa cong 278 ho co nguoi cach ly
Xét nghiệm Covid-19 cho người dân xã Hoằng Thái 
Ông Trịnh Hữu Vui, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái lý giải, theo quy định, các trường hợp F2 cách ly phải có phòng riêng, nhà vệ sinh… nhưng phần lớn ở nông thôn không đáp ứng được. Nếu quản lý không tốt, trong trường hợp F1 trở thành F0 và F2, F3 cũng có thể trở thành F0 thì với lực lượng mỏng, địa phương không kiểm soát được. Vì vậy, người dân đã đồng tình để tổ, chốt Covid khóa cổng để cách ly các F2 tại nhà.
“Chúng tôi xin ý kiến nhân dân, mọi người đồng tình việc đó thì chúng tôi mới tạm thời khoá cổng, để con cái, người cách ly không ra ngoài. Có mấy vấn đề hiện nay là, phương án lương thực, thực phẩm cung cấp như thế nào, các lãnh đạo phải bám sát thôn, tổ giám sát cộng đồng được chia ra để phụ trách từng hộ gia đình, thăm hỏi động viên và tiếp tế nhu yếu phẩm cần thiết. Các hộ gia đình đều có 5 số điện thoại cần thiết để gọi khi cấp thiết, chỉ sau 3 phút là lực lượng chức năng có mặt”, ông Trịnh Hữu Vui nói.
Chị Lê Thị Cúc, xã Hoằng Thái, F2 đang cách ly tại nhà cho biết: Xã đem khoá đến khoá từng hộ phục vụ cách ly F, F3. Chúng tôi thống nhất như thế để mong nhanh chóng dập được dịch, được ra ngoài. Trong nhà có thiếu gì thì chúng tôi gọi điện có người đưa đến tận nhà.
Vi sao chinh quyen Thanh Hoa khoa cong 278 ho co nguoi cach ly-Hinh-2
Người dân đồng tình để tổ, chốt Covid khóa cổng cách ly các F2 tại nhà 
Trước những ý kiến trái chiều về việc khoá cổng sẽ bất tiện cho người dân trong vấn đề sinh hoạt, ông Lê Văn Sỹ, Trưởng thôn 2 xã Hoằng Thái cho hay: “Thực tế là khoá cổng, khi cần thiết người dân vẫn đi được. Sau 1 tuần khoá cổng, gần như không có ai nhờ mở cổng đi đâu hay có việc gì cần thiết. Ở đây có tổ giám sát cộng đồng, mỗi ngày 2, 3 lần đi đến các hộ dân, đi để xem dân có cần gì không”.
Vi sao chinh quyen Thanh Hoa khoa cong 278 ho co nguoi cach ly-Hinh-3
Sau 1 tuần khoá cổng, gần như không có ai nhờ mở cổng đi đâu hay có việc gì cần thiết 
Ông Lê Xuân Thu, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hoằng Hóa cho biết, việc chính quyền xã Hoằng Thái triển khai biện pháp khóa cổng hộ gia đình có trường hợp F2 cách ly y tế tại nhà để phòng chống dịch là mới, nên khó tránh khỏi những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, tất cả vì nhiệm vụ phòng, chống dịch, vì sức khoẻ nhân dân và chúng tôi đang lo cho dân.
“Điều này xuất phát từ thực tiễn, anh em cũng đã thảo luận vì F2 khá đông mà lực lượng xã chỉ có mấy người. Người dân ghi số điện thoại rồi khoá lại, nhưng khi khóa lại rồi thì anh em phải chạy cả ngày vì người dân gọi điện nhờ việc tiếp tế, giúp đỡ nên cũng phát sinh nhiều thứ”, ông Lê Xuân Thu nói.
Ông Lê Tiến Lam, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá đã có mặt tại xã Hoằng Thái kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại đây cho biết: “Hết sức hiệu quả, các gia đình cũng đồng tình và mong muốn không để con em mình đi ra ngoài trong vùng dịch, đảm bảo an toàn cho người dân. Nay mai nếu tình hình dịch bệnh diễn biến như Hà Nội, TP.HCM thì sẽ kiểm soát được tốt, nếu F0-F1 cách ly ở nhà phải thì làm theo cách đó thì mới yên tâm, triệt để được, còn lực lượng chức năng phải phục vụ bà con đầy đủ”.
Vi sao chinh quyen Thanh Hoa khoa cong 278 ho co nguoi cach ly-Hinh-4
Bên cạnh những ý kiến trái chiều, phần lớn người dân đều đồng tình ủng hộ cách phòng, chống dịch mới này. 
Không phải bây giờ huyện Hoằng Hoá mới thực hiện khóa cổng hộ dân có người cách ly, mà việc này các huyện trong tỉnh đã làm từ nhiều tháng nay và người dân đồng thuận thực hiện.
Thanh Hoá là tỉnh có đông người từ vùng dịch trở về, điển hình như huyện Nông Cống có đến hàng chục nghìn người cách ly tại nhà. Theo quan sát của PV, các hộ có người cách ly đều phải được khoá cổng, che bạt, dưới sự giám sát chặt chẽ của tổ giám sát cộng đồng và người dân trong xóm.
Theo Sỹ Đức/VOV1

>> xem thêm

Bình luận(0)