Trường THCS Lê Qúy Đôn TP. HCM đón nhận huân chương lao động hạng II

(Kiến Thức) - Ngày 05/09/2018, trường THCS Lê Quý Đôn, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Tại Lễ khai giảng, trường đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì, đây là bệ phóng đưa thầy và trò nhà trường tiếp tục đam mê, đổi mới, sáng tạo, tự chủ, hội nhập và phát triển.

Truong THCS Le Quy Don TP. HCM don nhan huan chuong lao dong hang II
 
Bước vào năm học mới 2018 - 2019, tập thể thầy và trò trường THCS Lê Quý Đôn tiếp tục tăng cường kỷ cương, nề nếp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh đổi mới hoạt động dạy học theo định hướng giáo dục STEM nhằm tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Tại buổi lễ khai giảng năm học, trường THCS Lê Quý Đôn, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh đã khánh thành 3 phòng học mới theo định hướng STEM: thứ nhất là phòng học STEM bằng kính thực tế ảo đầu tiên tại Việt Nam; thứ hai là phòng học khoa học, ngoại ngữ bằng IPAD; thứ ba là nhà kính Vườn sinh vật 4.0, trồng rau sạch và quản lý vườn sinh vật bằng phần mềm theo định hướng Internet of things.
Truong THCS Le Quy Don TP. HCM don nhan huan chuong lao dong hang II-Hinh-2
 
Được biết đến là một ngôi trường có bề dày thành tích, nhiều hoạt động nổi bật, trường THCS Lê Quý Đôn Quận 3 còn là điểm hẹn của đam mê, đổi mới, sáng tạo, làm nền tảng để thực hiện tự chủ, hội nhập và phát triển. Trong năm học 2017-2018, trường xây dựng nhiều hoạt động giáo dục phát huy tính năng động sáng tạo của học sinh.
Truong THCS Le Quy Don TP. HCM don nhan huan chuong lao dong hang II-Hinh-3
 
Trường THCS Lê Quý Đôn là một trong những trường đầu tiên của TP.Hồ Chí Minh xây dựng thành công mô hình phòng thực hành STEAM (tích hợp các môn Science, Technology, Engineering, Art, Maths), thiết thực giúp học sinh ứng dụng kiến thức đã học trên lớp vào đời sống thực tiễn, sáng tạo ra những sản phẩm yêu thích và hiểu rõ được các nguyên lý khoa học.
Mô hình phòng thực hành STEAM đã thực sự tạo được môi trường yêu thích khoa học ứng dụng trong tập thể thầy và trò trường THCS Lê Quý Đôn Q3, đem lại cho học sinh những tiết học vô cùng thú vị và hấp dẫn. Trong học kỳ II, học sinh khối 6,7 được thực hiện bài thực hành bắt buộc tại phòng STEAM với sản phẩm Đèn nến thắp sáng bằng LED. Hoạt động của phòng STEAM là một bước chuẩn bị trước cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ giáo dục và đào tạo.
Truong THCS Le Quy Don TP. HCM don nhan huan chuong lao dong hang II-Hinh-4
 
Trường THCS Lê Quý Đôn là trường THCS đầu tiên của quận 3 TP.Hồ Chí Minh đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 1, đây là nền tảng vững chắc để nhà trường tiếp tục phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt, phát triển bền vững, đưa chất lượng nhà trường ngày một đi lên.
Truong THCS Le Quy Don TP. HCM don nhan huan chuong lao dong hang II-Hinh-5
 
