“Lái buôn” Bắc Giang mua bán bộ phận cơ thể người... thu lãi khủng

(Kiến Thức) - Khi tìm được người bị suy thận đang có nhu cầu ghép thận Phương sẽ thỏa thuận với người mua thận mức giá từ 320-450 triệu đồng một quả thận.
 

Viện KSND TP Hà Nội cho biết, vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang) về tội “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”.
Theo bản cáo trạng, Phương không nghề nghiệp, đầu năm 2018, do cần tiền, Phương sang Campuchia bán 1 quả thận của mình. Sau lần đó, Phương biết có nhiều người bị suy thận có nhu cầu mua thận để ghép. Nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn cũng sẵn sàng bán thận để lấy tiền trang trải cuộc sống. Nhận thấy việc mua bán thận có thu nhập cao, Phương đứng ra tổ chức tìm người mua và người bán thận để thu lợi bất chính.
Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 9/2018, Phương lên mạng Internet tìm người muốn bán thận. Sau khi tìm được thông tin, bị can liên lạc với họ, đưa đi xét nghiệm, nuôi ăn ở, chăm sóc chờ bán thận. Phương thỏa thuận, giá mua 1 quả thận từ 240-320 triệu đồng.
Sau đó, Phương trực tiếp đến khoa chạy thận nhân tạo của bệnh viện Việt Đức để tìm người bị suy thận, hoặc thông qua các thông tin trên mạng xã hội tìm người có nhu cầu muốn mua thận. Khi tìm được người bị suy thận đang có nhu cầu ghép thận có các chỉ số phù hợp với người bán thận, Phương thỏa thuận với người mua thận mức giá từ 320-450 triệu đồng một quả thận. Cơ quan chức năng năng cho biết, từ tháng 4 đến 9/2018, Phương đã thực hiện 6 vụ mua bán thận, thu lời bất chính 485 triệu đồng.
“Lai buon” Bac Giang mua ban bo phan co the nguoi... thu lai khung
Bị can Trần Văn Phương. 
Trong vụ án này, một số cá nhân từ vai trò là người bán thận cho Phương đã trở thành đồng phạm, giúp sức cho Phương thực hiện hành vi phạm tội, như trường hợp của Hoàng Ngọc Tiến và Phạm Văn Hùng. Cơ quan tố tụng đã xem xét hành vi, mức độ của hai người này, nhận thấy đây đều là những người có nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mức độ đồng phạm có vai trò thứ yếu, đã nhận thức sai phạm và khai báo thành khẩn… Do đó, không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tiến và Hùng.
Riêng trường hợp của Lê Thùy Linh (SN 1996, trú tại huyện Phú Giáo, Bình Dương), bạn gái của Phương, vì mục đích nhân đạo, Linh đã đi hiến 1 quả thận của mình, sau đó quen biết và trở thành bạn gái của Phương. Về sau, Linh vô tình giúp sức cho Phương bằng việc nấu ăn cho những người chờ ghép thận ở nhà trọ.
Linh không biết chính xác việc Phương thực hiện mua bán thận và những người ở nhà trọ của Phương là để bán thận. Căn cứ vào các tài liệu điều tra, không đủ cơ sở xác định Linh đồng phạm với Phương về hành vi mua bán thận. Do đó, cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với Linh.
>>> Xem thêm video: Mua bán thận chấn động Việt Nam - Hành trình phá án

Nguồn: ANTV.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)