Thanh Hóa: Liên tiếp xuất hiện tiếng nổ lớn, nhà dân bị nứt chưa rõ nguyên nhân

Khi mọi người đang ngồi trong nhà bỗng nhiên xuất hiện liên tiếp các tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất. Những vụ nổ này khiến khu dân cư rung chuyển, hàng chục ngôi nhà xuất hiện vết nứt, đường bê tông bị lật tung...

Thanh Hoa: Lien tiep xuat hien tieng no lon, nha dan bi nut chua ro nguyen nhan
Sau tiếng nổ lớn người dân phát hiện bê tông bị lật tung, tạo ra các hố sụt lún. 
Theo hồ sơ ghi lại được, vụ nổ lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng 15h ngày 21/6, tại cụm dân cư số 3 thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Sau vụ nổ này, tại hiện trường xuất hiện hố sụt lún, đường bê tông bị lật tung lên, nhiều nhà dân bị nứt, dọc hai bên đường xuất hiện những vết nứt kéo dài đến nay vẫn chưa được khắc phục.
Ông Nguyễn Thành Vinh (trú thôn Thượng, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc) cho biết: “Khi đó tôi đang ở nhà thì nghe tiếng nổ lớn như mìn dưới lòng đất. Khi chạy ra thì phát hiện đường bê tông trước nhà bị lật tung; chạy vào nhà xem tình hình thì thấy xuất hiện nhiều vết nứt cổ trần dọc trên tường nhà”.
Thanh Hoa: Lien tiep xuat hien tieng no lon, nha dan bi nut chua ro nguyen nhan-Hinh-2
Sau tiếng nổ như bom đường bê tông bị lật tung, cắt đứt giữa đường. 
Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã báo cáo UBND huyện, huyện Vĩnh Lộc cũng đã báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở TN&MT Thanh Hóa cùng với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các đơn vị liên quan đã khẩn trương kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân.
Qua kiểm tra thực tế, vết nứt đường bê tông cách chân núi đá vôi 50m, cách bờ sông Mã khoảng 500m. Vết nứt ngang đường bê tông có chiều dài 5-6m, chiều rộng vết nứt 0,3-0,4m, chiều sâu khoảng 0,35m, dọc 2 bên đường xuất hiện các vết nứt có chiều dài từ 10-12m với chiều rộng vết nứt 0,5-1,0cm.
Có tổng số 17 hộ dân bị ảnh hưởng với vết nứt trên tường, trần nhà ở tầng 2 có chiều dài 0,5-1,5m với chiều rộng 1-2mm, bình quân mỗi hộ bị 5-8 vết nứt... sau vụ nổ hồi tháng 6/2019 này.
Thanh Hoa: Lien tiep xuat hien tieng no lon, nha dan bi nut chua ro nguyen nhan-Hinh-3
Nhiều nhà dân bị nứt tường, cổ trần nhà. 
Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, sự việc trên tiếp tục diễn biến phức tạp khi mới đây (khoảng 2h sáng ngày 1/9), cách khu vực xảy ra tiếng nổ và dư chấn trước đó khoảng 30m lại xảy ra vụ nổ thứ 2 tại gia đình ông Trịnh Văn Lực. Vụ nổ mới này đã gây bong tróc bê tông mặt đường với chiều dài 5m, chiều rộng 2,5m, cổ trần nhà bị nứt.
Ông Trịnh Văn Lực cho biết: “Khi đó cả nhà tôi đang ngủ thì nghe tiếng nổ như săm ô tô nổ nên cầm vội đèn pin ra xem thì thấy đường bê tông nổ tung đội cả đường lên khiến vợ chồng tôi vô cùng lo lắng”.
Trao đổi với PV Infonet về việc này, ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xác nhận sự việc và cho biết “Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã xuống nắm bắt tình hình đồng thời báo cáo cơ quan chức năng. Sau đó, họ cũng đã về làm việc và nhận định nguyên nhân ban đầu.
Chúng tôi rất mong muốn cơ quan chức năng sớm có kết luận cụ thể để nhân dân yên tâm sinh sống. Còn nếu khu vực đang sinh sống không đảm bảo an toàn thì phải tính phương án di chuyển đi nơi khác”.
Cơ quan chức năng nhận định do hoạt động của hang động, nguồn nước ngầm bị khai thác quá mức tạo nên áp suất chân không trong lòng hang gây phá hủy bề mặt, tạo tiếng nổ và rung chấn tại nơi ở của các hộ dân xung quanh.
Được biết, sau khi thực tế, thu thập thông tin, khảo sát cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân ban đầu là do khu vực này nằm trên một hệ thống hang ngầm.
Dưới tác động của nước ngầm quá trình bào mòn đá vôi diễn ra mạnh mẽ làm cho hệ thống hang động ngày càng phát triển, hệ nước ngầm bị hạ thấp cục bộ, tức thời (do khai thác nước) tạo áp suất chân không trong lòng hang gây phá hủy bề mặt, tạo tiếng nổ và rung chấn.
Tuy nhiên nguyên nhân cuối cùng vẫn đang được điều tra khảo sát và sớm đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, phương án di dân quanh khu vực cũng đang được địa phương tính đến nếu các vụ nổ tiếp tục xảy ra.
Theo Trần Nghị/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)