Truy xét, bắt hàng loạt đối tượng mua bán thận ở Hà Nội

(Kiến Thức) - Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông cho biết về kết quả điều tra bước đầu, làm rõ 3 vụ "Mua bán bộ phận cơ thể người", xảy ra trên địa bàn.

Vụ thứ nhất: Ngày 17/6, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, trú tai xã An Sinh, huyện Đồng Triều, tỉnh Quảng Ninh), được xem là “trùm” mua bán thận tại khu vực quận Hà Đông. Đến ngày 19/7, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông bước đầu điều tra, xác định, làm rõ được 3 vụ “Mua bán bộ phận cơ thể người” – mua, bán thận.
Tháng 6/2019, Nguyễn Mạnh Hùng đến khu vực Bệnh viện Quân y 103 để xin vào làm tại công trình bệnh viện đang xây dựng. Thời gian này, Hùng biết có nhiều người bị suy thận có nhu cầu để ghép và có nhiều người bán thận để kiếm tiền, vì vậy Hùng nảy sinh ý định tìm người có nhu cầu ghép thận và người bán thận để thực hiện việc mua bán thận thu lợi bất chính.
Hùng thuê phòng trọ tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông, sau đó tìm người bán thận đưa về nuôi ăn, ở, thỏa thuận trả cho họ từ 250 triệu đến 300 triệu đồng/1 quả thận khi tìm được người bệnh có nhu cầu mua thận.
Bắt đầu từ tháng 11/2019, Hùng đã nhiều lần thực hiện hành vi mua bán thận. Điển hình, trường hợp ghép thận vào ngày 26/12/2019; người bệnh là Nguyễn Thị Thu H. (SN 1979, ở phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An). Người bán là Đỗ Văn S. (SN 1993; quê Tiền Hải, Thái Bình). Hùng và đối tượng tên Hoạch cùng giới thiệu S. cho chị H., sau đó Hoạch thỏa thuận giá mua bán thận chị H. phải trả tổng cộng 350 triệu đồng; Hoạch trả cho S. 250 triệu đồng. Trừ chi phím, Hùng được Hoạch chia cho 25 triệu đồng - ANTD đưa tin.
Truy xet, bat hang loat doi tuong mua ban than o Ha Noi
 Các đối tượng Hùng, Lĩnh và Thắng.
Vụ án thứ hai: Ngày 14/7/2020, tổ công tác đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông đã bắt giữ Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1987, trú huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), khi y đang lẩn trốn tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Trong vụ án này, Thắng từng là người đã từng bán đi 1 quả thận, sau đó đứng ra làm môi giới để thu lời bất chính.
Thông qua mạng xã hội, Thắng tìm được chị N. (SN 1990, quê huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), là người đang chạy thận có nhu cầu mua thận để ghép và anh T. (SN 1974, quê quán Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là người cần bán thận. Thắng trực tiếp liên hệ với chị N. và anh T. để môi giới mua bán thận. Sau khi kiểm tra các chỉ số phù hợp, Thắng yêu cầu N. phải chi trả số tiền 460 triệu đồng để mua thận của anh T.
Ngày 11/6/2020, sau khi ghép thận thành công, chị N. đã trả cho Thắng đủ số tiền trên, Thắng trả cho T. 250 triệu đồng, trừ chi phí Thắng được hưởng lợi 150 triệu đồng. Sau khi bị cơ quan công an phát hiện, Nguyễn Mạnh Thắng đã bỏ trốn khỏi địa phương.
Vụ án thứ Ba: Khoảng tháng 8/2018, do điều kiện kinh tế khó khăn nên Lê Xuân Lĩnh (SN 1982, trú huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đã bán 1 quả thận. Sau đó, nhận thấy nhiều người có nhu cầu mua bán thận và việc môi giới mua bán thận mang lại lợi nhuận lớn, nên Lĩnh nảy sinh ý định môi giới mua bán thận.
Thông qua mạng xã hội, Lĩnh tìm được anh T. (SN 1978, quê tỉnh Quảng Ninh) là người đang chạy thận có nhu cầu mua thận để ghép, và chị Lê Thị Q. (SN 1981, quê huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) là người cần bán thận.
Lĩnh thỏa thuận trả với anh T. giá mua thận là 500 triệu đồng, thỏa thuận trả cho chị Q. 260 triệu đồng. Trừ chi phí, Lĩnh được hưởng lợi khoảng 100 triệu đồng. Ngày 18/3/2020, anh T. và chị Q. đã được ghép thận thành công tại Bệnh viện. Hiện Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Mạnh Thắng, Lê Xuân Lĩnh đã bị khởi tố về tội danh "Mua bán bộ phận cơ thể người" - Nguồn: Kinh tế Đô Thị.
>>> Xem thêm video: Nguyên nhân người bán thận ngày càng nhiều

Nguồn: VTC 16.

Gia Đạt (Tổng Hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)