Tuyến đường đẹp bậc nhất Việt Nam hư hỏng nặng

Quốc lộ 8A từng được xem là tuyến đường đẹp bậc nhất Việt Nam, là tuyến giao thông huyết mạch có ý nghĩa quan trọng trong việc giao thương với nước bạn Lào và các nước qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh). Hơn 7 năm qua, dự án vẫn chưa thể hoàn thành, nhiều đoạn đường hư hỏng nặng.
 
 

Hư hỏng, xuống cấp và chi chít ổ gà, ổ voi... đó là thực trạng mà phóng viên Lao Động chứng kiến khi có chuyến khảo sát dọc tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Người dân và các lái xe vẫn luôn thấp thỏm lo sợ bởi hàng trăm điểm xuống cấp như "giăng bẫy" họ.
Tuyen duong dep bac nhat Viet Nam hu hong nang
 Một trong rất nhiều hố sâu do tình trạng bong tróc mặt đường.

Anh Trần Quốc Hiền, một người tham gia giao thông cho biết: Chúng tôi làm nghề lái xe, thường xuyên chạy trên tuyến đường này, đường rất xấu, phải chạy chậm nên ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa.
Hiện trên tuyến quốc lộ 8A có rất nhiều điểm bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt nhất là đoạn từ xã Sơn Diệm, Sơn Tây đến thị trấn Tây Sơn. Thời gian qua, đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến đường này. Điều khiến người dân lo lắng nhất là khi có mưa lũ xảy ra, mặt đường lại bị cày xới, bóc tách tạo nên những hố nước sâu rất nguy hiểm.
"Đặc biệt vào những ngày lễ tết lưu lượng phương tiện và mật độ người tham gia giao thông nhiều, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn. Còn chúng tôi sống đây thì không nói hết khổ, mùa nắng này bụi bặm bay vào nhà hết" - ông Phạm Văn Tuệ, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, nói.
Với tổng chiều dài khoảng 85km, Bộ GTVT đã phê duyệt đầu tư nâng cấp mở rộng QL8A từ năm 2010, với số vốn hơn 1.662 tỷ đồng. Giai đoạn 1 thực hiện từ km 37 đến km 52+64 với tổng nguốn vốn 600 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án 4 làm chủ đầu tư. Tuy nhiên nguồn vốn không được bố trí đúng cam kết, hiện đơn vị thi công đã rút khỏi công trình.
Tuyen duong dep bac nhat Viet Nam hu hong nang-Hinh-2
 

Tuyen duong dep bac nhat Viet Nam hu hong nang-Hinh-3
 

Tuyen duong dep bac nhat Viet Nam hu hong nang-Hinh-4
Việc hư hỏng quốc lộ 8A ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông trên tuyến đường này. 
Ông Bùi Đức Đại, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh cho biết: "Tuyến đường này đã hư hỏng nghiêm trọng nhưng chưa được khắc phục sửa chữa, chúng tôi tiếp tục có văn bản đề xuất với Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ sớm khắc phục việc này, nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện và người dân đi lại".
Theo Anh Đức -Kiệt Thạch/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)