Nhà trường tiếp tục tổ chức thành công các tuần lễ bộ môn với nhiều hoạt động vừa học vừa chơi hấp dẫn, phong phú, đầy màu sắc nhằm giúp học sinh thêm hứng thú khi học các bộ môn như Tuần lễ bộ môn Ngoại ngữ, Tuần lễ bộ môn Văn học, Tuần lễ bộ môn Toán học, Tuần lễ bộ môn Khoa học xã hội.
Tổ chức nhiều chuyên đề trải nghiệm cho học sinh như: kỹ năng phòng chống xâm hại, phiên tòa giả định phòng chống ma túy, chuyên đề về lòng biết ơn, chuyên đề tìm hiểu nhạc cụ truyền thống, tiết học ngoài nhà trường tại Thảo Cầm Viên…, góp phần giáo dục toàn diện học sinh, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.
Năm học 2017-2018 cũng là năm đầu tiên nhà trường tổ chức mô hình hoạt động vào giờ ra chơi với các hoạt động như CLB Âm nhạc, thi đấu thể thao, thi nhảy Flashmob…tạo được không khí sôi nổi, thu hút được học sinh tham gia thi, theo dõi và giải trí, thư giãn trong giờ chơi.
Trường THCS Lê Quý Đôn cũng là trường học đầu tiên sử dụng nhạc dân ca 3 miền làm tín hiệu chuyển tiết học, tạo được môi trường học đường thân thiện, đẩy mạnh đưa văn hóa dân tộc vào học đường. Ngoài ra, trong năm học 2017-2018, nhà trường đã phối hợp với đoàn nghệ thuật Bông Sen tổ chức giao lưu, giới thiệu nhạc cụ dân tộc đến học sinh toàn trường.
Năm học 2017-2018 cũng là năm đầu tiên nhà trường tổ chức sự kiện giáo dục Ngôi trường sách Lê Quý Đôn với sự tham gia của nhiều Nhà xuất bản, nhiều nhà sách lớn của thành phố nhằm đẩy mạnh thói quen đọc sách trong học sinh.
Năm học này cũng là năm toàn trường đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả CNTT trong giáo dục và quản lý giáo dục, quản trị nhà trường, cụ thể như sau: đây là năm đầu tiên nhà trường thực hiện sổ điểm điện tử theo chỉ đạo của Sở giáo dục và đào tạo; thực hiện điểm danh học sinh bằng dấu vân tay, quản lý HS hiện diện tại trường bằng phần mềm; Đẩy mạnh trao đổi thông tin liên lạc nhanh chóng, kịp thời với các tổ nhóm chuyên môn, sinh hoạt chuyên môn trên mạng; Thư viện trường THCS Lê Quý Đôn cũng là thư viện trường học đầu tiên của quận 3 thực hiện quản lý sách bằng mã vạch và phần mềm trực tuyến.
Truong THCS Le Quy Don TP. HCM don nhan huan chuong lao dong hang II-Hinh-6
 
Nhà trường vinh dự có 2 giáo viên tham gia Hội thi GV dạy giỏi cấp thành phố và đều đạt giải cấp thành phố.
Đặc biệt, trong năm học 2017-2018, Trường THCS Lê Quý Đôn tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đào tạo mũi nhọn trong các hoạt động Văn Thể Mỹ cũng như trong các hoạt động phong trào và đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ
Với nhiều thành tích nêu trên, trường THCS Lê Quý Đôn luôn là ngọn cờ đầu của ngành giáo dục quận 3, giữ vững sự tin yêu của cộng đồng xã hội và lãnh đạo các cấp. Trong thời gian tới, trường THCS Lê Quý Đôn tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đẩy mạnh đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tăng tính tích cực, chủ động của học sinh, tăng cường kỹ năng thực hành; đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động nghiên cứu khoa học trong giáo viên và học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo và nghiên cứu khoa học trong giáo viên và HS; đổi mới công tác kiểm tra đánh giá, đẩy mạnh vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn; tổ chức hiệu quả các hoạt động giảng dạy và giáo dục bên ngoài lớp học, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng mềm, đẩy mạnh chất lượng sử dụng ngoại ngữ và tin học cho học sinh, chủ động hội nhập quốc tế. Có thể nói, trường THCS Lê Quý Đôn Quận 3, TP.Hồ Chí Minh luôn là điểm hẹn của các hoạt động giáo dục và đào tạo theo định hướng ĐAM MÊ, ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO, TỰ CHỦ, HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)