Từ 0h 16/10, vào tỉnh Hải Dương không phải xét nghiệm SARS-CoV-2

Từ 0h ngày 16/10, đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 3 (màu cam), cấp độ 2 (màu vàng), cấp độ 1  màu xanh) khi vào tỉnh Hải Dương không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2..

Ngày 15/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng đã ký, ban hành công văn 3802 điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Theo UBND tỉnh Hải Dương, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128, để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Tu 0h 16/10, vao tinh Hai Duong khong phai xet nghiem SARS-CoV-2
Ảnh minh họa. 
Cụ thể, từ 0h ngày 16/10, đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 3 (tương ứng với màu cam), cấp độ 2 (tương ứng với màu vàng), cấp độ 1 (tương ứng với màu xanh) khi vào tỉnh không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào tỉnh (trừ trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất khứu giác...). Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.
Đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 4 (tương ứng với màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam) khi vào tỉnh Hải Dương phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định tại Công văn 8399/BYT-MT ngày 06/10/2021 của Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Tỉnh Đoàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng tham gia các Chốt liên ngành cấp tỉnh không tiến hành kiểm soát Giấy xét nghiệm RT-PCR đối với người dân khi đi qua Chốt (trừ trường hợp nêu tại Mục 2 Công văn này), đồng thời giảm 50% quân số tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các Chốt cấp tỉnh cho đến khi có thông báo mới.
Sở Y tế căn cứ vào hướng dẫn về các tiêu chí, phân loại, đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp chuyên môn của Bộ Y tế để đánh giá cấp độ dịch và tình hình dịch trên địa bàn tỉnh; công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) thuộc tỉnh và các biện pháp áp dụng tương ứng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh; cập nhật cấp độ dịch, vùng cách ly y tế (phong tỏa) trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp.
Phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo và các địa phương tổ chức tiêm chủng cho học sinh trong độ tuổi theo quy định.
UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế tổ chức phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch của địa phương mình (Đánh giá từ quy mô cấp xã). Hàng tuần gửi báo cáo kết quả đánh giá cấp độ dịch về Sở Y tế để tổng hợp (gửi kèm theo phụ lục đánh giá của các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn theo mẫu).
Xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng khi có dịch xảy ra.
Tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly tại nhà/nơi lưu trú, người đến từ địa phương khác và phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về các hoạt động này. Tăng cường hoạt động của Tổ COVID cộng đồng, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong Tổ đối với việc kiểm soát dịch bệnh tại địa bàn phụ trách.
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước tỉnh nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh: Tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người lao động theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 8228/BYT-MT ngày 30/9/2021 của Bộ Y tế:
Người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân, …): Xét nghiệm 02 tuần/lần tối thiểu cho 5-10% số người này. Người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho CSSXKD (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh): Xét nghiệm 02 tuần/lần cho toàn bộ số người này.
Không thực hiện đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng (Nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc).
>>> Mời độc giả xem thêm video Đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin phòng COVID-19:

Nguồn: VTV 4

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)