Thực hư 3 trường trung học ở Hà Nội có học phí 8 triệu đồng/tháng

Nhiều phụ huynh có con học tại trường THPT Kim Liên, Chu Văn An, Phan Đình Phùng lo lắng khi có thông tin sắp tới, trường tự chủ tài chính, học phí lên tới 8 triệu đồng/tháng.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định thông tin trên là không đúng. Bởi vì hiện nay, đơn vị đang trình UBND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết theo hướng không làm chất lượng cao toàn bộ mà chỉ thực hiện chất lượng cao 1 phần.
Thuc hu 3 truong trung hoc o Ha Noi co hoc phi 8 trieu dong/thang
Trường THPT Kim Liên đang chuẩn bị điều kiện để chuyển đổi sang mô hình chất lượng cao, tự chủ tài chính. 
Khi thực hiện, năm đầu tiên tuyển sinh, học sinh lớp 10 sẽ thực hiện mô hình chất lượng cao, thu học phí theo mô hình này. Những lớp trên như lớp 11, 12 đang học theo chương trình đại trà, nếu phụ huynh không đồng tình vẫn tiếp tục học theo chương trình này và thu học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ như hiện nay (217.000 đồng/tháng).
Tuy nhiên, lãnh đạo sở cũng cho biết hiện nay, Hội đồng UBND thành phố Hà Nội chưa duyệt, chưa quyết nên chưa có cơ sở pháp lý nào để khẳng định năm nào sẽ áp mô hình tự chủ cho các trường kể trên. Vì thế, các trường vẫn triển khai dạy học và thu học phí như hiện nay. Những trường đào tạo song bằng thu thêm học phí song bằng.
Chỉ khi thực hiện chuyển đổi sang mô hình chất lượng cao, tự chủ tài chính, các trường sẽ áp mức thu theo Nghị quyết 14 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội. Cụ thể, bậc THPT mức trần quy định không quá 5,7 triệu đồng/tháng.
Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, phụ huynh không nên hoang mang, lo lắng vì trước khi công bố chuyển đổi mô hình đào tạo chất lượng cao, nhà trường sẽ thông báo toàn thể phụ huynh. Nguyên tắc tính học phí cũng tính toán ở mức đảm bảo thu đủ chi, đồng thời phải có thông báo cho phụ huynh, học sinh vào đầu năm học.
Bà Đặng Ngọc Tú, Phó hiệu trưởng trường THPT Kim Liên, cũng cho biết hiện nay, nhà trường đang chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ.
Trong đó, trình độ đội ngũ thừa tiêu chuẩn, cơ sở vật chất đang cố gắng hoàn thiện trong năm học này để chuyển đổi mô hình. Tuy nhiên, tất cả vẫn đang là dự kiến. Tuy nhiên, khi thực hiện mô hình trường chất lượng cao, Hà Nội cũng quy định cụ thể về mức trần được phép thu hợp lý.
Theo Hà Linh / Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)