Tranh luận quy định cho phạm nhân lao động ngoài trại giam

(Kiến Thức) - Đại biểu Phương Hoa cho rằng việc tổ chức cho phạm nhân lao động sản xuất bên ngoài trại giam thời điểm này là cần thiết. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Tạo lại băn khoăn tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ phạm nhân trốn trại rất cao.

Cho phạm nhân lao động sản xuất ngoài trại giam là cần thiết
Thảo luận dự án Luật Thi hành án hình sự sửa đổi sáng 19/11, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) đặc biệt quan tâm đến quy định trong dự thảo cho phép phạm nhân ra lao động sản xuất bên ngoài trại giam tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp.
Theo nữ đại biểu tỉnh Nam Định nhận định, việc tổ chức cho phạm nhân lao động sản xuất bên ngoài trại giam thời điểm này là cần thiết.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa cho rằng, khi phạm nhân có điều kiện làm quen công việc lao động sản xuất gần môi trường ngoài xã hội thì sau khi họ ra tù, họ sẽ tiếp cận tốt hơn với việc làm, đây là điều kiện quan trọng để sớm tái hòa nhập cộng đồng, giảm bớt sự mặc cảm và tự ti.
Tranh luan quy dinh cho pham nhan lao dong ngoai trai giam
 Đại biểu Mai Thị Phương Hoa.
Bên cạnh đó, mức chi chế độ giam giữ ăn ở, học tập cho người chấp hành án phạt tù hiện nay chỉ mới ở mức tối thiểu, bảo đảm yêu cầu cơ bản nhất cho phạm nhân. Vì vậy, việc phạm nhân được lao động sản xuất nhất bên ngoài trại giam sẽ sản xuất được những mặt hàng đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện cuộc sống cho chính phạm nhân, giảm bớt áp lực, gánh nặng cho trại giam.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa cũng cho rằng, việc tổ chức cho phạm nhân lao động sản xuất bên ngoài trại giam trong một số trường hợp phạm nhân có cơ hội có việc làm ngay tại chính doanh nghiệp đó sau khi mãn hạn tù.
Tuy nhiên, nữ đại biểu Nam Định cho rằng cần hết sức cân nhắc, xem xét tất cả các yếu tố và không nên áp dụng đại trà.
“Chỉ nên áp dụng với phạm nhân sắp mãn hạn tù và có ý thức cải tạo tốt, còn trong độ tuổi lao động và có sức khỏe. Không áp dụng với phạm nhân phạm tội nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng và thuộc tội như buôn bán ma túy, giết người, cướp tài sản và phạm nhân cải tạo kém”, đại biểu Hoa nói.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa cũng cho rằng, cơ cở giam giữ phải chịu trách nhiệm trong tổ chức phối hợp doanh nghiệp khi đưa phạm nhân ra lao động bên ngoài nếu không bảo đảm các điều kiện và không đủ khả năng kiểm soát phạm nhân thì không được tổ chức cho phạm nhân ra ngoài lao động.
Đại biểu Hoa cũng nhấn mạnh phạm nhân phải được trả thù lao, được ký hợp đồng lao động và bảo đảm an toàn, có sự quản lý giám sát chặt của cán bộ quản giáo theo quy định của công ước quốc tế về lao động mà Việt Nam là thành viên. Phải làm ở những khu lao động tập trung và dành riêng cho phạm nhân.
Đồng thời, đề nghị cần quy định ngay trong luật này những nguyên tắc, điều kiện cơ bản nêu trên để làm cơ sở cho việc hướng dẫn chi tiết thi hành sau này.
Nguy cơ phạm nhân trốn trại rất cao
Tuy nhiên, khi nói về vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) lại cho rằng, việc tổ chức khu sản xuất, điểm lao động dạy nghề ngoài trại giam không phù hợp với mục đích của hình phạt tù.
“Quy trình tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ phạm nhân trốn trại rất cao, không bảo đảm an ninh, an toàn trong việc quản lý phạm nhân, có thể phát sinh ra nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự trong khu vực”, đại biểu Nguyễn Tạo nói.
Do đó, đại biểu Nguyễn Tạo đề nghị cần đánh giá đầy đủ về tác động và làm rõ những tiêu chí, điều kiện cụ thể, tính khả thi để trại giam tổ chức khu sản xuất, điểm lao động dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại phạm, nhất là việc tổ chức cho phạm nhân ra khỏi trại giam đi lao động hàng ngày.
Tranh luan quy dinh cho pham nhan lao dong ngoai trai giam-Hinh-2
Đại biểu Nguyễn Tạo. 
Nói về việc phối hợp giữa doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức để tổ chức cho phạm nhân lao động, đại biểu Nguyễn Tạo cũng cho rằng, quy định này phải bảo đảm chế độ giam giữ, chính sách đối với phạm nhân. Trong khi đó, một số quy định tại dự thảo luật chưa rõ ràng việc phối hợp cụ thể trong hay ngoài phạm vi trại giam.
“Ai chịu trách nhiệm khi phạm nhân bỏ trốn hoặc vi phạm pháp luật”, đại biểu Nguyễn Tạo nói và đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc để quy định cụ thể, rõ ràng hơn.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)